CSR

หนังเรื่องล่าสุดของ ต่อ ฟีโนฯ “พยายามทำอย่างดีที่สุด จากนี้เป็นหน้าที่ของผู้ที่ได้ดูแล้ว”

20 ตุลาคม 2561…อยากให้คนบริจาคให้กับคนที่ทุ่มเทให้กับคนที่ช่วยคนน่าสงสาร หรือผู้ป่วยเหล่านี้ หมอบ้านแพ้วทีมงานอาจจะไม่ได้เงินเยอะ แต่หมอได้มะม่วง ได้มะพร้าว ได้ความเป็นญาติ ประเมินค่าไม่ได้ เป็นงานของผู้ที่ทำให้เจริญขึ้น อย่างยั่งยืน รู้สึกปิติมาก

ธนญชัย ศรศรีวิชัย (ต่อ ฟีโนมีน่า) ผู้กำกับภาพยนตร์โฆษณาระดับโลก เล่าต่อเนื่อง หลังเปิดตัวภาพยนตร์สั้น “ช่วยคุณหมอ” (หนังเรื่องนี้เกิดขึ้น หลังจากตกปากรับคำว่ามีเวลาว่างกับ ต่อศักดิ์ ชื่นประภา Chief Creative Officer: Wolf BKK ซึ่งมีโอกาสไปสัมผัสโรงพยาบาลบ้านแพ้ว พร้อมกับเอสซีจี)

เริ่มต้นจากที่เข้าไปศึกษาโรงพยาบาลบ้านแพ้ว เขาเริ่มก่อตั้งยังไง ทำยังไง คนปัจจุบันเสียสละขนาดไหน คนไข้เยอะมากแค่ไหน คุณหมอต้องทุ่มเทยังไง เราเห็นคุณยายที่อยู่บนเตียงเดินไม่ได้ เราเห็นลุงพี่ป้าน้าอาใส่แว่นรอการมาช่วย ซึ่งทีมงานบ้านแพ้วทำเต็มที่ แต่คนไข้เยอะ แต่ทุกคนตั้งใจทำงานหมดเลยไปกี่ที่ก็เป็นอย่างนี้ เราดูก็รู้ว่าเป็นอย่างนี้ เขาตั้งใจทุ่มเท กลายเป็นเรื่องธรรมชาติของเขา เรารู้สึกชื่นชมเขา

เมื่อเราไปเห็นเรารู้สึก เมื่อเรารู้สึก ก็ต้องหาวิธีอธิบายความรู้สึกของเราให้ได้ แต่ก็ตั้งคำถามเหมือนกันว่า เพราะอะไร เขาถึงมีจิตใจที่อยากทุ่มเทการงานได้ขนาดนี้ นี่เป็นคำถามที่ตั้งออกไปอีก

คุณหมออาจจะไม่ได้เงิน …(เว้นระยะ)…หมอบ้านแพ้วอาจจะไม่ได้เงิน ทีมงานก็อาจจะไม่ได้เงินเยอะ…แต่หมอได้มะม่วง ได้มะพร้าว ใช่ไหมครับ ได้ความเป็นญาติ มันประเมินค่าไม่ได้นะ และพี่รู้สึกว่า เป็นกิจการงานของผู้ที่ทำให้เจริญขึ้น อย่างยั่งยืนด้วย ซึ่งพี่รู้สึกปิติมาก

พอไปแล้ว…มันก็เปลี่ยนชีวิตเราเหมือนกันนะ …เออ ! เราชื่นชมมาก

หลายครั้งหนังที่เราพูดถึงการบริจาค เราจะพูดถึงคนที่น่าสงสาร ผู้ป่วยที่น่าสงสาร เราก็จะฉายภาพผู้ป่วยที่น่าสงสาร แต่พี่คิดว่าหนังเรื่องนี้ พี่อยากให้คนบริจาคให้กับคนที่ทุ่มเทให้กับคน ที่ช่วยคนน่าสงสารเหล่านี้ หรือผู้ป่วยเหล่านี้ ถ้าเราช่วยคนที่เขาสามารถช่วยคนอื่นได้เยอะ เราให้กำลังใจคนที่จะไปช่วยคนอื่น มันเป็นกุศลมากนะ

