ACTIVITIES

MBK Spirit กลุ่มพนักงานจิตอาสา รวมพลังอนุรักษ์พื้นที่ชายฝั่งทะเลไทย

14 มกราคม 2563…“ขอ 1 วัน ทำดี ปี 2 ณ ปากน้ำประแส จ.ระยอง” ลงพื้นที่ศึกษาวิธีพัฒนาชุมชนริมปากแม่น้ำ พร้อมทำกิจกรรมเก็บขยะปรับภูมิทัศน์ป่าชายเลนและชายหาดในชุมชน ให้สวยงามน่าอยู่ร่วมกับคนในชุมชนอย่างอบอุ่น

ชัยรัตน์ เอื้อตระกูล นายกเทศมนตรีตำบลปากน้ำประแส และดวงฤดี ขวัญนิยม ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนท่องเที่ยววิถีชุมชน เป็นตัวแทนกล่าวแนะนำชุมชนปากน้ำประแส จากนั้น ศตกมล วรกุล ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารองค์กร บริษัท เอ็ม บี เค จำกัด (มหาชน) และตัวแทนพนักงานจิตอาสา MBK Spirit ในแต่ละกลุ่มธุรกิจ ได้แก่ บริษัท เอ็ม บี เค จำกัด (มหาชน) , บริษัท เอ็ม บี เค การันตี จำกัด , บริษัท ที ลีสซิ่ง จำกัด, บริษัท เอ็ม บี เค โฮเต็ล แอนด์ ทัวร์ริซึ่ม จำกัด และ บริษัท ริเวอร์เดล กอล์ฟ แอนด์ คันทรี คลับ จำกัด มาร่วมเวิร์คช็อปประดิษฐ์ไม้เก็บขยะ ก่อนแบ่งกลุ่มลงพื้นที่เก็บขยะพลาสติก ขยะทั่วไปที่ตกค้างอยู่ในพื้นที่ชุมชน ป่าชายเลน และชายหาด

MBK Spirit กลุ่มพนักงานจิตอาสา

จากนั้นเป็นกิจกรรมลงพื้นที่เรียนรู้วิถีชุมชนชายฝั่ง โดยมีกลุ่มรถสามล้อชุมชนประแส พาเหล่าจิตอาสาเข้าไปเยี่ยมเยือนชุมชน ชมวิถีชีวิตความเป็นอยู่แบบดั้งเดิม ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม อาทิ การทำกะปิยกยอยุทธหัตถ์ หรือ กะปิเคย ด้วยกรรมวิธีธรรมชาติ การทำชาใบขลู่ ชาจากพืชสมุนไพรพื้นบ้านของ ต. ปากน้ำประแส จากนั้นเหล่าจิตอาสาได้นั่งเรือชมระบบนิเวศน์ป่าชายเลนที่ทำหน้าที่เสมือนรั้วกั้น ป้องกันการกัดเซาะชายฝั่ง และเป็นด่านกักเก็บขยะจากในเมืองที่กำลังไหลลงสู่ท้องทะเล

ศตกมล และพนักงานจิตอาสา

“ครั้งนี้เป็นการรวมพลังของพนักงานกลุ่มเอ็ม บี เค ที่ต้องการเรียนรู้ปัญหาสิ่งแวดล้อมในพื้นที่ชุมชนต่างๆ ที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาขยะในแม่น้ำและทะเล พร้อมช่วยกันลงมือปฏิบัติเพื่อเปลี่ยนแปลงให้สถานการณ์ด้านสิ่งแวดล้อมรอบตัวให้ดีขึ้น โดยจุดประสงค์ที่เราเลือกมาทำกิจกรรมในพื้นที่ปากน้ำประแส เพราะต้องการให้ทุกคน ที่ส่วนใหญ่ในที่นี่ใช้ชีวิตอยู่ในเมืองใหญ่ ได้เล็งเห็นความสำคัญของพื้นที่บริเวณปากแม่น้ำอันเป็นปลายทางสุดท้ายก่อนที่ขยะจะหลุดลงสู่ท้องทะเล ว่ามีผลกระทบจากปริมาณขยะมากน้อยเพียงใด และชุมชนมีวิธีปรับตัวเพื่อรักษาสิ่งแวดล้อมในชุมชนอย่างไร”

ศตกมล เชื่อว่าการลงพื้นที่ทำกิจกรรมในชุมชนทุกครั้ง เหล่าจิตอาสา MBK Spirit ทุกคนจะได้แรงบันดาลใจ ในการปฏิบัติดูแลรักษาสิ่งแวดล้อมที่จริงจังและ บอกต่อจนมีการปฏิบัติเป็นวงกว้างมากขึ้น

