NEXT GEN

ลูกค้า ชุมชน พนักงาน ต้องการธุรกิจที่มีความหมาย นอกจากการเพิ่มผลกำไร

4 พฤศจิกายน 2561…Larry Fink ซีอีโอ BlackRock กล่าวว่า ภายใน 5 ปีข้างหน้า นักลงทุนทุกคนจะวัดผลกระทบของบริษัทที่มี ต่อเศรษฐกิจ สังคม และธรรมาภิบาล หรือ ESG ในการกำหนดมูลค่าของบริษัท

ทำไมบรรดามนุษย์เงินเดือน โดยเฉพาะผู้ที่ทำงานอยู่ในบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และ mai รวมถึงบริษัทที่เป็นซัพพลายเชนของบริษัทเหล่านี้  จะต้องรู้จัก BlackRock ไม่ต้องรู้จักมากก็ได้ แต่ต้องรู้จักสักนิด เพราะ BlackRock เป็นนักลงทุนรายใหญ่ บริหารสินทรัพย์จำนวน 6.4 พันล้านเหรียญ ทำให้เป็นผู้จัดการสินทรัพย์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

Larry Fink ซีอีโอ เคยประกาศในจดหมายประจำปีของเขาเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมาว่า “เพื่อให้เกิดความเจริญก้าวหน้าตลอดเวลา บริษัททุกแห่ง จะต้องไม่เพียงนำเสนอผลการดำเนินงานทางการเงินเท่านั้น แต่ยังต้องแสดงให้เห็นว่า บริษัทมีส่วนร่วมในสังคมอย่างไร เพื่อเป็นแบบอย่าง”

“เรากำลังพยายามปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานของลูกค้าของเรา” Fink กล่าวในการประชุมในนิวยอร์กเมื่อวันพฤหัสบดี นอกจากนี้เขายังคาดการณ์ว่า ในอนาคตอันใกล้นี้นักลงทุนทุกรายจะใช้ ESG ในการกำหนดมูลค่าของบริษัท

“ผมเชื่อว่าความต้องการ ESG กำลังจะเปลี่ยนการลงทุนทั้งหมดอาจจะภายใน 1 ปี หรือไม่เกิน 5 ปี นับจากนี้ เพราะทั้งลูกค้า และพนักงานต้องการธุรกิจที่มีมิติของความหมาย นอกเหนือจากการเพิ่มผลกำไรของผู้ถือหุ้นและสื่อสังคมออนไลน์ได้รับรู้ถึงธุรกิจที่กว้างขึ้น เร็วขึ้นกว่าเดิม”

ในเดือนตุลาคม BlackRock คาดการณ์ว่า สินทรัพย์ในกองทุนซื้อขายแลกเปลี่ยนที่มุ่งเน้น ESG (ETFs) จะเติบโตจาก 20 พันล้านเหรียญ เป็นมากกว่า 400 พันล้านเหรียญภายในปี 2571

Fink คาดการณ์ว่า ผลประโยชน์ของผู้ถือหุ้นทุกรายทั้ง พนักงาน ชุมชน ลูกค้า และสังคมโดยรวมจะได้รับความสนใจจากนักลงทุนทุกรายอย่างจริงจัง

การวิจัยของบอสตัน กรุ๊ปในเรื่องนี้พบว่า การตัดสินใจที่ขับเคลื่อนโดย ESG ดำเนินไปได้ดีกว่าการทำตลาดที่ดี และช่วยเพิ่มพื้นฐานให้มีความยั่งยืนมากกว่าการตัดสินใจที่จะเพิ่มราคาหุ้นในระยะสั้น

Fink กล่าวในท้ายที่สุดว่า เขาเห็นว่าเรื่องนี้เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ และใกล้เข้ามาอย่างรวดเร็ว ความสนใจใน ESG กำลังกลายเป็นเรื่องที่มีความสำคัญมากต่อทุกบริษัท

ทุนนิยมที่ดีขึ้น…

ที่มา

ภาพ

  • AP

ข่าวเกี่ยวข้อง

You Might Also Like