NEXT GEN

StartUp จาก Wellington ผลิตรองเท้าจากเปลือกสับปะรด+พลาสติกจากมหาสมุทร

18 พฤศจิกายน 2563…เปลือกสับปะรด พลาสติกรีไซเคิลจากมหาสมุทร และตะไคร่น้ำ เป็นวัตถุดิบสำหรับรองเท้าที่กล่าวได้ว่าเป็น eco-responsible ล่าสุดของนิวซีแลนด์

YY Nation สตาร์ทอัพ ซึ่งมีสำนักงานใหญ่ใน Wellington มีแผนการใหญ่และผู้สนับสนุนรายใหญ่ในการสร้างรองเท้าที่มีความรับผิดชอบสำหรับคนรุ่นต่อไป  โดย Jeremy Bank ผู้ก่อตั้ง ได้แรงบันดาลใจจากธรรมชาติ และขับเคลื่อนด้วยความอยากรู้อยากเห็น

ความคิดนี้เกิดขึ้นกับเขาในช่วงวันหยุดที่เกาะฮาวาย มาอูอิ ช่วง 2 ปีก่อน เขาเคยมาที่นี่ประมาณ 20 ปีก่อนหน้านี้ และความแตกต่าง ทำให้รู้สึกประหลาดใจมาก เพราะชายหาดไม่ได้เป็นเช่นอดีตอีกต่อไป แต่กลับปกคลุมไปด้วยเศษสีเล็ก ๆ น้อย ๆ ซึ่งเมื่อเข้าไปตรวจสอบอย่างใกล้ชิดกลับกลายเป็น “พลาสติก”

ขณะกำลังเล่นกับลูกสาวตัวน้อยบนชายหาด เขาเจอรองเท้าที่ล้างแล้ว ใจของเขาก็เริ่มนึกย้อนถึงปัญหามาอีกครั้ง เขาจะสร้างความแตกต่างได้อย่างไร

ในที่สุด รองเท้าจำนวนมากผลิตจากวัตถุดิบทั้งจากนิวซีแลนด์และต่างประเทศ พลาสติกในมหาสมุทรนำมาทำเชือกผูกรองเท้า ไม้ไผ่ และด้ายไนลอนจากพลาสติกรีไซเคิล ใช้ทำรองเท้าส่วนบน และตะไคร่น้ำใช้ทำพื้นรองเท้า

ชื่อของ บริษัทหมายถึง คำว่า “ทำไม” 2 ตัว Bank ผู้ก่อตั้ง ถามตัวเอง “ทำไม สิ่งนี้ จึงเกิดขึ้น และ ทำไมฉันถึงทำอะไรมากกว่านี้ไม่ได้”

บริษัทเปิดตัวแคมเปญในวันที่ 16 กันยายน และสิ้นสุดเฟสแรกในวันที่ 21 ตุลาคม พวกเขาได้รับเงิน 58,526 ดอลลาร์ เกินเป้าหมาย 22,500 ดอลลาร์ที่ วางไว้ โดยมีผู้สนับสนุนมากกว่า 350 รายจากทั่วโลก ทำให้พวกเขามีเงินทุนที่จำเป็นในการเริ่มผลิต Legacy Collection เมื่อแคมเปญสิ้นสุดลง Bank กล่าวว่าความพยายามคือการรักษาสิ่งแวดล้อมสำหรับคนรุ่นต่อไป

Jeremy Bank เป็นผู้ก่อตั้ง บริษัท เวลลิงตันเริ่มต้น YY Nation ซึ่งเป็น บริษัท ที่มีพันธกิจในการผลิตรองเท้าจากขยะในทะเลและทรัพยากรหมุนเวียนในภาพลูกสาวของ Sienna Bank วัย 11 ปี (ภาพบน)

Bank เคยทำงานในร้านขายรองเท้ามาก่อน เขาอยู่ในฐานะลูกชายของ Lower Hutt เจ้าของธุรกิจรองเท้าของตระกูล Banks Shoes มานาน “ ผมรู้ดีว่าอุตสาหกรรมรองเท้าสร้างขยะมากแค่ไหน”

“ขณะนี้เรากำลังดำเนินการประเมิน Carbon Footprint เรากำลังใช้วัสดุธรรมชาติ และวัสดุทดแทน เช่น ไม้ไผ่ อ้อย ซึ่งจับก๊าซเรือนกระจกและปล่อยอ๊อกซิเจน”

เป้าหมายสูงสุด คือ การรักษาสภาพแวดล้อมสำหรับเด็ก ๆ แต่ความท้าทายที่แท้จริง คือ การสร้างพื้นรองเท้าชั้นนอกโดยไม่ต้องใช้สารเคมี แต่ใช้งานได้ทนไม่ต่างจากที่ใช้กันในปัจจุบัน

รองเท้าทั้งหมดถูกทดสอบจากโรงงานในนิวซีแลนด์ ใช้ขนแกะขนยาวของนิวซีแลนด์ ขยะรีไซเคิลจากมหาสมุทร และเปลือกสับปะรดจากฟิลิปปินส์ซึ่งปกติจะถูกเผาเป็นขยะ พื้นรองเท้าใช้การพิมพ์แบบ 3 มิติ ซึ่งถูกผลิตจากต่างประเทศ แต่หากต้องผลิตเพิ่มขึ้นและเทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติในนิวซีแลนด์มีประสิทธิภาพมากขึ้น Bank ก็หวังว่าจะทำให้การผลิต Carbon ในประเทศลดลง

ที่มา

 

You Might Also Like