NEXT GEN

สูตร รพ.รามา+นวัตกรรม ซีพีเอฟ=อาหารเหลว(ทางสายยาง)​

25 กุมภาพันธ์ 2562…ถ้าต้องดูแลผู้ป่วยที่รับอาหารเหลวได้อย่างเดียวเท่านั้น คงจะนึกออกว่าเวลาบดให้เหลวต้องใช้เวลามาก จึงเกิดความร่วมมือใน “โครงการพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อการบริโภค”เพื่อตอบโจทย์ดังกล่าว

ผู้ป่วยจำนวนมากจำเป็นต้องได้รับอาหารเหลวทางสายยาง ซึ่งโรงพยาบาลรามาธิบดีเองก็มีสูตรอาหารเหลว จะช่วยฟื้นฟูร่างกายของผู้ป่วยให้กลับมาแข็งแรงโดยเร็วพัฒนาขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์ความต้องการผู้ป่วยใน โดยโรงพยาบาลเป็นผู้ผลิตเอง มีอายุการเก็บสั้นเพียง 24 ชั่วโมง ต้องแช่เย็นที่อุณหภูมิ 2-6 องศาเซลเซียสตลอดเวลา ซึ่งต้องยอมรับว่า ผลิตมากเท่าใดก็ไม่พอกับความต้องการคนป่วย อีกทั้งทำให้ผู้ดูแลต้องเสียเวลามารอรับอาหารเหลวทุกวันด้วย

เพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว มหาวิทยาลัยมหิดล โดยคณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี และ บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ ลงนามความร่วมมือใน “โครงการพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อการบริโภค”

ศ.นพ.ปิยะมิตร ศรีธรา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี เปิดเผยว่า “ความร่วมมือในโครงการพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อการบริโภคที่ รพ.รามาธิบดี ทำร่วมกับซีพีเอฟ ถือเป็นอีกโครงการนวัตกรรมอาหารเพื่อสังคมที่สามารถผลิตอาหารปลอดภัยต่อผู้ป่วยและอำนวยความสะดวกแก่ทั้งผู้ป่วยและญาติ โดยที่ผ่านมามีการทดลองใช้กับผู้ป่วยใน และพบว่าผู้ป่วยมีสุขภาพแข็งแรงขึ้นเป็นที่พอใจของแพทย์ผู้ทำการรักษา จึงเริ่มนำผลิตภัณฑ์แรกคือ ซุปไก่ผสมฟักทองและไข่ ตราสมาร์ทซุป ที่ผลิตจากสูตรของฝ่ายโภชนาการ รพ.รามาธิบดี ออกจำหน่ายแก่บุคคลภายนอก ซึ่งจะเป็นประโยชน์แก่ผู้ป่วยและญาติผู้ดูแล”

รศ.นพ. สุรศักดิ์ ลีลาอุดมลิปิ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลรามาธิบดี กล่าวเพิ่มเติมว่า โดยปกติจะมีการซื้ออาหารเหลวเพื่อผู้ป่วยจากต่างประเทศซึ่งมีราคาสูงและต้องนำมาละลายน้ำเอง ขณะที่ซุปไก่ผสมฟักทองและไข่ ที่ทางโรงพยาบาลรามาธิบดี คิดค้นร่วมกับซีพีเอฟนี้ นอกจากจะมีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายในช่วงพักฟื้นอย่างครบถ้วน ยังมีราคาที่ถูกกว่ามาก รวมถึงสะดวกกว่า เนื่องจากสามารถรับประทานหรือโหลดใส่สายยางได้ทันทีโดยไม่ต้องละลายน้ำเอง ลดโอกาสปนเปื้อนของเชื้อโรคลงได้อีกระดับหนึ่ง

“นอกจากนี้ อาหารปั่นที่ รพ.ผลิตเองมีอายุการเก็บสั้นเพียง 24 ชั่วโมง โดยต้องแช่เย็นที่อุณหภูมิ 2-6 องศาเซลเซียสตลอดเวลา แต่ทางผู้ผลิตอาหารสามารถใช้นวัตกรรมในการยืดอายุผลิตภัณฑ์ให้สามารถเก็บรักษาในอุณหภูมิปกติได้ยาวนานขึ้นถึง 12 เดือน ลดภาระในการเตรียมและจัดเก็บอาหารปั่นผสมของทางโรงพยาบาล รวมถึงอำนวยความสะดวกแก่ผู้ป่วยและญาติที่จะหาซื้ออาหารประเภทนี้ได้ง่ายขึ้น โดยไม่จำเป็นต้องเดินทางมาที่โรงพยาบาลบ่อยครั้ง”

ทั้งนี้ เริ่มวางจำหน่ายถุงละ 69 บาท ที่ร้านสุขภาพของโรงพยาบาลรามาธิบดีเป็นแห่งแรก และจะขยายจุดขายไปยังโรงพยาบาลในเครือข่ายของมหาวิทยาลัยมหิดล เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้ต้องการใช้ต่อไป

สุขวัฒน์ ด่านเสริมสุข ประธานคณะผู้บริหาร ธุรกิจอาหาร และกรรมการผู้จัดการใหญ่ (ร่วม) บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) กล่าวในท้ายที่สุดว่าการได้เข้าร่วมทำโครงการพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อการบริโภคสำหรับผู้ป่วยกับทางโรงพยาบาลรามาธิบดี เป็นอีกหนึ่งความภาคภูมิใจของบริษัท ด้วยเป็นโครงการเพื่อสังคมที่จะสร้างประโยชน์ต่อผู้ป่วย ญาติ แพทย์ และวงการสาธารณสุข

“บริษัทจะใช้เทคโนโลยีการผลิตอาหารอันทันสมัยที่บริษัทมีเข้ามาร่วมทำงานกับโรงพยาบาลรามาธิบดีอย่างใกล้ชิด เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารที่ดีอันเป็นประโยชน์ต่อสังคมอย่างยั่งยืนต่อไป เช่น การใช้เทคโนโลยีการผลิตแบบ Retort เข้ามายืดอายุผลิตภัณฑ์ซุปไก่ผสมฟักทองและไข่ ตราสมาร์ทซุป เป็นต้น”

เครดิตภาพเปิดเรื่อง

 

You Might Also Like

Pin It on Pinterest