มาฟังความรู้สึกของเหล่าจิตอาสา MBK Spirit 

พิมพ์นารา ,ภูวดล,ปุณณัฐฎา

พิมพ์นารา ภัทรจารี จาก บริษัท ที ลีสซิ่ง จำกัด เล่าว่า “มาเห็นขยะในป่าชายเลนวันนี้ บางชิ้นก็ไม่น่ามาอยู่ตรงนี้ได้ถ้าเราทิ้งขยะให้ลงถังตั้งแต่แรก ส่วนตัวเวลาไปเที่ยวถ้ารอบตัวไม่มีถังขยะก็จะเก็บไว้กับตัวเองก่อนแล้วค่อยเอาไปทิ้งในที่ที่มีถังขยะเหมาะสม หรือถ้ามาเที่ยวทะเล เที่ยวป่า ถ้าเจอขยะระหว่างทางเดินก็ช่วยๆ กันเก็บไปด้วย ตอนนี้เริ่มหันมาใช้ภาชนะที่สามารถทดแทนพลาสติก ชวนเพื่อนๆ ในที่ทำงานให้ช่วยกันใช้แก้วส่วนตัว อาจจะจุกจิกนิดหน่อยที่ต้องเอามาล้างทุกวัน แต่ถ้ามองภาพในระยะยาว ก็ช่วยให้สภาพแวดล้อมเราปราศจากขยะไปได้มากขึ้น ดีต่ออนาคต ของเราทุกคน”

ภูวดล สุขสกุลบุญทา จากบริษัท เอ็ม บี เค จำกัด (มหาชน) เล่าว่า “วันนี้ในทุกๆ ฐานที่เราไป จะเห็นชาวบ้านพยายามลด ละ เลิก ใช้ถุงพลาสติก ทุกสิ่งที่ทำลายสิ่งแวดล้อมในชุมชนของเขา ตั้งแต่การตั้งกลุ่มคอยดูแลกำจัดขยะพลาสติกในป่าชายเลนและชายหาด ด้านอาชีพมีการนำวัสดุธรรมชาติมาประยุกต์เป็นบรรจุภัณฑ์ อย่างถ้วยจานที่นำมาใส่ขนมขายให้ก็ทำมาจากกาบหมากนำมาอัดความร้อนจนเป็นถ้วย สามารถใช้ต่อได้อีก 4-5 ครั้ง ผมว่าดีกว่าพลาสติกมากๆ แล้วชาวบ้านก็ชอบบรรจุภัณฑ์นี้เพราะได้ค้าขายหารายได้โดยที่ไม่สร้างขยะเพิ่มให้ชุมชน คิดว่าจะนำแนวคิดเหล่านี้กลับมาใช้ในชีวิตประจำวันของตัวเอง เริ่มจากพกถุงผ้า ไม่รับถุงพลาสติกเพิ่ม และพกแก้วส่วนตัวเวลาซื้อกาแฟในทุกๆ เช้า” นายภูวดล บอกเล่าสิ่งที่ได้เรียนรู้จากการลงพื้นที่รักษาสิ่งแวดล้อม”

ปุณณัฐฎา อุทาทัย  จาก บริษัท ริเวอร์เดล กอล์ฟ แอนด์ คันทรี คลับ จำกัด เผยว่า “การได้มาลงมือปฏิบัติเพื่อสิ่งแวดล้อมในพื้นที่อื่นนอกจากบ้านและที่ทำงาน ทำให้เห็นปัญหาสิ่งแวดล้อมที่ใหญ่มากขึ้น ทำให้เราตระหนักคิดทบทวนทุกๆ กิจวัตรให้ใช้พลาสติกเท่าที่จำเป็น เริ่มจากคัดแยกขยะ ทิ้งให้ถูกต้องนับเป็นจุดเริ่มต้นของการลดขยะในแม่น้ำและท้องทะเล ใช้ของให้คุ้มค่าเน้นบรรจุภัณฑ์จากวัสดุธรรมชาติมากขึ้น กลับมาสู่ความดั้งเดิมไม่ทำอะไรเกินตัว จนทำลายสิ่งแวดล้อมรอบๆ ตัวเราจะดีกว่า”

กิจกรรมบางสาวนที่พนักงานจิตอาสา MBK Spirit ร่วมเรียนรู้ ลงมือทำ

ทั้งนี้ ในปี พ.ศ.2562 กิจกรรมต่าง ๆ ขับเคลื่อนโดยพนักงานจิตอาสา MBK Spirit จากทุกกลุ่มธุรกิจในเครือ เอ็ม บี เค จำนวน กว่า 633 คนแล้ว

 

 

You Might Also Like