NEXT GEN

SCG Sharing the Dream สร้างพลเมืองอาเซียนด้วยทุนการศีกษา

26 สิงหาคม 2562…มากกว่า 10 ปีที่ SCG จะเข้าไปลงทุนในอาเซียน จะสำรวจความต้องการของคนในพื้นที่ ซึ่งพบว่าครอบครัวต้องการเงินทุนเพื่อการศึกษาของลูก ซึ่ง SCG ได้ช่วยเหลือเรื่องนี้ก่อนลงหลักปักฐานธุรกิจ

เยาวชนที่ได้รับทุน SCG Sharing the Dream จบการศึกษาปริญญาตรี เป็นกำลังของแต่ละประเทศในอาเซียนหลากหลายอาชีพ แพทย์ วิศวะ ครู ฯลฯ ในขณะที่น้อง ๆ รุ่นใหม่ที่ได้รับทุนการศึกษาก็เดินหน้าเรียนรู้ในมิติต่าง ๆ โดย 1 ในนี้เป็น SCG Sharing the Dream – ASEAN Camp ซึ่งปีนี้จัดในประเทศไทย ก่อนที่บริษัทแม่จะมีงานใหญ่ SD Symposium 10 Years: Collaboration for Action วันนี้

ข้อมูลที่เปิดเผยพบว่า หลังจากให้เด็กนักเรียนทุน SCG Sharing the Dream 73 คน จาก 7 ประเทศ มาถึงเมืองไทยก็จับกลุ่มคละกัน สำรวจกรุงเทพฯ ในมุมมองตัวเอง และกลับมาเล่าสู่กันฟัง ว่ากันว่าได้ยินทั้งความเหมือน และความแตกต่าง จากประเทศที่เขามา แต่รวม ๆ ที่ได้ยินคือความสนุก ความเข้าใจที่มากขึ้น และมิตรภาพที่สวยงาม

จากนั้นเข้าสู่ SCG สำนักงานใหญ่ บางซื่อ เปิดบ้านต้อนรับน้อง ๆ นักเรียนทุน ในสถานที่ทำงานที่ร่มรื่น สะดวกทันสมัย ใส่ใจสุขภาพความเป็นอยู่ของพนักงาน และได้ฟังเรื่องราวสร้างแรงบันดาลใจในการเป็นพลเมืองดีของอาเซียนในโลกที่ท้าทาย จากทั้ง รุ่งโรจน์ รังสิโยภาส กรรมการผู้จัดการใหญ่ SCG และ ดร.เกษม วัฒนชัย ประธานกรรมการกิจการสังคมเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน SCG

ในวันต่อมา นักเรียนทุน SCG Sharing the Dream ตัวแทนจากประเทศไทย ร่วมทำกิจกรรมสร้างบ้านปลา กับเพื่อน ๆ SCG Sharing the Dream ชาวอาเซียน เปลี่ยนขยะพลาสติก แปลงเป็นบ้านปลารีไซเคิล เพื่อช่วยลดปัญหาพลาสติก โดยการนำท่อที่ผลิตจากเม็ดพลาสติกโพลิเอทีลีนเกรดพิเศษ ที่เหลือจากกระบวนการทดสอบขึ้นรูปมาประกอบเป็น “บ้านปลาเอสซีจี”

ทั้งนี้ ก่อนน้อง ๆ นักเรียนทุนจากประเทศอาเซียนจะมาร่วม SCG Sharing the Dream – ASEAN Camp ที่ไทย ก็มีโจทย์ให้ทุกประเทศพัฒนาโครงการเพื่อสังคมเพื่อนำไปปฏิบัติจริง โดยเน้นเรื่อง “เศรษฐกิจหมุนเวียน” (Circular Economy) หลังจากได้รับแรงบันดาลใจจากการบรรยายต่าง ๆ ในช่วงที่อยู่เมืองไทย รวมทั้งได้มีประสบการณ์เรียนรู้และทำจริง จากโครงการที่ SCG ดำเนินอยู่

ก่อนถึงวันที่ 26 ก็ถึงเวลาที่น้อง ๆ แต่ละประเทศนำเสนอผลงาน ตามโจทย์โครงการน้องน่าสนใจมาก และยังได้รับข้อเสนอแนะเพิ่มเติมจาก ดร.เกษม วัฒนชัย พี่ ๆ ผู้บริหารแต่ละประเทศ และผู้เชี่ยวชาญ CSR เชื่อมั่นว่าปีหน้า จะมีผลสำเร็จและการต่อยอดมาแชร์ให้น้องรุ่นต่อไปแน่นอน

สร้างบ้านปลา แนวคิด Circular Economy

ส่วนวันนี้ SD Symposium 10 Years : Collaboration for Action เยาวชนอาเซียนนักเรียนทุนกลุ่มนี้ จะได้เห็นแนวทางความสำคัญของ SCG Circular Way ซึ่งเป็นเป้าหมายสำคัญขององค์กร และเป็นแรงบันดาลใจอีกขั้นเมื่อเติบโตเป็นพลเมืองอาเซียน

มาถึงบรรทัดนี้ จะเห็นระบบการทำงานของ SCG ในการทำงาน CSR มอบทุนการศึกษาให้เยาวชนอาเซียนต่อเนื่อง และเสริมองค์ความรู้ต่าง ๆ โดยเฉพาะการนำมาเปิดมุมมองต่าง ๆ ในประเทศไทย ในช่วงเวลาที่เป็นงานนวัตกรรมสำคัญของ SCG ได้พบกับผู้บริหารระดับสูงขององค์กร มีโอกาสได้ร่วมกันทำงานด้านสิ่งแวดล้อมด้วยแนวคิด Circular Economy กับนักเรียนทุนมูลนิธิเอสซีจี (ครั้งนี้อาจจะไม่ตรงกับแมทช์ SCG เมืองทองเตะในบ้าน จึงไม่ได้มีบรรยากาศเหล่านั้น)

การลงทุนในต่างประเทศอาจจะไม่ใช่เรื่องยากนักสำหรับธุรกิจไทย แต่การร่วมเป็นพลเมืองดีของประเทศที่ไปลงทุนเพื่อลดความเสี่ยงทางธุรกิจนั้น จำเป็นต้องมีนโยบายชัดเจน เพราะถือเป็นการลงทุนอย่างหนึ่งที่จะกลับมาเป็น Brand Purpose ได้

Cr.

 

You Might Also Like