เมืองไทยหรือประเทศไทย ถ้ามีคนคิดอย่างนี้เยอะๆ คนทำดีเขาจะมีกำลังใจ…คนไข้ก็ให้กำลังใจคุณหมอ…

หนังก็ให้กำลังใจคุณหมอ….หนังควรจะให้กำลังใจคุณหมอ และทีมงานทั้งหมด ทำให้เขาไม่เหน็ดเหนื่อย เพราะถ้าคุณหมอไม่เหน็ดเหนื่อย มีกำลังใจอันสมบูรณ์ จะปฏิบัติการงานได้อย่างดี และช่วยเหลือคนอื่นได้อีกเยอะ แล้วสิ่งที่คุณหมอทำให้คนอื่น ก็จะสถิตย์อยู่กับผู้ที่ได้รับการช่วยเหลือจากคุณหมอ และเมื่อเขาได้รับการปฏิบัติช่วยเหลืออย่างดี เขาก็จะไปช่วยเหลือปฏิบัติอย่างดีต่อผู้อื่นเช่นกัน

…พยายามทำอย่างดีที่สุด แล้วก็ขอให้ผู้ที่ได้ดู…เออ! ก็เป็นหน้าที่ของผู้ที่ได้ดูแล้วล่ะ 5 บาท 10 บาท ก็ดี 100 ก็ดี พัน ก็ดี หมื่นยิ่งดี แสนยิ่งดี ล้านยิ่งดี โรงพยาบาลจะได้เสร็จเร็วๆ คนเฒ่าคนแก่เด็กน้อยเขาจะได้รับการรักษา…

เราทั้งหมดล้วนเป็นเพื่อนร่วมโลก !!

คลิกที่ภาพเพื่อชมหนังสั้น ช่วยคุณหมอ

โครงการ “ทำดีให้คนมองเห็น” ระดมทุน 400 ล้านบาท สร้างโรงพยาบาลจักษุบ้านแพ้ว โรงพยาบาลเฉพาะทางตาแห่งแรกที่สร้างขึ้นจากพลังของภาคประชาชน และจัดหาเครื่องมือแพทย์สำหรับรักษาผู้ป่วยให้เข้าถึงการรักษาที่มีคุณภาพตามมาตรฐานได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว โดยโรงพยาบาลบ้านแพ้วในฐานะทีมผ่าตัดที่ใหญ่ที่สุดในประเทศได้ไปช่วยเหลือผู้ป่วยกว่า 100,000 คนในพื้นที่ห่างไกลทั่วประเทศ และประเทศเพื่อนบ้าน ให้พ้นจากภาวะตาบอด

ผู้ที่สนใจสามารถสมทบทุนเพื่อสร้างโรงพยาบาลจักษุบ้านแพ้ว ผ่านโครงการ “ทำดีให้คนมองเห็น” ผ่านช่องทางต่อไปนี้

  • บริจาคครั้งละ 100 บาท ผ่านมือถือทุกเครือข่าย พิมพ์ *948*888*100# กดโทรออก วิธีนี้ไม่สามารถออกใบเสร็จได้
  • บริจาคผ่านบัญชี ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) สาขาบ้านแพ้ว ชื่อบัญชีโรงพยาบาลบ้านแพ้ว กองทุนเพื่อสร้างโรงพยาบาลจักษุบ้านแพ้ว เลขที่บัญชี 745-0-33317-1 ใบเสร็จสามารถลดหย่อนภาษี 2 เท่า

เรื่องเกี่ยวข้อง

You Might Also Like