ACTIVITIES

กระทิงแดง-สปอนเซอร์ ย้ำ Brand Purpose ทุก Stakeholder คือ “ฮีโร่” ช่วยประเทศชาติในสถานการณ์ #COVID19

28 เมษายน 2563…ครั้งแรกของ 2 แบรนด์หลักกลุ่มธุรกิจ TCP ใช้งบการตลาด Q1,Q2 ปี 2563 “ไม่ทำการตลาด,โปรโมชั่น” แต่นำไปพื้นที่จริงช่วยเหล่า “ฮีโร่” ที่ปฏิบัติหน้าที่ตัวเองทั้งนอก/ในบ้าน เป็น“คุณค่าร่วม” ระหว่างแบรนด์ และ Stakeholder ที่เกี่ยวข้อง

ศุภชัย จุนเกียรติ ผู้อำนวยการสายงานการตลาดโกลเบิล กลุ่มธุรกิจ TCP กล่าวว่า ตลอดระยะเวลา 60 ปีการดำเนินธุรกิจกลุ่ม TCP “อยู่เคียงข้างคุณทุกสถานการณ์” ซึ่งสถานการณ์ Covid-19 ก็เป็นอีกครั้งหนึ่งที่จะช่วยสังคมในระดับประเทศได้มากขึ้น ด้วย Brand Purpose ทั้งในส่วนของ Corporate และ Brand

ทั้งนี้ หากดูตามไทม์ไลน์ การ “อยู่เคียงข้างคุณทุกสถานการณ์” ในส่วน Corporate ได้ร่วมทำงานหลายเรื่องตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ เป็นต้นมา ส่วน 2 แบรนด์หลัก กระทิงแดง-สปอนเซอร์ ก็เริ่มทำหน้าที่ของแต่ละแบรนด์ตั้งแต่เดือนมีนาคม

“กระทิงแดงเน้น ฮีโร่ที่จะต้องทำงานนอกบ้านที่จะต้องรับผิดชอบหน้าที่ตัวเอง เพื่อให้ประชาชนที่เก็บตัวในบ้านใช้ชีวิตต่อไปได้ เราเน้นตรงนี้ ส่วนสปอนเซอร์ เน้นคนที่เก็บตัวที่บ้านก็เป็นฮีโร่ เหมือนกัน ซึ่งอยู่ที่บ้านเราจะให้กำลังใจเข้าอย่างไร มีความสุข ไม่เครียดมาก มีส่วนร่วมช่วยประเทศชาติ ถือเป็นความสอดรับกันระหว่างคนที่ต้องเผชิญสถานการณ์นอกบ้าน เพื่อปฏิบัติหน้าที่ให้เราผ่านพ้นไปได้ กับในมุมสปอนเซอร์คือประชาชนที่ต้องเก็บตัวในบ้าน”

ศุภชัยขยายความต่อเนื่องถึงกระทิงแดง ที่ได้เริ่มลงมือก่อนแบรนด์สปอนเซอร์นิดหน่อย ใน 2 เรื่องคือ

1.พยายามรณรงค์สร้างระยะห่างทางสังคม โดยใช้โซเชียล มีเดีย เพื่อสื่อสารให้คนเข้าใจว่าอยู่ห่าง 1-2 เมตรเพื่อความลอดภัย และการใส่หน้ากาก ตรงนี้เป็นจุดเริ่มต้นระยะห่าง

2.ทางแบรนด์คิดว่าต้องพยายามหาหน้ากากทางเลือก เพื่อช่วยประชาชนมีทางเลือกได้ใช้ โดยชพยายามหาผ้าที่ดีเหมาะสมมาทำหน้ากากให้ประชาชนใช้ได้มากขึ้น และทำคลิปวิดีโอโดยพรีเซ็นเตอร์ที่ใช้ในปีนี้ช่วยแนะนำเรื่องการใช้หน้ากากผ้าให้ปลอดภัย ใช้อย่างถูกต้อง และดูแลอย่างถูกต้องด้วย

