CSR

มุมมองการ “ให้” ของ “วิชัย” ทะยานสู่ ความยั่งยืนด้วย King Power Thai Power พลังคนไทย

29 ตุลาคม 2561… วิชัย ศรีวัฒนประภา เคยแสดงมุมมองในฐานะประธานกรรมการ มูลนิธิ คิง เพาเวอร์ ถึงความตั้งใจ สร้างความทัดเทียมด้านการศึกษา และการส่งเสริมการสาธารณสุขแก่เด็กและเยาวชน เพื่อจะเป็นกำลังเริ่มต้นที่สำคัญให่กับประเทศชาติ

“ผมเอง ในฐานะนักธุรกิจที่ต้องมีการติดต่อ หรือเจรจาด้านการค้าเพื่อพัฒนาองค์กร ก็ต้องอาศัยบุคลากรที่มีความรู้ความสามารถ ยิ่งทำให้เข้าใจได้เป็นอย่างดีว่า หากมองในภาพรวมของประเทศชาติ เยาวชนที่มีความรู้ความสามารถ และมีสุขภาพพลานามัยที่แข็งแรง จะเป็นกำลังเริ่มต้นที่สำคัญ เปรียบเสมือนรากของต้นไม้ที่หยั่งลึกลงไปยังพื้นดิน และคอยนำสารอาหารมาหล่อเลี้ยงลำต้นใหญ่ ต่อไป”

ด้วยมุมมองดังกล่าวของวิชัย ตั้งแต่ก่อนก่อตั้ง มูลนิธิ คิง เพาเวอร์ในปีพ.ศ. 2547 รวมทั้งดำเนินการเพื่อสาธารณประโยชน์อื่นๆ แก่สังคมอย่างต่อนื่อง ในเวลาต่อมา อัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มบริษัทคิง เพาเวอร์ บุตรชายได้ปรึกษาบิดาถึงการจัดระบบ “งานบริจาค” ของคิง เพาเวอร์ โดยตรง  อีกทั้งเมื่อมาประกอบกับความตั้งใจของวิชัยที่ต้องการให้เยาวชนไทยมีดีเอ็นเอด้านการกีฬา เพราะสามารถเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาเยาวชนให้รู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย เติบโตเป็นผู้ใหญ่พัฒนาประเทศไทยเติบโตอย่างต่อเนื่อง

จึงเป็นที่มาของการก่อตั้งโครงการเพื่อสังคมภายชื่อ King Power Thai Power พลังคนไทย โดยมีวัตถุประสงค์ที่จะส่งเสริมศักยภาพของคนไทยในทุกมิติอย่างยั่งยืน 4 ด้านด้วยกันคือ

-Sport Power เรื่องที่เชี่ยวชาญที่สุดย่อมไม่พ้นฟุตบอล
-Music Power ใช้โรงละครอักษราของ King Power เป็นเวทีให้กับโครงการทางด้านดนตรีในการแข่งขันประเภทต่างๆ
-Community Power สนับสนุนการก่อสร้างห้องน้ำให้กับ 10 ชุมชนท่องเที่ยว รวมมูลค่า 10 ล้านบาท
-Education & Health Power เช่น มอบเงิน 27 ล้านบาท สนับสนุนการฉายภาพยนตร์ในโครงการ “ก้าวคนละก้าว” ให้คนไทยได้ชมฟรีจำนวน 750,000 ที่นั่งทั่วประเทศ

สำหรับสิ่งที่ถนัด และมีความพร้อมมากที่สุดก่อนในโครงการแรกด้านกีฬาฟุตบอล  สร้างโรดแมปส่งเสริมให้เยาวชนไทยได้มีสุขภาพแข็งแรงและมีพัฒนาการที่ดีด้านอื่น ๆ จากการเล่นกีฬาตั้งแต่เริ่มต้นจนถึงระดับมืออาชีพในสนามระดับโลกเริ่มด้วย

1.โครงการจัดสร้างสนามฟุตบอลหญ้าเทียม มาตรฐานระดับโลกให้กับโรงเรียนทั่วทุกภูมิภาคของประเทศไทย โดยทุ่มงบประมาณกว่า 200 ล้านบาท ตั้งเป้าพร้อมส่งมอบสนามฟุตบอลฯ ให้กับโรงเรียนต่าง ๆ ภายในปี 2560 จำนวน 20 โรงเรียน และครบ 100 โรงเรียนทั่วทุกภูมิภาคภายในปี 2565

 

2.โครงการมอบลูกฟุตบอลจำนวน 1 ล้านลูก เพื่อให้เยาวชนไทยมีไว้ได้ฝึกฝนทักษะด้านฟุตบอลของตนเองในเร็ว ๆ นี้

3.โครงการพัฒนาและส่งเสริมศักยภาพและทักษะด้านกีฬาฟุตบอลให้กับเยาวชนไทย
-FOX HUNT ตามล่าจิ้งจอกสายพันธุ์สยาม เป็นโครงการที่มอบทุนการศึกษาให้เยาชนไทยไปศึกษาและฝึกทักษะด้านฟุตบอลที่ประเทศอังกฤษ
-Leicester City Football Clinic
-King Power’s Cup คัดสรรนักเตะเพื่อรับทุนการศึกษาที่ประเทศอังกฤษ โดย
-โครงการสานฝันน้องพี สู่นักบอลอาชีพ

4.โครงการที่จะส่งเสริมนักเตะไทยที่มีศักยภาพให้มีโอกาสเข้าไปเล่นฟุตบอลอาชีพในลีกยุโรปอีกด้วย

โรดแมปในการส่งเสริมด้านกีฬาฟุตบอลให้กับเยาวชนไทยจะช่วยยกระดับมาตรฐานความรู้และประสบการณ์ที่ดีให้กับเยาวชนไทย ทั้งยังเป็นการส่งเสริมให้เยาวชนไทยได้ใช้เวลาให้เกิดประโยชน์และห่างไกลยาเสพติด เติบโตเป็นพลังที่เข้มแข็งของประเทศไทยต่อไป

นับเป็นจุดเริ่มต้น ตอบความต้องการของวิชัย ที่กลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ได้เข้าไปมีส่วนร่วมในการส่งเสริมเยาวชนพัฒนาศักยภาพตั้งแต่เริ่มต้น จะช่วยทำให้ประเทศไทยมีความแข็งแกร่งมากขึ้น

นอกจากเรื่องของเยาวชนในประเทศไทยแล้ว วิชัยให้คำมั่นสัญญากับผู้บริหารโรงพยาบาลเด็ก Leicester ประเทศอังกฤษว่า จะบริจาคเงิน 2 ล้านปอนด์  (ประมาณ 102 ล้านบาท) หลังจากสโมสร Leicester ขึ้นแท่นแชมป์พรีเมียลีก และในฤดูกาล 2016 เมื่อสโมสรฯ ประสบความสำเร็จ เงินจำนวนดังกล่าวก็บริจาคถึงโรงพยาบาลเด็กทันที !

จากนี้ไป บทบาทการทำงานเพื่อสังคม ย่อมเป็นหน้าที่ของ อัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา บุตรชาย และครอบครัว สานต่อทุกภารกิจ “วิชัย” บิดา เพื่อความยั่งยืนด้วย “King Power Thai Power พลังคนไทย”

ข้อมูล

ภาพ

You Might Also Like