CSR

ทำดีให้คนมองเห็น

24 ตุลาคม 2561…1 ห้องตรวจตามี 2 หมอกำลังตรวจคนไข้ และที่นั่งรอด้านนอก 500 คน/วัน มี 2 ห้องผ่าตัดใช้ทำงานคิวเช้าถึงคิวหลัง 6 โมงเย็น 7 วัน จักษุแพทย์ที่นี่อยากให้ผู้ป่วยโรคตาได้เห็นแสงสว่าง แต่ยังขาดอุปกรณ์ทางการแพทย์และอาคาร “โรงพยาบาลจักษุบ้านแพ้ว”

สำหรับคนสายตาปกติ คงจะนึกไม่ออกว่า ถ้าหากสายตามองไม่ชัด หรือมองไม่เห็นอะไรเลยจะรู้สึกอย่างไร อยากให้ลองมอง 2 ภาพนี้ ภาพแรกน่าจะอ่านตัวหนังสือได้ ลองตอบตัวเองว่ารู้สึกอย่างไร…ส่วนอีกภาพดูแล้วลองหลับตาทั้ง 2 ข้าง เดินในจุดคุ้นเคยที่สุด ลองตอบตัวเองว่ารู้สึกอย่างไร

ทั้ง 2 คำตอบ 2 สถานการณ์ ไม่มีใครต้องการให้เกิดขึ้น !

แล้วถ้าบังเอิญเกิดขึ้นแบบ…

วันศิริ สีดา ก็เป็นแม่ค้าขายก๋วยเตี๋ยวอยู่ที่สมุทรสาคร มาพบแพทย์ด้วยอาการปวดตา ตามัวข้างขวาหลังจากใส่คอนแทคเลนส์ เป็นมา 2 สัปดาห์ 
ไปตรวจที่คลินิกไม่ดีขึ้น แพทย์ตรวจพบว่ามีหนองในตา กระจกตาขุ่นขาวจากการติดเชื้อทั้งกระจกตา

“ตามืดมัวมาก เห็นแค่มือโบก กลัวตาบอด ตอนนั้นขายก๋วยเตี๋ยวไม่ได้ รอหมอรักษา”

แพทย์หญิง พรรณสมร ชำนาญกิจ จักษุแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านกระจกตา และแพทย์ประจำศูนย์จักษุและต้อกระจก โรงพยาบาลบ้านแพ้ว (องค์การมหาชน) เล่าถึงเคสนี้ว่า

“หลังจากตัดเนื้อกระจกตาไปตรวจพบว่า มีเชื้ออะมีบาอยู่เต็มกระจกตา ต้องได้รับการผ่าตัดเปลี่ยนกระจกตาโดยขอกระจกตาจากสภากาชาดไทย ซึ่งนัดด่วนทันทีเพราะกระจกตาได้มาแล้วต้องเปลี่ยนอย่างเร็ว ได้คิวผ่าตัดเช้า คุณวนิดามารอตั้งแต่ 6 โมงเช้า แต่ห้องผ่าตัดไม่ว่าง ก็ต้องรอจนบ่ายจึงได้ผ่าตัด หลังเปลี่ยนกระจกตากลับพบว่า มีต้อกระจกแทรกซ้อน ทำให้ยังมีอาการตามัวมาก และมีการอักเสบต้องหยอดยาต่อ ต่อมาเข้าผ่าตัดต้อกระจก หลังจากนั้นก็ค่อยๆ มองเห็นได้ชัดขึ้น และสามารถกลับมาทำงานได้ตามปกติ”

มาถึง จิรารัตน์ ใจเพียน วัย15 ปี ก็ใช้ชีวิตแบบเด็กทั่วไปสายตาไม่มีปัญหา แต่จู่ๆ รู้สึกว่ามีอาการตามัว 2 ข้าง มองเห็นได้แค่ระยะใกล้ๆ ครอบครัวพามารักษาที่ศูนย์จักษุและต้อกระจก โรงพยาบาลบ้านแพ้ว ครั้งแรกในปี 2553 ผลการตรวจโดยกล้องจุลทรรศน์และเครื่องถ่ายรูปจอประสาทตาวินิจฉัยพบว่า ผู้ป่วยมีปัญหาที่จอประสาทตา ทำให้มีความเสี่ยงที่จะเกิดปัญหาจอประสาทตาหลุดลอก อีกทั้งยังมีความผิดปกติเกี่ยวกับกระจกตา

หลังจากนั้น จิรารัตน์ได้ย้ายไปอยู่ที่จังหวัดร้อยเอ็ด และรักษาตัวต่อเนื่องตามสิทธิ์ ที่จังหวัดร้อยเอ็ด

