NEXT GEN

โรงงาน SIG @จังหวัดระยอง เผยนวัตกรรมและโซลูชันบรรจุภัณฑ์ที่ยั่งยืนตลอด 25 ปี

1-2 เมษายน 2566…ใช้พลังงานแสงอาทิตย์ที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในภูมิภาค ผลิตพลังงานสะอาดป้อนเข้าโรงงาน มีการผลิตบรรจุภัณฑ์ปลอดเชื้อราว 11,000 ล้านกล่อง ให้กับแบรนด์ต่างๆ เช่น ไทย เดนมาร์ค, เนสท์เล่, FrieslandCampina, Vinamilk, Indomilk, Ultrajaya, Parle Agro, Amul ฯลฯ เพิ่มการผลิตแบบ Sleeves 

แอนเจลา ลู ประธานและผู้จัดการทั่วไปของ SIG ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกใต้ กล่าวถึง Brand Positioning ของ SIG คือ For Better สำหรับ B2B แล้ว แบรนด์ SIG คำนึงถึงนวัตกรรมและโซลูชั่นที่ดีขึ้นของบรรจุภัณฑ์ยั่งยืน ให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อมที่ต้องดีขึ้น และเมื่อสินค้าถึงมือผู้บริโภค แบรนด์ SIG ก็มีการผลิตสินค้าให้เลือกหลายขนาดตามความต้องการของตลาด

โรงงานบรรจุภัณฑ์ SIG แบรนด์บรรจุภัณฑ์รายใหญ่ของยุโรปโดยโรงงาน SIG ระยอง เริ่มดำเนินกิจการมาตั้งแต่ปี 2541 บนพื้นที่กว่า 109,600 ตรม. ให้บริการแก่ลูกค้าทั้งในเอเชียแปซิฟิกและเอเชียใต้ โดยเฉพาะเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ออสเตรเลีย ญี่ปุ่น และอินเดีย

“SIG ทำธุรกิจผลิตบรรจุภัณฑ์หลากหลาย เป็นบรรจุภัณฑ์ปลอดเชื้อ ตลอด 25 ปีที่ดำเนินธุรกิจในประเทศไทยของ SIG พยายามส่งมอบคุณภาพบรรจุภัณฑ์ยั่งยืนที่ดีที่สุด เราคำนึงถึงสิ่งแวดล้อมโดยเฉพาะการใช้พลังงานหมุนเวียน 100 % ในกระบวนการทำงาน ซึ่งในปี 2561 เราใช้พลังงานแสงอาทิตย์จากแผงโซลาร์เซลล์ขนาดใหญ่ในโรงงาน ช่วยลดปริมาณการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) ได้ถึง 12,871 ตันเทียบเท่า นับตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2561 เทียบเท่ากับการชดเชยการปล่อย COด้วยต้นไม้กว่า 280 ถึง 415 ต้น หรือเทียบเท่าผืนป่าขนาด 10,000 ตรม.”

แอนเจลา ลู และ มิเกล กามิโต

แอนเจลา ลูขยายความเพิ่มเติมโรงงานผลิตของ SIG ที่ระยองนับเป็นแห่งแรกในโลกที่ใช้ระบบโซลาร์โฟโตวอลเทอิก (photovoltaic หรือ PV) ที่มีประสิทธิภาพในการผลิตพลังงานจนทำให้บรรลุเป้าหมายตามแผนพลังงานของไทย พ.ศ. 2579 ที่กำหนดให้ใช้พลังงานไฟฟ้า 40% จากแหล่งพลังงานหมุนเวียน โดยโรงงาน SIG จ.ระยอง มีแผงโซลาร์เซลล์จำนวน 12,350 แผง บนพื้นที่กว่า 40,064 ตรม. (เปรียบเทียบได้เท่ากับสนามฟุตบอล 5 สนาม) สามารถผลิตกำลังไฟฟ้าได้ 5,675 เมกะวัตต์ชั่วโมงต่อปี หรือเทียบเท่ากับการจ่ายไฟให้แก่บ้านที่อยู่อาศัย 5,620 หลังคาเรือนในแต่ละเดือน

