NEXT GEN

จะดู ดม อม ดื่ม รื่นรมย์ไวน์ ต้องมีเรื่องนี้เพิ่มเติม : Wineries แถบ West Coast กำลังผลิตไวน์แบบยั่งยืนอย่างน่าอัศจรรย์

23 มกราคม 2563…คำว่า “การพัฒนาอย่างยั่งยืน” และ “เป็นมิตรกับโลก” ไม่สามารถนำไปใช้แค่กับตลาดเฉพาะกลุ่มและตลาดขนาดเล็กได้อีกต่อไป ทั้งสองคำได้กลายเป็นแรงผลักดันให้กับผู้บริโภคจำนวนมาก

ถามว่ามากเพียงใด  มากขนาดที่ว่า รวมถึงผู้อาศัยอยู่ในแถบชายฝั่งตะวันตก (West Coast) ได้มีส่วนร่วมในการปฏิบัติที่ยั่งยืนในไร่องุ่น และโรงบ่มไวน์ของพวกเขาก่อนที่มันจะกลายเป็นสิ่งที่ถูกกล่าวถึงอย่างกว้างขวางทั่วโลกขณะนี้

ความพยายามของพวกเขากำลังปูทางให้โรงบ่มไวน์อื่น ๆ เพื่อทำการเปลี่ยนแปลง ซึ่งบางครั้งต้นทุนสูงและใช้เวลานานซึ่งจำเป็นต้องดำเนินการในลักษณะที่เป็นมิตรต่อโลก

จากการทำปุ๋ยหมักของเสีย และการรีไซเคิลน้ำในแคลิฟอร์เนีย ไปจนถึงการปลูกพืชคลุมดินและการใช้วัสดุอินทรีย์เพื่อต่อสู้กับศัตรูพืชในรัฐโอเรกอน ผู้ผลิตไวน์และเจ้าของโรงกลั่นหลายรายเชื่อว่าการใช้ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติและการลดปริมาณคาร์บอน ไม่เพียงแต่ส่งผลดีกว่าต่อสภาพแวดล้อมและผลผลิตเท่านั้น แต่ยังทำให้ได้ไวน์ที่มีคุณภาพสูงขึ้นด้วย

ในทางกลับกัน พวกเขาหวังว่าพนักงานและผู้เยี่ยมชมของพวกเขาจะได้รับแรงบันดาลใจให้ใช้ความพยายามที่คล้ายกันในชีวิตประจำวันของพวกเขาและสนับสนุนธุรกิจที่มีใจเดียวกัน ซึ่งเป็นความพยายามสะสมที่อาจสร้างความแตกต่าง

นี่คือบางส่วนของ West Coast ที่คุณควรเยี่ยมชม

ไร่องุ่น Tablas Creek ที่ ปาโซ โรเบิลส์ แคลิฟอร์เนีย

องุ่น Counoise สุก พร้อมสำหรับการเก็บเกี่ยวที่ Tablas Creek ใน ปาโซ โรเบิลส์ — Photo courtesy of Tablas Creek Vineyard

การพัฒนาอย่างยั่งยืนเป็นมากกว่าคำศัพท์ทั่วๆไป สำหรับโรงบ่มไวน์แถบตะวันตกบางแห่ง มันเป็นวิถีชีวิตและเป็นเช่นนั้นตลอดมา ซึ่ง Jason Haas หุ้นส่วนและผู้จัดการทั่วไปของ Tablas Creek ใน Paso Robles กล่าวว่า ท้ายที่สุดแล้ว ผู้บริโภคได้ให้ความสนใจมากขึ้นในการสนับสนุนแหล่งผลิตไวน์ที่เป็นมิตรกับโลก ซึ่งจะเป็นแรงบันดาลใจให้มีแหล่งผลิตไวน์อีกจำนวนมากเข้าร่วมสนับสนุนแนวทางนี้

เขากล่าวว่า “ผมรู้สึกว่านี่เป็นส่วนหนึ่งของแนวโน้มผู้บริโภคที่มีขนาดใหญ่ขึ้น ซึ่งผู้คนต้องการทราบว่าผลิตภัณฑ์ที่พวกเขาบริโภคนั้นผลิตขึ้นในแบบที่สอดคล้องกับความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมของพวกเขา

ฮาส เสริมด้วยว่า“ เมื่อเราเริ่มต้นในปี 1989 เราเป็นไร่องุ่นเพียงแห่งเดียวในปาโซโรเบิลส์ที่ทำเกษตรอินทรีย์ และคำว่าการพัฒนาอย่างยั่งยืนก็ไม่ได้เป็นคำที่ใคร ๆ ใช้กัน แต่ 30 ปีต่อมา ไร่องุ่นส่วนใหญ่ในปาโซโรเบิลส์ล้วนได้รับการรับรองเรื่อง Sustainability”

 

Villa Creek Cellars | ปาโซ โรเบิลส์ แคลิฟอร์เนีย

การใช้เท้าเหยียบองุ่นในการผลิตแบบดั้งเดิม ยังเห็นอยู่ที่ Villa Creek in Paso Robles Photo courtesy of Max Delsid for Villa Creek Cellars

