CIRCULAR ECONOMY

เผย 7 วิธีลดโลกร้อนในที่ทำงาน แบบคนเอสซีจี พร้อมชวนหนุ่มสาวออฟฟิศ  ร่วมอัดคลิปวิธีลดโลกร้อน ใน TikTok Challenge #ลดโลกร้อนเริ่มที่เรา

21 ธันวาคม 2563…ภาวะฝุ่น PM 2.5 ไฟป่า ฝนไม่ตกในหน้าฝน และภัยแล้ง ไม่ใช่เรื่องที่เกิดตามธรรมชาติ แต่สาเหตุส่วนหนึ่งมาจาก “วิกฤตโลกร้อน” หรือ “Climate Emergency” ซึ่งเป็นผลกระทบมาจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตของพวกเรา ที่เป็นตัวเร่งให้สถานการณ์เหล่านี้ทวีความรุนแรงมากขึ้น และปล่อยก๊าซเรือนกระจกโดยไม่รู้ตัว

ตามข้อตกลงปารีส จะต้องสร้างสมดุลระหว่างการปล่อยและการมีส่วนช่วยลดก๊าซเรือนกระจก (Net-zero) เพื่อหยุดการเพิ่มขึ้นของอุณหภูมิโลกให้ไม่เกิน 1.5 องศาเซลเซียส ภายในปีพ.ศ. 2593 ดังนั้น การช่วยกันหยุดการเพิ่มขึ้นของอุณหภูมิโลกจึงเป็นสิ่งที่คนทั้งโลกต้องร่วมมือกัน

แม้ฟังดูเหมือนเป็นเรื่องยาก ไกลตัว แต่จริง ๆ แล้วถ้ามองถึงผลกระทบที่เกิดขึ้น ถือเป็นเรื่องใกล้ตัวมาก และทุกคนก็มีส่วนช่วยแก้ปัญหาได้ไม่ยากเช่นกัน สามารถทำได้ทุกที่ ทุกเวลา ที่บ้าน หรือแม้กระทั่งอยู่ในที่ทำงานก็สามารถช่วยเรื่องนี้ได้อย่างง่ายดาย ที่ใกล้ตัวที่สุด เช่น การช่วยกันลดใช้พลังงาน หรือใช้อย่างคุ้มค่า นอกจากช่วยโลกประหยัดพลังงานแล้ว ยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้อีกด้วย

ลองมาดูตัวอย่างของคนเอสซีจีที่เริ่มทำแล้ว รู้สึกว่าง่าย ทำได้ไม่ยาก อย่างการใช้ “บันไดแทนการใช้ลิฟต์” เมื่อเดินขึ้น-ลง ไม่กี่ชั้น

ชมคลิป คลิกที่รูป

 

เพราะนอกจากช่วยลดการใช้พลังงาน ยังเป็นการออกกำลังกายไปในตัวอีกด้วย!

หลังการประชุม หรือหยุดใช้ห้องทำงานระหว่างพักเที่ยง “ปิดสวิตซ์ไฟ ถอดปลั๊กทุกครั้งหลังใช้งาน” เพื่อไม่ให้สูญเสียพลังงานไปฟรี ๆ

ชมคลิป คลิกที่รูป

 

ชมคลิป คลิกที่รูป

 

บางอุปกรณ์ที่ติดตัวได้ ช่วยลดการใช้ทรัพยากร และลดจำนวนขยะได้นะ! นั่นคือ “พกกระบอกน้ำส่วนตัว” ไปด้วยทุกที่ เพียง 1 ใบ ใช้ได้ทุกแห่ง

ชมคลิป คลิกที่รูป

 

ทั้งในห้องประชุม ห้องทำงาน ร้านกาแฟ รวมถึงโรงอาหาร

นอกจากนี้ยังสามารถ “ลดโลกร้อนเริ่มที่เรา” ด้วยการทำแค่ 3 เรื่องง่าย ๆ “แค่แยกขยะ” เพราะขยะ 1 ชิ้น ประกอบด้วยวัสดุหลายประเภท การแยกขยะ และทิ้งให้ถูกวิธี จึงเป็นอีก 1 วิธีที่ช่วยให้ขยะถูกนำไปจัดการได้อย่างมีประสิทธิภาพ หรือ “แค่ Reuse” เพียงนำกระดาษใช้แล้วหน้าเดียว กลับมาใช้ใหม่อีกครั้ง ก็ช่วยลดการใช้ทรัพยากร แถมช่วยโลกได้ด้วยนะ ! สุดท้าย “แค่ Recycle” แยกของที่ไม่ได้ใช้แล้ว ทิ้งให้ถูกวิธี ส่งไป Recycle ก็ช่วยลดการใช้ทรัพยากรใหม่ ลดใช้พลังงาน แถมเพิ่มมูลค่าเป็นสิ่งของกลับมาใช้ใหม่ได้อีกด้วย!

ชมคลิป คลิกที่รูป

 

ชมคลิป คลิกที่รูป

 

ชมคลิป คลิกที่รูป

 

มาถึงบรรทัดนี้ คงเห็นแล้วว่าการช่วยกันหยุดการเพิ่มขึ้นของอุณหภูมิโลกนั้น ไม่ใช่เรื่องยากและไกลตัวเลย แถมยังสามารถทำได้ทุกที่อีกด้วย สำหรับคนทำงานในออฟฟิศ รวมถึง ผู้สนใจที่มีไอเดียลดโลกร้อนดี ๆ สามารถมาร่วมชาเลนจ์ #ลดโลกร้อนเริ่มที่เรา กับเอสซีจี ได้ตั้งแต่วันนี้ – 21 มกราคม 2564 ผ่านแอปพลิเคชัน TikTok ไม่จำกัดรูปแบบและจำนวนไอเดีย สำหรับไอเดียลดโลกร้อนสุดสร้างสรรค์ มีสิทธิ์ลุ้นรับ iPad Air (64 GB) 1 รางวัล และกระเป๋าถุงปูน “คิด-จาก-ถุง” 20 รางวัล ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่: https://vt.tiktok.com/ZSqaYd3k/ หรือ Facebook Fanpage: SCG และดูรายละเอียดแคมเปญ ลดโลกร้อนเริ่มที่เรา เพิ่มเติมได้ที่: https://bit.ly/2VxMjLW

You Might Also Like