TALK

อเล็กซ์ เรนเดล “ความยั่งยืนไม่ได้เกิดจากทิ้งขยะให้เป็นที่ แต่เป็น Lifestyle ต้อง Redesign สิ่งใหม่ๆให้กับโลกนี้”

1 ตุลาคม 2561…ด้วยความเชื่อของอเล็กซ์ที่ว่า จุดเริ่มต้นที่จะสร้างความยั่งยืนจริงๆ นั้น ทุกคนต้องการความยั่งยืนทั้งนั้น แต่ใครจะมี Ability เพียงพอที่จะรับรู้ถึงความยั่งยืนหรือไม่ และยั่งยืนเรารู้จักจริงหรือไม่ Sustainability จะเกิดได้ต้องให้ความสำคัญกับเรื่องการศึกษา

 

อเล็กซ์ เรนเดล นักแสดง และเจ้าของ EEC Thailandเป็นหนึ่งใน Speaker ที่จะแลกเปลี่ยนมุมมองบนเวที SB’18 BKK และอยู่ใน Workshop & Breakout Session ในหัวข้อ Redesigning the Good Waste ของวันที่ 12 ตุลาคม ซึ่งจากประสบการณ์เรื่องการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมด้วยองค์ความรู้เชิงลึก ทำงานค่ายกับเด็กและเยาวชน รวมถึงพ่อแม่ผู้ปกครองของเด็กอย่างสนุกสนานตลอดระยะ 3 ปีครึ่งของการก่อตั้ง EEC Thailand อเล็กซ์ได้เล่าถึงมุมมองต่อ Redesign the Good Life

 

“เนื่องจากงานของผมเน้นเรื่องการศึกษาเปลี่ยนทัศนคติเยาวชน ต้อง Redesign ที่จิตใต้สำนึกของคน ต้องถอดออกมาจากความคิดคน การเก็บขยะ แก้ขยะเป็นการแก้ที่ปลายเหตุ ผมเชื่อเรื่องการให้แรงบันดาลใจและความรู้เพื่อการเปลี่ยนทัศนคติและให้คนทีจิตใจที่แข็งแกร่ง  จากตรงนั้นจะนำมาสู่การตัดสินใจเล็กๆ น้อยๆ ที่มันดีขึ้น  นำไปสู่ Good Life ที่ไม่ใช่ตัวเขาอย่างเดียว แต่นำไปสู่สังคม  ครอบครัว Stakeholder ต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับคนๆ นั้น”

 

อเล็กซ์ยอมรับว่าความเกี่ยวข้องนั้น ไม่ได้หมายถึงคนทั้งประเทศ  เพราะไม่ใช่เรื่องง่ายนักที่จะทำให้คนทั้งประเทศเชื่อ   แต่หากมองลงมาในวงที่เล็กกว่าคือกลุ่ม หรือชุมชนเล็กๆ  โดยกลุ่มคนเหล่านี้มองเห็นคุณค่าเรื่องสิ่งแวดล้อมศึกษา ซึ่งจะให้ความสัมพันธ์และมุมมองใหม่ๆ ก่อนที่จะเป็นเรื่องงบสนับสนุน

 

“การจะช่วยครีเอท Redesign the Good Life ผมยืนยันว่าเป็นเรื่องการศึกษา  ปัญหามาจากการรู้เท่าไม่ถึงการณ์  หลายคนไม่รู้ตัวเลยว่า ตัวเองกำลังทำลายสิ่งแวดล้อมทะเล   เพราะฉะนั้นหากมีกระบวนการอย่างที่ผมกำลังพยายามทำอยู่ กระบวนการศึกษาให้เด็กๆ รวมถึงผู้ใหญ่ รับรู้ถึงปัญหาขยะทะเล  เพราะถ้าทุกคนมัวไปเก็บขยะทะเลก็ได้เท่านั้น ไม่ได้ช่วยให้พลาสติกในโลกหรือในทะเลน้อยลง ผมเชื่ออย่างนั้น  เรื่องนี้ต้องเริ่มต้นตั้งแต่ทัศนคติ และการตัดสินใจที่จะโยนขยะพลาสติกลงทะเล  เริ่มต้นจากตัวเอง เริ่มต้นจากองค์กร เริ่มต้นจากบริษัทที่ผลิต และองค์กรใหญ่ๆ ที่มีเงินในการสื่อสาร เล่าเรื่องนี้อย่างไร”

 

ด้วยความเชื่อดังกล่าว การ Redesign the Good Life ของ EEC Thailand จึงเริ่มจากเด็กและเยาวชน ซึ่ง