หากได้คุยกับนักดื่มไวน์ เกือบทุกคนจะบอกว่าเวทมนตร์ของไวน์เริ่มขึ้นในไร่องุ่น ขณะที่การดูแลอย่างดีอาจหมายถึงการปกป้องสภาพแวดล้อมโดยรอบรากที่หยั่งลึก และเปลือก แต่มันก็ไม่ได้เป็นเช่นนั้นเสมอไป

ในปาโซ โรเบิลส์ ผู้ร่วมก่อตั้ง Villa Creek Cellars JoAnn Cherry เตือนว่า “อุตสาหกรรมไวน์ ถือเป็นดินแดนสุดท้ายในแง่ของความสามารถในการผลิตไวน์ และผู้ผลิตไวน์ที่จะทำทุกอย่างที่พวกเขาต้องการในไร่องุ่นและห้องใต้ดิน ผู้บริโภคส่วนใหญ่ไม่รู้หรอกว่าสิ่งที่ในแก้วของพวกเขาจริงๆแล้วคืออะไร และส่วนใหญ่คิดว่าไวน์เป็นผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ

แต่อุตสาหกรรมไวน์ได้เห็นจำนวนผู้ผลิต เช่น เชอร์รี่ ที่ไม่ได้มองว่าไวน์เป็นเพียงสินค้าโภคภัณฑ์ พวกเขาหลงใหลในผลิตภัณฑ์ของพวกเขา และมุ่งมั่นที่จะปกป้องสิ่งแวดล้อมที่พวกเขาพึ่งพาในฐานะเกษตรกร แม้จะมีต้นทุนสูง และต้องลงแรงมากก็ตาม

 

Cakebread Cellars | รัทเธอฟอร์ด แคลิฟอร์เนีย

Cakebread เคยได้รับการรับรองจาก Napa Green Photo courtesy of Robert Holmes for Cakebread Cellars— Photo courtesy of Robert Holmes for Cakebread Cellars

LiseAsimont ผู้อำนวยการไร่องุ่นของ Cakebread Cellars อธิบายว่า การทำไวน์ที่ยั่งยืนนั้นคำนึงถึงแนวปฏิบัติทางการเกษตรที่สำคัญ หรือ 3 E: คือ

1.Socially Equitable Practices การปฏิบัติที่เป็นธรรมทางสังคม
2.Economics of our system ผลทางเศรษฐกิจในระบบ
3.Environment and environmental impact of our work สิ่งแวดล้อมและผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมจากการทำงานของเรา

Sustainability คือการต้องทำอย่างต่อเนื่อง การพัฒนาต้องทำต่อไปไม่หยุด และไม่มีเรื่องใดที่ใช้คำว่าเป็น Perfection ได้ แต่เราก็หวังว่าแรงผลักดันของเราจะช่วยให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่มีพลัง

ทั้งนี้ Cakebread เป็นผู้นำด้านการพัฒนาอย่างยั่งยืนมานานหลายทศวรรษ ที่นี่มีห้องชิมไวน์ที่ได้รับความนิยมอยู่กลาง Napa Valley และเป็นหนึ่งในไร่องุ่นแรก ๆ ที่ได้รับรางวัลรับรองความพยายามด้านสิ่งแวดล้อม

 

ไร่องุ่น Ponzi Vineyards | เชอร์วู้ด โอเรกอน

Ponzi Vineyards ไม่เพียง แต่เป็นผู้นำด้านความยั่งยืนเท่านั้น แต่ยังช่วยวางไวน์โอเรกอนไว้ในแผนที่สากล — Photo courtesy of Ponzi Vineyards

เพียง 40 นาทีจากพอร์ตแลนด์ โอเรกอน ห้องชิมไวน์ของ Ponzi มอบทิวทัศน์อันตระการตาของเทือกเขา Chehalem และสถานีชาร์จสำหรับรถยนต์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ในฐานะผู้บุกเบิกเรื่อง Sustainability ในรัฐเป็นเวลา 50 ปี Ponzi ใช้พืชคลุมมากกว่าสารเคมีเพื่อสุขภาพของดิน

Luisa Ponzi Winemaker กล่าวว่า “นอกจากนี้ยังทำให้มั่นใจได้ว่าเราจะไม่ทำลายผิวดินซึ่งมีสารอาหารที่จำเป็นต่อการปลูกองุ่นคุณภาพสูง”

พื้นที่ไร่องุ่นแต่ละแห่งใช้วิธีผสมผสาน Ponzi อธิบายว่า “การใช้พืชตระกูลถั่ว และพืชที่อุดมด้วยไนโตรเจน เช่น หัวไชเท้าป่า มีรากที่หยั่งลึกมาก ช่วยพรวนดิน”

ไร่องุ่น Balletto ที่ ซานตา โรซ่า แคลิฟอร์เนีย

The Balletto Family – Caterina, Terri, John, Jacqueline – ทำฟาร์มมาตั้งแต่ปลายยุค 70-— Photo courtesy of Balletto Vineyards

