CIRCULAR ECONOMY

เอสซีจี ให้ TikTok เป็นพื้นที่ส่งต่อไอเดียลดโลกร้อนในแบบฉบับของตัวเองเป็นครั้งแรก

25 พฤศจิกายน 2563…การสื่อสารไหนจะดีเท่าการสื่อสารแบบสองทาง เอสซีจี จึงเปิดพื้นที่ให้ทุกคน ได้ส่งต่อแนวคิดไอเดียลดโลกร้อน ด้วยกิจกรรม Hashtag Challenge #ลดโลกร้อนเริ่มที่เรา ผ่านสื่อโซเชียลอย่าง TikTok เป็นครั้งแรก เพื่อจุดประกายให้ทุกคนได้มีส่วนร่วมด้วยการนำเสนอแนวคิดลดโลกร้อนในแบบฉบับของตัวเอง

การที่ เอสซีจี เลือกช่องทางนี้ในการทำกิจกรรม เพราะต้องการเข้าถึงกลุ่มคนด้วยช่องทางใหม่ ๆ หลังพบข้อมูลเชิงลึกในเรื่องภาวะโลกร้อน แม้จะเป็นเรื่องที่พูดกันมานาน แต่ปัญหายังคงมีอยู่ เช่น

-หลายคนไม่เคยตระหนักถึง Food Waste ที่ทำให้เกิด ก๊าซมีเทน ซึ่งมีผลกระทบกับโลกมากกว่า COถึง 25 เท่า
-แม้บางคนอาจจะทราบดีถึงการประหยัดพลังงาน แต่ก็ยังไม่ได้เริ่มที่จะทำเพราะว่าดูเหมือนว่าเรื่องนี้ ไม่มีตัวแปรที่วัดค่าได้ จึงทำให้คนไม่ตระหนักถึงสิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคต
-การปรับตัวโดยการแยกขยะรีไซเคิลได้ กับรีไซเคิลไม่ได้ ก็ทำบ้าง แต่ไม่รู้ว่าช่วยลดโลกร้อนให้โลกอย่างไร
-กล่องพัสดุที่เปิดเอาของแล้ว ก็พับกล่องดังกล่าวรอขายให้ซาเล้งตามปกติที่ทำมานาน ใคร ๆ ก็ทำแบบนี้

ที่กล่าวมาข้างต้น ก็มาจากการสื่อสารแบบเดิม ๆ แต่ภายใต้โลกที่เปลี่ยนไป การสื่อสารเพื่อการมีส่วนร่วมในสังคมยุคใหม่จำเป็นต้องสร้าง Trend หรือ Challenge มาเป็นหนึ่งในเครื่องมือที่ช่วยกระตุ้นให้ทุกคนหันมาร่วมกันทำกิจกรรมร่วมกัน “ลดโลกร้อน เริ่มที่เรา”

แน่นอนว่า กิจกรรม Hashtag Challenge #ลดโลกร้อนเริ่มที่เรา ในแพลตฟอร์ม TikTok จะสร้างแรงกระเพื่อมให้กับสังคมได้เป็นอย่างดี เพราะนอกจากจะเป็นสื่อโซเชียลที่ได้รับความนิยมในฐานะแอพที่มียอดดาวน์โหลดสูงสุดทั่วโลกหลายปีติดต่อกันแล้ว ด้วยฟังก์ชั่น และฟีเจอร์ ของ TikTok ยังเสมือนเป็นเวทีขนาดใหญ่ให้ผู้คนได้แลกเปลี่ยนไอเดีย และต่อยอดผลงานที่สร้างสรรค์ออกมาได้ไม่สิ้นสุด

วิธวิสน์ รัตนฐิตินันต์ เจ้าของ บริษัท ปิ่นโต โปรดักชั่นเฮาส์ จำกัด ในฐานะกำกับหนัง “ลดโลกร้อน เริ่มที่เรา” กล่าวว่า การสร้าง Trend หรือ Challenge เป็นแนวทางการสื่อสารที่น่าสนใจ “เป็นเรื่องใหม่” เพราะ TikTok เป็นพื้นที่ที่ทุก ๆ คนสามารถแสดงไอเดีย ด้วยการเป็น Content Creator ได้ โดยสามารถนำปัญหาสภาพอากาศเปลี่ยนแปลงมาเชื่อมโยงกับสภาพสังคมในปัจจุบัน

วิธวิสน์ รัตนฐิตินันต์ Cr.ภาพ a day

“TikTok จะเป็นหนึ่งในจิ๊กซอว์การสื่อสารที่ทำให้คนรุ่นใหม่หันมาให้ความสนใจ เพราะเป็นการสื่อสารรูปแบบใหม่ที่สนุก และสร้างการมีส่วนร่วมให้ทุกคนมีการ Engage ด้วยการครีเอท คอนเทนต์ในมุมเขาเองได้ หรือเรียกว่า User Generate Content ซึ่งจะเปิดทางให้แต่ละคนได้ครีเอท และพลิกแพลง ได้ในหลากหลายรูปแบบ”

วิทวิช ยกตวัอย่างต่อเนื่อง การนำกล่องที่รีไซเคิลได้มารียูส มุมมองของแต่ละคนย่อมแตกต่างกันไปตามประสบการณ์ คนหนึ่งอาจมีไอเดียแบบหนึ่งเช่นพับกล่องเก็บไว้ขายให้ซาเล้ง แต่เมื่อสื่อสารผ่าน TikTok ไปถึงอีกคนหนึ่งอาจจะทลายกำแพงจากความคิดเดิม ด้วยการครีเอทในสิ่งที่เราไม่เคยคิดว่ามันเป็นได้ก็ได้

“ผมคิดว่าตรงนี้ จะทำให้การสื่อสารสนุก เกิดการมีส่วนร่วม มีการ Engageในมุมของเขาเอง เกิด Impact เมื่อคอนเทนต์ถูกแชร์ไปอีกคนที่มีประสบการณ์ชีวิต ซึ่งประสบการณ์การโซเชียลแตกต่างกัน การตีความใน TikTok ก็จะต่างกัน เกิดเป็นมุมมองใหม่ที่จะทำให้เราเห็นไอเดียในการลดโลกร้อนที่อาจจะเซอร์ไพรส์ทุกคนในสังคม ถือเป็นการสื่อสารรูปแบบใหม่”

เมื่อเป็นเช่นนั้น Hashtag Challenge #ลดโลกร้อนเริ่มที่เรา จึงไม่หยุดแค่ Video Challenge เท่านั้น หากเป็นการ Challenge แต่ละคนให้คิดตาม และหาแนวทางการลดโลกร้อนที่บ่งบอกความเป็นตัวเองได้ดีอีกด้วย

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่: https://vt.tiktok.com/ZSqaYd3k/ หรือ Facebook Fanpage: SCG และดูรายละเอียดแคมเปญ ลดโลกร้อนเริ่มที่เรา เพิ่มเติมได้ที่: https://bit.ly/390Tcx6

#ลดโลกร้อนเริ่มที่เรา เริ่มเลย…ไม่ต้องรอ #SCGCircularWay #SCG #ClimateEmergency

เนื้อหาเกี่ยวเนื่อง

You Might Also Like