อเล็กซ์เชื่อว่า  คนกลุ่มนี้ที่ผ่านค่ายสิ่งแวดล้อมตั้งแต่อายุยังน้อย จะเจอประสบการณ์หลายอย่างตามวัยที่เหมาะกับอายุ ดังนั้นเขาสามารถที่จะเชื่อตัวเองมากกว่าเด็กคนอื่น

 

ด้วยความเชื่อของอเล็กซ์ Redesign the Good Life จะต้องมาจากการให้การศึกษากับเด็กๆ ก่อน งานของ EEC Thailand จึงเป็นกิจกรรมค่ายสิ่งแวดล้อมของเด็กๆ ที่สนุก เจอของจริง และงานวิชาการ

 

“ยกตัวอย่างผมสอนเด็กดำน้ำกับสอนผู้ใหญ่ดำน้ำ ผู้ใหญ่จะคิดว่าตรงนี้ลงไปน่ากลัว ส่วนเด็กจะลงเลยด้วยความมั่นใจของเขา  เราเลือกให้การศึกษาด้านสิ่งแวดล้อมกับเด็ก เพราะเราเชื่อว่าเด็กเป็นอนาคต  เด็ก 30-40คน ที่มาแต่ละค่าย หรือ 900คนที่ผมสอนตั้งแต่ 3 ปีครึ่งแล้ว ในอนาคต 20ปีข้างหน้า เขาโตเป็นผู้ใหญ่ขึ้นมา  เขาได้รู้จักการที่จะแบ่งปัน  การเสียสละให้คนรอบข้าง  เด็กๆ มาเรียนจะต้องมาเรียนการเคารพกติกาสังคมที่เขาอยู่  ให้เขารู้จักกับชาวบ้านในพื้นที่ที่มักจะได้รับการตัดสินใจผิดๆ จากคนในเมือง  ได้รู้จักกับสัตว์ที่ใกล้จะสูญพันธ์ รู้จักป่า รู้จักทะเล รู้จักการท่องเที่ยวที่ไม่ใช่การทำลาย”

 

อเล็กซ์ ย้ำว่า ไม่ว่าเด็กที่มีการศึกษาในเรื่องนี้ เมื่อตอนโตขึ้น เขาจะตัดสินใจอะไรเกี่ยวกับชีวิตเขา เกี่ยวกับงานเขา ก็จะเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เขาจะมีการตัดสินใจต่อโลกได้ดีขึ้น แต่ต้องใช้เวลาสักนิด ซึ่งการออกไปจาก Comfort Zone  และการที่จะเข้าร่วมอยู่ได้ทุกสังคม เป็นวิถีชีวิตที่ไม่ได้มาง่ายๆ ต้องอาศัยจิตใจ การวางตัว วินัย ประสบการณ์  ล้วนเกี่ยวข้องกับการใช้ชีวิตทั้งสิ้น

 

อย่างไรก็ตาม การ Redesign the Good Life ตามความเชื่อของเจ้าของ EEC Thailand ก็ได้เริ่มเห็นสิ่งใหม่ที่เกิดขึ้นกับเด็กๆ  หลายแบบ บางคนก็ขายของระดมทุนช่วยการกุศลในส่วนโรงเรียนเขาเอง หรือไปช่วยอนุรักษ์สัตว์กันเอง ฯลฯโดยไม่เกี่ยวข้อง EEC Thailand

 

อเล็กซ์กล่าวในท้ายที่สุดว่า โลกนี้เปลี่ยนไปจากโลกก่อนๆ  Sustainability ถ้าแยกภาษาอังกฤษออกจะมามาจากคำ  Ability ของ Sustain จะต้องดูความยั่งยืน  คำนี้มองลึกมาก และต้อง  Redesign สิ่งใหม่ๆให้กับโลกนี้ หรือวิธีการทำงานของหลายๆ Stakeholderเพื่อที่จะสร้างความยั่งยืนให้สังคม และคนแต่ละบุคคล  อาจจะเป็นสิ่งที่ยาก แต่ก็เป็นไปได้  ซึ่งจะต้องช่วยกันสร้างกระบวนการที่ยั่งยืนกับประเทศชาติไปด้วยกัน  แล้วต้องให้การศึกษาในเรื่องนี้ด้วย .

 

ภาพ :  http://eecthailand.com/

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เด็กของเรา มีอะไรจะพูดกับทุกคน !

-คำตอบระดับโลก Redesign the Good Life @ SB’18 Bangkok บางกะเจ้า     (https://www.sdperspectives.com/talk/sb18bkk-sirikul-laukaikul/)

 

 

You Might Also Like