จากนั้น กระทิงแดงส่งพลังบวกให้ฮีโร่สู้โควิด-19 ผ่านแคมเปญ Unforgotten Hero พร้อมหนังสั้น “เพราะในช่วงเวลาที่ยากลำบาก เราจะมีฮีโร่ผู้เสียสละอยู่เสมอ” ผู้กล้าหรือฮีโร่ด่านหน้าเหล่านั้นไม่มีพลังวิเศษใด ๆ มีเพียงพลังใจและ 2 มือที่พร้อมทำ ทำแบบไม่เคยหยุด ไม่เคยท้อ ทำด้วยความหวังเพียงเพื่อให้ประเทศชาติสามารถผ่านพ้นวิกฤตนี้ไปได้โดยเร็ว ไม่ว่าจะเป็นบุคลากรทางการแพทย์ที่ต้องทุ่มเทแรงกายแรงใจตรวจรักษา

นอกจากนี้ ฮีโร่อีกกลุ่มที่ต้องเผชิญกับความเสี่ยงในการติดเชื้อไวรัสไม่ต่างจากเจ้าหน้าที่ด้านสาธารณสุข นั่นก็คือ พนักงานทำความสะอาด พนักงานเก็บขยะ พนักงานขับรถโดยสารสาธารณะ พนักงานรักษาความปลอดภัย และพนักงานส่งอาหารเดลิเวอรี่ และอีกมากมาย ด้วยความเสียสละอันยิ่งใหญ่เหล่านี้ จึงเกิดเป็นแรงบันดาลใจให้กระทิงแดงถ่ายทอดเรื่องราวดีๆ สดุดีคนกล้าออกมาเป็นภาพยนตร์สั้น Unforgotten Hero เพื่อชื่นชมความมุ่งมั่นและการอุทิศตนเพื่อสู้ภัยครั้งนี้

“มาถึงสปอนเซอร์ เห็นถึงคนที่เก็บตัวที่บ้านก็เป็นฮีโร่ เหมือนกัน ทำอย่างไรจะเสริมสุขภาพกาย และสุขภาพใจ ให้คนไทยผ่อนคลายจากความตึงเครียด เปิดแคมเปญ “เสียเหงื่ออย่างมีเป้าหมาย” ด้วยกิจกรรม “เสียเหงื่อเพื่อชนะ” โดยขอท้าพ่อบ้าน แม่บ้าน ลูกบ้าน ไปจนถึงเพื่อนบ้าน ร่วมชิงความเป็นที่หนึ่งในการแข่งขัน มหกรรมงานบ้านสุดเข้มข้น สปอนเซอร์ โฮมลิมปิค 2020 (Sponsor Homelympics 2020) เปลี่ยนงานบ้านมาเป็นการออกกำลังกายสุดสร้างสรรค์ ผ่าน 6 ประเภทงานบ้าน ไม่ว่าจะเป็น ไอซ์สเก็ตถูบ้าน ยิมนาสติกสะอาด พายเรือกวาดบ้าน รดน้ำข้ามสิ่งกีดขวาง คาร์แคร์ฟรีสไตล์ ปิดท้ายด้วยงานบ้านประเภทอิสระขอให้เสียเหงื่อเท่านั้น ผู้ชนะจะได้รับ เหรียญ สปอนเซอร์ โฮมลิมปิค 2020 พร้อมทองคำมูลค่า 5,000 บาท ราายละเอียดเพิ่มเติมติดตามได้ใน เฟซบุ๊ก Sponsor Thailand”

นอกจากนี้ สปอนเซอร์ขอสนับสนุนทุกการ “เสียเหงื่อเพื่อชาติ” ผ่านภาพยนตร์สั้นภายใต้แนวคิด “เราอยู่บ้านเพื่อชาติ คุณอยู่นอกบ้านเพื่อเราทุกคน” ถ่ายทอดภาพการปฏิบัติหน้าที่อย่างทุ่มเทของเหล่าผู้เสียสละที่ออกมาทำงานนอกบ้าน เพื่อให้คนไทยสามารถอยู่บ้านได้อย่างปกติสุขและปลอดภัยในช่วงวิกฤตนี้”

