CIRCULAR ECONOMY

ถ้าทุกคนเอาแต่หันหลังให้ขยะ ทั้งๆ ที่เราก็สร้างขึ้นมาเองทุกวัน จะเกิดอะไรขึ้นบนโลกใบนี้ ?

27 พฤศจิกายน 2561…ลัคนัย รับบทโดย เจมส์ จิรายุ ในละครเกมเสน่หา ช่อง 33 HD ได้สื่อสารเรื่องขยะข้างต้น ผ่านวิดีโอ 4 นาที ซึ่งวันนี้ไม่เพียงจะไม่หันหลัง แต่องค์กรใหญ่อย่างเอสซีจี, เทสโก้ โลตัส จับมือหานวัตกรรมตามแนวคิด Circular Economy ให้ลูกค้าคนไทย ที่เมื่อซื้อของก็ต้องมีถุงใส่ของ

ต่อให้คนไทยจำนวนหนึ่งจะรู้ว่า พลาสติกแบบที่ใช้ครั้งเดียวทิ้ง เช่นหลอดดูดพลาสติก ถุงก๊อบแก๊บ จะสร้างปัญหาให้สิ่งแวดล้อม เห็นภาพวาฬาเกยติ้น ผ่าท้องก็เต็มไปด้วยพลาสติก ฯลฯ หรือรู้ว่าตั้งแต่เดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ซื้อของที่เทสโก้ โลตัส ได้เพิ่มแต้มกรีนพ้อยท์ 5 เท่า จากเดิม 20 แต้มเป็น 100 แต้มทุกวัน เพื่อเป็นแรงจูงใจหากใช้ถุงผ้า หรือภาชนะอื่นของลูกค้ามาใส่ของเอง

สลิลลา สีหพันธุ์ ประธานกรรมการฝ่ายกิจการบรรษัท เทสโก้ โลตัส บอกว่าเรื่องของกรีนพ้อนท์ เป็นจุดหนึ่งของนโยบายด้านความยั่งยืนของกลุ่มเทสโก้ หรือที่เรียกว่า The Little Helps Plan โดยเทสโก้ โลตัส ได้เริ่มรณรงค์ลดใช้ถุงพลาสติกมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2553 เป็นห้างค้าปลีกรายแรกที่นำระบบการให้แต้มเพื่อสร้างแรงจูงใจให้ลูกค้าไม่รับถุงพลาสติกมาใช้ในประเทศไทย ในระยะเวลา 5 ปีที่ผ่านมา สามารถลดถุงพลาสติกไปได้แล้วอย่างน้อย 100 ล้านใบ และเพิ่มแต้มกรีนพ้อยท์ 5 เท่า จากเดิม 20 แต้มเป็น 100 แต้มทุกวัน ส่งผลให้จำนวนลูกค้าอีกจำหนวนหนึ่งที่ไม่รับถุงพลาสติกเพิ่มขึ้นถึง 70%

อย่างไรก็ตาม ที่กล่าวมาข้างต้น ลูกค้าส่วนใหญ่ รู้ และเข้าใจหมดเลย แต่เวลาไปซื้อของที่เทสโก้ โลตัส ส่วนใหญ่ก็ยังใช้ถุงก๊อบแก๊บใส่ของอยู่ดี !

การหาโซลูชั่นให้กับลูกค้าในเรื่องนี้ จึงยังต้องเป็นหน้าที่ของผู้ประกอบการเช่นเดิม ซึ่งเมื่อได้คุยกับคู่ค้าอย่างธุรกิจแพคเกจจิ้ง เอสซีจี ที่ทำหน้าที่รับซื้อกระดาษกล่อง ลังบรรจุสินค้าที่ใช้แล้วจากเทสโก้ โลตัสเพื่อจะนำไปรีไซเคิลอยู่แล้ว ในที่สุดก็ “คลิก” นำกระดาษไปเข้ากระบวนการแปรรูปเป็นถุงกระดาษที่มีคุณภาพแข็งแรง รับน้ำหนักได้ดี ซึ่งถุงกระดาษที่ใช้งานแล้ว ยังสามารถนำกลับมารีไซเคิลในระบบเศรษฐกิจหมุนเวียน หรือ Circular Economy ได้อีกด้วย

แคมเปญนี้วันเดียวเท่านั้น 4 ธันวาคมนี้ เทสโก้ โลตัส ร่วมมือกับกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และผู้ประกอบการค้าปลีกรายอื่น ๆ ในการงดให้ถุงหูหิ้วพลาสติกที่ร้านค้าทุกรูปแบบ ทุกสาขาทั่วประเทศ เฉพาะเทสโก้ โลตัสจะเปลี่ยนเป็นถุงรีไซเคิล ที่ทำงานกับธุรกิจแพคเกจจิ้ง ในเอสซีจี ให้ลูกค้า

“เอสซีจี ได้นำแนวคิดเศรษฐกิจหมุนเวียนไปใช้ในการดำเนินธุรกิจทั้ง ในด้านการออกแบบสินค้า และบริการ เน้นการออกแบบให้สินค้าให้ใช้งานง่าย ใช้ทรัพยากรน้อย คงทนแข็งแรง นำมาใช้ซ้ำและนำกลับมารีไซเคิลง่าย หรือการออกแบบให้กระดาษนำมาผลิตเป็นสินค้ารูปแบบต่าง ๆ ที่ใช้ทดแทนวัสดุอื่น รวมถึงการพัฒนากระดาษให้มีสัดส่วนวัตถุดิบรีไซเคิลที่สูงขึ้นในขณะที่กระดาษยังคงแข็งแรงและผิวสะอาด เป็นต้น”

ธนวงษ์ อารีรัชชกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธุรกิจแพคเกจจิ้ง เอสซีจี กล่าวเสริมว่า ในด้านกระบวนการ มีการปรับปรุง การผลิตและการดำเนินการให้เกิด Circular Economy ตลอดทั้ง Supply Chain เช่น การลดการใช้น้ำและพลังงานในกระบวนการผลิต และยังมีการนำระบบดิจิทัล หรือ Application Tool เข้ามาช่วยในการเชื่อมต่อข้อมูลระหว่างเอสซีจี และคู่ค้าเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของ Value Chain ให้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย

ถ้าใครจะร่วมใช้ถุงกระดาษรีไซเคิล ดีเดย์วันสิ่งแวดล้อมไทย 4 ธันวาคม นี้ งดให้ถุงพลาสติกทุกสาขาเทสโก้โลตัส ทั่วประเทศ ซึ่งมีเพียง 1 วันเท่านั้น

แต่ถ้าใครแวะไปที่ เทสโก้ โลตัส เอ็กซ์เพรส นวมินทร์ และสาขา I’m Park ทั้ง 2 สาขาจะไม่ให้ถุงพลาสติก มีเฉพาะถุงกระดาษรีไซเคิลใส่ของให้เท่านั้น ไม่ต้องเสียตังค์จ่ายค่าถุง

กระบวนการรีไซเคิล จากกล่อง ลังที่ใช้แล้วเป็นถุงกระดาษรีไซเคิล ตอบแนวคิด Circular Economy

 

You Might Also Like