NEXT GEN

โป๊ะแตก ! B.VER หยุดการปลอมวุฒิการศึกษา สร้าง Social Impact ยกระดับรับสมัครงาน

8 พฤศจิกายน 2561… ดิจิทัล เวนเจอร์สพัฒนาแพลตฟอร์ม B.VER ตรวจสอบเอกสารทางการศึกษาทางออนไลน์ผ่าน Blockchainรายแรกของไทย นำร่องใช้งานจริงกับมหาวิทยาลัยและองค์กรชั้นนำ

จากที่เคยมีโอกาสเห็นข่าวคราว ปลอมวุฒิการศึกษาสมัครเป็นอาจารย์ หรือทำงาน หรือมีให้เลือกหลากหลายราคาว่อนเน็ตธุรกิจปลอมวุฒิปริญญา มาถึงเหล่านิสิตินักศึกษาที่จบแล้ว ต้องการได้วุฒิการศึกษา ก็ต้องเสียเวลาฝ่าการจราจรไปยื่นเรื่อง และไปรับเอกสาร หรือบางคนก็จบนานโข ย้ายที่ทำงานไปไหนต่อไหน วันหนึ่งต้นสังกัดขอวุฒิการศึกษา

“ผมเป็นคนหนึ่งที่ไม่รู้เก็บวุฒิการศึกษาไว้ไหน จนกระทั่งมาทำงานที่นี่ธนาคารไทยพาณิชย์ขอวุฒิการศึกษา นึกไม่ออก เลยคุยกับคุณจีรพล (มัทวพันธุ์Head of Project Deliveryบริษัท ดิจิทัล เวนเจอร์ส จำกัด) เราน่าจะทำอะไรกับเรื่องนี้แล้วล่ะ”

อรพงศ์ เทียนเงิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ดิจิทัล เวนเจอร์ส จำกัด เล่าถึงจุดเริ่มต้น และวุฒิการศึกษาเป็นประเด็นทางสังคมโดยเฉพาะการปลอมแปลงวุฒิการศึกษา จึงสรรหานวัตกรรมเพื่อนำมาขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลงให้กับภาคธุรกิจและสังคมของไทย ด้วย B.VER (Blockchain Solution for Academic Document Verification) แพลตฟอร์มดิจิทัลสำหรับการตรวจสอบเอกสารทางการศึกษาด้วยเทคโนโลยี Blockchain

จีรพล มัทวพันธุ์ Head of Project Delivery บริษัท ดิจิทัล เวนเจอร์ส จำกัด อธิบายถึงระบบการนำBlockchain มาประยุกต์ใช้ในแพลตฟอร์ม B.VER ครั้งนี้ ได้เลือกแพลตฟอร์มEthereum ซึ่งเป็น Public Blockchain มีคุณสมบัติในการเก็บข้อมูลสำคัญอย่างถาวรในลักษณะกระจายข้อมูล (Decentralized Ledger of Information) โดยผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงข้อมูลเพื่อตรวจสอบได้เท่านั้นแต่ไม่สามารถแก้ไขข้อมูลได้

ขั้นตอนการทำงานของ B.VER คือการอัพโหลด Transcript ไฟล์ต้นฉบับขึ้นสู่แพลตฟอร์มโดยมหาวิทยาลัย จากนั้นระบบจะดำเนินการเข้ารหัสและเก็บเอกสารไว้ใน Blockchain ในรูปแบบที่เรียกว่าFingerprint ซึ่งจะมีลักษณะที่แตกต่างกันในแต่ละเอกสาร เปรียบเสมือนลายนิ้วมือที่ไม่ซ้ำกันของคน เมื่อบริษัทต่างๆ ต้องการตรวจสอบ สามารถทำได้ทันทีด้วยการอัพโหลดเอกสารที่ต้องการตรวจสอบเข้าสู่แพลตฟอร์ม จากนั้นระบบจะเข้ารหัสเอกสารนั้นในรูปแบบFingerprint เช่นกันเพื่อนำไปเปรียบเทียบกับ Fingerprint ของเอกสารต้นฉบับที่ถูกเก็บไว้ใน Blockchain ว่าเหมือนกันหรือไม่ ซึ่งสามารถแสดงผลการตรวจสอบได้ทันที

หาก Fingerprint ตรงกันแสดงว่าเอกสารนั้นถูกต้อง
หากไม่ตรงกัน(เพียงแค่มีจุดเดียวเพิ่มขึ้น) แสดงว่าเอกสารที่นำมาตรวจสอบนั้นเป็นเอกสารปลอม

แพลตฟอร์ม B.VER ยังเปิดAPI ไว้ให้แต่ละองค์กรสามารถเชื่อมต่อให้สามารถใช้งาน B.VER ร่วมกับระบบ HR เดิมที่มีอยู่ได้ แพลตฟอร์ม B.VER จะเปิดให้บริการตรวจสอบเอกสารได้ตั้งแต่มกราคม 2562เป็นต้นไป ซึ่งในระหว่างนี้ทางมหาวิทยาลัยต่างๆ จะทยอยอัพโหลดTranscript ของปีการศึกษา 2560 ไว้บนแพลตฟอร์มเพื่อเตรียมพร้อมในการให้บริการ

อัจฉรินทร์ พัฒนพันธ์ชัย ปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม อรพงศ์ เทียนเงิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ดิจิทัล เวนเจอร์ส จำกัด พร้อมด้วยผู้บริหารตัวแทนสถาบันอุดมศึกษา และองค์กรภาคเอกชนชั้นนำ ร่วมเปิดตัวเปิดตัว B.VER

การพัฒนา B.VER ในครั้งนี้นับเป็นการสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้กับแวดวงการศึกษาและแรงงานของไทย จากก่อนหน้านี้ที่สังคมไทยต้องเผชิญกับปัญหาการปลอมแปลงวุฒิการศึกษาที่มีจำนวนเพิ่มมากขึ้นจากบุคคลในทุกวงการ สร้างความเสียหายต่อชื่อเสียงของสถาบันการศึกษา ด้านการจัดการทรัพยากรบุคคลขององค์กรธุรกิจรวมถึงเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศอย่างประเมินมูลค่าไม่ได้

 

You Might Also Like