ที่  Balletto ใน Sonoma จอห์น บัลเลต์โต ผู้ก่อตั้งและเจ้าของ กล่าวว่า “เราหมักกากกากองุ่นทั้งหมด (ของแข็งที่ตกค้างหลังจากการทำลายและการกด) จากกระบวนการผลิตไวน์ของเราเป็นเวลา 9 ถึง 10 เดือน ก่อนปลูกใหม่อีกครั้งในฤดูใบไม้ผลิถัดไป”

การชิมไวน์ที่นี่มักจะจัดขึ้นภายใต้โครงสร้างที่เป็นช่องของต้นองุ่น บัลเล่ต์โต้กล่าวว่า “ไร่องุ่นของเราเปรียบเสมือนส่วนขยายของครอบครัวของเรา ดังนั้นเราจึงปฏิบัติต่อพวกเขาอย่างเหมาะสม”

 

ไร่องุ่น Ehlers Estate | St. Helena, California

นอกจากจะเป็นสารอินทรีย์ 100% แล้ว Ehlers Estate ยังมีรากฐานที่ให้การสนับสนุนการวิจัยโรคหัวใจและหลอดเลือดและกล้ามเนื้อ— Photo courtesy of Ehlers Estate

การควบคุมศัตรูพืช (โดยไม่ใช้สารเคมีที่เป็นอันตราย) เป็นอีกภารกิจที่หนักหนาสาหัสสำหรับเกษตรกรที่เน้นเรื่องความยั่งยืนและเกษตรอินทรีย์ ที่ Ehlers Estate ทางเหนือของ Napa Valley หัวหน้าผู้ผลิตและผู้จัดการทั่วไป Laura Diaz Munoz ใช้กับดักสปอร์ เพื่อตรวจสอบเชื้อราและศัตรูพืช

เธอกล่าวว่า “เครื่องมือนี้ช่วยให้เราสามารถเว้นพื้นที่การพ่น รวมทั้งไม่ต้องทำบ่อยๆ และช่วยให้เราตัดสินใจว่าจะใช้ผลิตภัณฑ์ใด”

ผู้เข้าชมไปยังห้องชิมที่เรียบง่าย แต่สง่างาม (ประมาณปี 1886) ที่ Ehlers ได้้รียนรู้ด้านเกษตรอินทรีย์

ไวน์ของครอบครัวฮาห์น Soledad, California

Paul Clifton ผู้อำนวยการฝ่ายผลิตไวน์ที่ Hahn Family Wines ตรวจสอบองุ่น-Photo courtesy of GIna Birch

Paul Clifton ผู้อำนวยการฝ่ายผลิตไวน์ที่ Hahn Family Wines ตรวจสอบองุ่น

ในซานตาลูเซีย ไฮแลนด์ ไวน์ของครอบครัวฮาห์น อยู่บนเส้นทางเรื่อง Sustainability ในแคลิฟอร์เนียตอนกลางเป็นเวลานาน โดยใช้แมลง เช่น แมลงเต่าทอง และแมลงปีกแข็ง สำหรับการควบคุมศัตรูพืชตามธรรมชาติ

ผู้เข้าพักสามารถขับรถจี๊ปเที่ยวชมไร่องุ่นที่อยู่รอบ ๆ ซึ่งพวกเขาสามารถชมระบบอนุรักษ์น้ำที่ซับซ้อนของ Hahn และกล่องที่ส่งเสียงกวางร้อง เพื่อป้องกันไม่ให้สัตว์ที่มีกีบทั้งหลายเข้ามาทำลายไร่องุ่น

ไร่องุ่นอินทรีย์ Bonterra Hopland, California

แกะกินหญ้าในไร่องุ่นอินทรีย์ของ Bonterra ที่ให้ปุ๋ยธรรมชาติ— Photo courtesy of Sara Sanger for Bonterra Organic Vineyards

ความมุ่งมั่นอันแรงกล้านำไปสู่ผลตอบแทนที่คุ้มค่าได้อย่างไร ? โจเซฟ บริงก์ลีย์ผู้อำนวยการของไร่องุ่น Bonterra Organic ใน Mendocino County กล่าวว่า “สิ่งที่เราได้เห็นในช่วงหลายปีที่ผ่านมา คือการทำฟาร์มแบบออร์แกนิกนำไปสู่องุ่นที่ดีต่อสุขภาพรวมทั้งองุ่นและไวน์ที่มีรสชาติดีกว่าเดิม”

Bonterra ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของ Sonoma ใน Hopland เปิดให้เยี่ยมชมและทัวร์เฉพาะบางวันเท่านั้น “มันเป็นช่วงเวลาที่น่าตื่นเต้นเพราะการทำเกษตรอินทรีย์ และการปฏิบัติที่เป็นมิตรกับโลกนั้นเป็นหัวใจสำคัญของภารกิจของเรา ซึ่งตอนนี้ ผู้บริโภคก็เข้าใจสิ่งนั้นด้วย” Brinkley กล่าวในท้ายที่สุด

ที่มา

 

You Might Also Like