“ผมมาเจอปี 2559 ที่กลับมารักษา จริงๆ ต้องบอกแก้ไขหลังจากที่แพทย์ในต่างจังหวัดผ่านตัดตาทั้ง 2 ข้างแล้วไม่ดีขึ้น ตาข้างซ้ายไม่อาจรักษาให้ดีกว่านี้ได้อีกแล้ว เรียกได้ว่าแทบจะมองไม่เห็นสิ่งต่างๆ ที่อยู่เบื้องหน้าได้ เห็นเพียงแค่แสงเท่านั้น เราตัดสินใจผ่าตัดแก้ไข เพื่อรักษาจอประสาทตาข้างขวาอีกครั้ง แต่ไม่ประสบความสำเร็จ 2 ครั้ง จิรารัตน์ร้องไห้ เราก็ดูว่าเพิ่งอายุแค่นี้ ยังน่าจะมองโลกที่สวยงามได้ จึงขอผ่าตัดครั้งที่ 3 ซึ่งถ้าครั้งนี้ไม่ได้ ก็คงไม่สามารถแก้ไขได้จริงๆ โชคดีตอนเปิดตาขวา จิรารัตน์ สามารถมองเห็นหน้าคนที่ระยะ 20 ฟุตได้”

นายแพทย์ พรเทพ พงศ์ทวิกร ผู้อำนวยการโรงพยาบาลบ้านแพ้ว (องค์การมหาชน) และจักษุแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านจอประสาทตา ได้รักษาจิรารัตน์ผู้ป่วยโรคจอประสาทตา 2 ข้าง ชนิดจอประสาทหลุดลอก (Retinal Detachment) เล่าถึงการตัดสินใจ

จิรารัตน์ยอมรับว่า รู้สึกซาบซึ้งใจ และไม่รู้จะมีคำพูดอะไรที่จะบรรยายความรู้สึกอันนี้ได้ดีไปมากกว่าคำว่า เพราะจักษุแพทย์ท่านนี้ได้ให้ชีวิตใหม่กับเธอ

ด้วยความมุ่งมั่นของทีมแพทย์ ประกอบกับความเชื่อว่า ปัญหาโรคตาสามารถชะลอและรักษาได้ ปี 2543 โรงพยาบาลบ้านแพ้วในฐานะทีมจักษุผ่าตัดที่ใหญ่ที่สุดในประเทศได้ไปช่วยเหลือผู้ป่วยกว่า 100,000 คนในพื้นที่ห่างไกลทั่วประเทศ และประเทศเพื่อนบ้าน ให้พ้นจากภาวะตาบอด แต่ขณะเดียวกันผู้ป่วยด้านสายตาในประเทศก็มีมากขึ้นๆ และมีเป้าหมายอยู่ที่ โรงพยาบาลบ้านแพ้ว แม้จะมีความพยายามบริหารจัดการอย่างดีที่สุด ตรวจด้วยเวลาเร็วสุด ผ่าตัดด้วยเวลาเร็วสุด แต่ข้อจำกัดของสถานที่ เครื่องไม้เครื่องมือทางการแพทย์ที่มีอยู่ ไม่สามารถสนองตอบความต้องการผู้ป่วยที่มีมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะผู้สูงอายุ ได้อย่างรวดเร็ว

ด้วยเหตุนี้ โครงการ “ทำดีให้คนมองเห็น” ระดมทุน 400 ล้านบาท สร้างโรงพยาบาลจักษุบ้านแพ้ว โรงพยาบาลเฉพาะทางตาแห่งแรกที่สร้างขึ้นจากพลังของภาคประชาชน และจัดหาเครื่องมือแพทย์สำหรับรักษาผู้ป่วยให้เข้าถึงการรักษาที่มีคุณภาพตามมาตรฐานได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว เพื่อให้โรงพยาบาลจักษุบ้านแพ้วสามารถเปิดให้บริการได้ภายในปี 2562 โดยประชาชนสามารถร่วมสมทบทุนได้ภายใต้โครงการ “ทำดีให้คนมองเห็น” ตั้งแต่วันนี้ จนถึง 31 ธันวาคม 2562”

พร้อมเปิดตัวภาพยนตร์สั้น “ช่วยคุณหมอ” ฝีมือการกำกับโดยคุณต่อ ธนญชัย ศรศรีวิชัย ผู้กำกับโฆษณาชื่อดังระดับโลกที่ช่วยถ่ายทอดความมุ่งมั่นทุ่มเทของทีมแพทย์ในการรักษาผู้ป่วย

คลิกภาพเพื่อชมหนังสั้น “ช่วยคุณหมอ”

ทั้งนี้ ผู้ที่สนใจสามารถสมทบทุนเพื่อสร้างโรงพยาบาลจักษุบ้านแพ้ว ผ่านโครงการ “ทำดีให้คนมองเห็น” ผ่านช่องทางต่อไปนี้

  • บริจาคครั้งละ 100 บาท ผ่านมือถือทุกเครือข่าย พิมพ์ *948*888*100# กดโทรออก วิธีนี้ไม่สามารถออกใบเสร็จได้
  • บริจาคผ่านบัญชี ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) สาขาบ้านแพ้ว ชื่อบัญชีโรงพยาบาลบ้านแพ้ว กองทุนเพื่อสร้างโรงพยาบาลจักษุบ้านแพ้ว เลขที่บัญชี 745-0-33317-1 ใบเสร็จสามารถลดหย่อนภาษี 2 เท่า

เรื่องเกี่ยวข้อง

You Might Also Like