ศุภชัยขยายความต่อเนื่องถึง เสียเหงื่อสุดท้ายคือ “เสียเหงื่อเพื่อช่วย” กิจกรรมไฮไลท์สุดท้าย สำหรับคนไทยใจบุญ โอกาสมาถึงแล้วกับครั้งแรกที่การเสียเหงื่อของคนที่อยู่บ้านจะสามารถช่วยเหลือคนไทยทั้งประเทศได้ โดยทุกคลิปวิดีโอการเสียเหงื่อ สปอนเซอร์จะเปลี่ยนเป็นเงินบริจาคจำนวน 10 บาท เพื่อร่วมสมทบทุนให้องค์กรเพื่อต่อสู้โควิด-19 ส่วนกฎกติกาจะมีรายละเอียดอย่างไร ติดตามได้จากทัพนักฟุตบอลไทยที่จะมาชวนให้ทุกคนลุกขึ้นมาเสียเหงื่อเพื่อช่วยสร้างประโยชน์ให้สังคม และ เฟซบุ๊กเพจ สปอนเซอร์เร็วๆนี้

นอกจากเป้าหมายฮีโร่ที่แตกต่างของทั้ง 2 แบรนด์แล้ว สิ่งที่เหมือนกันคือ ในส่วนพื้นทื่ต่าง ๆ ที่ฝ่ายการตลาด และทีมขายที่รู้พื้นที่เป้นอย่างดี พนักงานทุกคนยังทำงานในพื้นที่เช่นเดิม แต่เปลี่ยนจากการขายเป็น การลงพื้นที่เพื่อมอบเครื่องดื่มกระทิงแดง สปอนเซอร์ และเครื่องดื่มอื่นๆ ภายใต้กลุ่มธุรกิจ TCP จำนวนรวมกว่าล้านขวด เพื่อสร้างความสดชื่นดับกระหาย พร้อมด้วยอุปกรณ์ป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้แก่ หน้ากากผ้า ถุงมือยาง และ Face Shield อันเป็นอุปกรณ์เพื่อให้ฮีโร่กลุ่มนี้ได้ห่างไกลจากโรคดังกล่าว

“จากวิกฤตครั้งนี้ คาดว่าจะมีแรงงานตกงานมากกว่า 7 ล้านคน หรือคิดเป็น 18.5% ของแรงงานทั้งหมดของประเทศ TCP Team จึงเร่งเดินหน้าแจกถุงยังชีพให้กับ 50,000 ครอบครัวที่ขาดแคลน ซึ่งถือว่าเป็นการบุกลงพื้นที่และกระจายความช่วยเหลือไปถึงมือผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนอย่างทั่วถึง ไม่เพียงเท่านี้ ยังมีการช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายต่างๆ ผ่านการแลกกระทิงแดงพ้อยท์ในแอปพลิเคชัน LINE เพื่อมาแลกเป็นการจ่ายบิลค่าไฟ ค่าน้ำ เติมค่าอินเตอร์เน็ต หรือรับหน้ากากผ้าทางเลือก เพื่อบรรเทาความยากลำบากได้อีกส่วนหนึ่งอีกด้วย ”

ศุภชัยย้ำว่า สิ่งที่ทั้ง 2 แบรนด์กำลังทำขณะนี้ แม้จะใช้งบของการตลาดมาทำงาน แต่จะไม่มีการใช้เครื่องมือทางการตลาดใด ๆ วัดผลในแบบที่เราต้องใช้กันเป็นปกติ

ทว่า สิ่งสำคัญน่าจะอยู่ที่ ระหว่าง Stakeholder จำนวนมากของแบรนด์กระทิงแดง และแบรนด์สปอนเซอร์ ทำหน้าที่ของตัวเองทั้งนอกบ้าน และในบ้าน ดังที่กล่าวไว้ข้างต้น ซึ่งแต่ละคนมีความเครียด วิตกกังวล ในสถานการณ์ Covid-19 รวมถึงสภาพเศรษฐกิจ การใช้ชีวิตต่าง ๆ ที่ไม่เหมือนเดิม การที่แบรนด์มีความห่วงใยแบบจริงใจ สัมผัสได้ ใช้ได้จริง จะทำให้แบรนด์อยู่ในใจ Stakeholder ตอกย้ำ Brand Purpose

 

 

You Might Also Like