ในปี 2562โรงงานแห่งนี้ได้รางวัลฉลากลดโลกร้อนของ Thailand Energy Award จากโครงการโซลาร์รูฟท็อป ของกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน กระทรวงพลังงาน โดยมอบให้กับSIG ที่ได้ลงทุนจัดตั้งโครงการพลังงานทดแทนประเภทที่ไม่เชื่อมโยงกับระบบสายส่งไฟฟ้า (off-grid) ที่จังหวัดระยอง

มิเกล กามิโต ผู้อำนวยการฝ่ายผลิตและซัพพลายเชน โรงงาน SIG จังหวัดระยอง กล่าวถึงความสำคัญของโรงงานแห่งนี้เป็นแหล่งผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในภูมิภาค แสดงถึงความมุ่งมั่นของบริษัทในการลดคาร์บอนฟุตพรินต์และเดินหน้าสู่การเป็นบริษัทที่ตอบแทนสังคมและสิ่งแวดล้อม

โรงงาน SIG มีการผลิตแบบ Sleeves และบางส่วนของ Sustainable Packaging หลากหลายรูปแบบ และหลายขนาด

“ปัจจุบันโรงงานสามารถผลิตบรรจุภัณฑ์โดยใช้วัสดุกระดาษแข็งที่ผ่านการจัดหาอย่างตระหนักต่อความรับผิดชอบที่ได้รับการรับรอง 100% จาก FSC (Forest Stewardship Council) รวมถึงอลูมิเนียมที่ได้รับการรับรอง 100% จาก ASI (Aluminium Stewardship Initiative) ภายใต้มาตรฐาน ISCC Plus (International Sustainability and Carbon Certification) เป็นมาตรฐานรับรองคาร์บอน และการพัฒนาอย่างยั่งยืนระหว่างประเทศ”

จากความสำเร็จ 25 ปีของโรงงาน SIG ที่ระยอง จะสามารถทุ่มเทกับโซลูชันบรรจุภัณฑ์ที่เน้นความยั่งยืนได้มากยิ่งขึ้นเพื่อลูกค้าในเอเชียแปซิฟิกของ SIG เพราะโรงงานบรรจุภัณฑ์ของSIGในอาห์เมดาบัด ประเทศอินเดีย ที่คาดว่าจะเดินสายการผลิตเชิงพาณิชย์ได้ในช่วงปลายปี 2567 จะช่วยป้อนสินค้าให้กับลูกค้าในแถบเอเชียใต้

แอนเจลา ลู กล่าวในท้ายที่สุดว่า พร้อม ๆ กับการดำเนินธุรกิจโรงงาน SIG มีการจ้างแรงงานในพื้นที่จังหวัดระยองแล้ว โรงงาน SIG ระยอง มีสัญญาธุรกิจให้ซิมไบโอร์ โซลาร์ ซึ่งเป็นซัพพลายเออร์แผงโซลาร์เซลล์ของ SIG ทำการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ 7kWp ให้แก่โรงเรียนนิคมสร้างตนเอง 10 จังหวัดระยอง เป็นตัวอย่างในการสร้างพลังงานหมุนเวียนโดยไม่มีค่าใช้จ่าย สามารถจ่ายกระแสไฟฟ้าที่เพียงพอสำหรับโรงเรียน และช่วยประหยัดค่าไฟรายเดือนกว่า 4,000 บาท  การติดตั้งไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ยังช่วยให้นักเรียนและครูได้ตระหนักถึงการอนุรักษ์พลังงานและการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศนอกจากนี้ในส่วน CSR โรงงานSIG ยังส่งต่อองค์ความรู้และการลงมือทำในเรื่องการรีไซเคิลกับโรงเรียนและชุมชนอีกด้วย

 

You Might Also Like