NEXT GEN

DNA Nudge บอกคุณว่า “ควรหรือไม่ควรกินอะไร” เพื่อสุขภาพดีของแต่ละคน

13 มกราคม 2563…ขณะที่เราทักทายจับมือกันที่ลาสเวกัสในงาน CES 2020 อุปกรณ์ที่สวมใส่บนข้อมือสีแดง หรือสีอื่นๆโผล่มาจากใต้เสื้อแขน ไม่ใช่ Fitbit หรือ Apple Watch นี่คือ DNABand

การเปลี่ยน Lifestyle เล็ก ๆน้อยๆ อาจหมายถึงผลลัพธ์ที่เป็นบวกในช่วงระยะเวลาหนึ่ง นี่ไม่ใช่ความคิดใหม่ แต่ Prof.Chris Toumazou ซีอีโอของ DNA Nudge กำลังนำมันเข้าสู่ยุคดิจิตอล

DNA Nudge ตั้งอยู่ในกรุงลอนดอน ซึ่ง Toumazou และทีมของเขาพัฒนามาเป็นเวลา 3 ปี ต้องการนำเสนอวิธีที่ง่ายกว่าในการสร้างทางเลือกเพื่อสุขภาพ เมื่อคุณซื้อสินค้าโดยใช้ DNA ของตัวเอง Wearables เป็นเทคโนโลยีที่ผู้บริโภคคุ้นเคยสำหรับเป้าหมายในการออกกำลังกาย ดังนั้น DNA Band จึงสามารถบุกเบิกสิ่งใหม่ ๆ ได้อย่างง่ายดาย

“นี่เป็นพื้นที่ที่ทุกคนคุ้นเคยดีอยู่แล้ว ดังนั้นเราจึงต้องการเปลี่ยนจากความคุ้นเคยเป็นความคุ้นเคยยิ่งกว่าเดิม” Toumazou พูดถึง Wearable

ความง่ายของการใช้งาน เริ่มจากการทดสอบดีเอ็นเอของ DNA Nudge จะดำเนินการนอกสถานที่ในเวลาประมาณ 30 นาที หลังจากการสอบเทียบ และการวิเคราะห์ในตลับพิเศษ DNA Nudge ของผู้บริโภคแต่ละคนจะถูกสกัด และบรรจุลงในข้อมูล DNABand ของผู้บริโภคแต่ละคน จากตรงนั้นผู้บริโภคสามารถเริ่มสแกนอาหารได้ นอกจากนี้ยังมีแอป DNANudge เพื่อให้เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับรายงาน DNA ที่เป็นอัตลักษณ์ รวมถึงคำแนะนำผลิตภัณฑ์

“ เราไม่เก็บข้อมูลทางพันธุกรรมใด ๆ เราดูที่ลักษณะนิสัยของผู้บริโภคแต่ละคน และสารอาหารหลักในผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องดังนั้นเราจึงมีสารอาหารหลักทุกชนิด และทุกผลิตภัณฑ์ในสหราชอาณาจักร ในคลาวด์ ถ้าเรารู้ว่าลูกค้าคนใดคนหนึ่งมี DNA นี้ ก็จะรู้ว่าเขาจะชอบหรือไม่ชอบสารอาหารนี้ด้วย และนั่นคือสิ่งที่บูรณาการเข้ากับการสแกนบาร์โค้ดบนแอป”  Toumazou ศาสตราจารย์ด้านวิศวกรรมของ Imperial College London กล่าว

Photo : dnanudge.com/en/products

DNABand ยังกำจัดส่วนที่สับสนด้วย เช่น ถ้ามีอาหารที่ควรหลีกเลี่ยง ซึ่งเป็นผลจาก DNA Wearable ก็จะกะพริบเป็นสีแดง หาก OK อุปกรณ์ดังกล่าวจะกะพริบเป็นสีเขียว

ก้าวต่อไป Toumazou หวังว่าผลิตภัณฑ์ของเขาจะช่วยส่งเสริมการออกกำลังกาย ควบคู่ไปกับการกินเพื่อสุขภาพด้วย

“ตาม DNA ของผม ถ้านั่งนานเกินไป ที่เป็นสีเขียว ตอนนี้จะกลายเป็นสีเหลือง” เขากล่าวในท้ายที่สุด

ปัจจุบัน DNA Nudge มีจำหน่ายในสหราชอาณาจักรเท่านั้น แต่ Toumazou กล่าวว่า บริษัทกำลังมองหาลู่ทางจำหน่ายผลิตภัณฑ์ในลอสแองเจลิสเร็วๆ นี้

(หวังว่า คงอีกไม่นานจะมาทำตลาดในประเทศไทย ด้วยราคาที่ไม่พรีเมี่ยมมากนัก ซึ่งจะเป็นผลให้คนจำนวนมากเลือกกินตรงตาม DNA มีสุขภาพดี ลดการเจ็บป่วย ลดจำนวนการใช้ 30 บาทรักษาทุกโรคได้  ทั้งนี้ หวังในอนาคตคนไทยยกมือไหว้กัน  อุปกรณ์ที่สวมใส่บนข้อมือสีแดง หรือสีอื่น ๆ โผล่มาจากใต้เสื้อแขน ไม่ใช่ Fitbit หรือ Apple Watch นี่คือ DNABand !!……..กองบรรณาธิการ SDPerspectives.com)

ที่มา

เนื้อหาเกี่ยวเนื่อง

 

You Might Also Like