CIRCULAR ECONOMY

ในยุคสังคมสูงวัยไทย คนดูแลผู้ป่วยติดเตียงอยากมีเครื่องทุ่นแรง

1 ธันวาคม 2561…เรื่องนี้งานครีเอทเพิ่งเริ่มต้นมาก เอกชนใดที่ยังนึกไม่ออกจริงๆ ว่า เบื้องต้นจะเลือกทำ งานเพื่อสังคมประเด็นไหนดี ลองอ่านเรื่องที่ ไปคุยต่อหลังวันประกาศผลเวที Redesigning The Good Waste โดย SB Bangkok 2018 และ GC เผื่อมีไอเดียบรรเจิด

เวทีนี้มี 2 ข้อบังคับที่ต้องใช้คือ 1 ผ้าที่ทำมาจากการรีไซเคิลขวดพลาสติกที่เป็นขยะในทะเลโดย GC จัดการเรื่องนี้ให้ และ 1ความคิดสร้างสรรค์ใช้ประโยชน์ได้จริง

แล้วก็ได้เห็นเปลนอน และเห็นการพับมุมของกระทงใบตอง (ฟังแล้ว…แล้วไงต่อเหรอ!? เกี่ยวยังไงเหรอ!?)

การพับจะทำให้เกิดมุมโค้งเพื่อรับกับสรีระ ช่วยในการพลิกตัวได้อย่างง่ายดาย จึงได้ออกแบบ “ผ้าพลิกตัวและยกตัวผู้ป่วยติดเตียง” Care Leaf – Care Your Love ที่ช่วยในการเคลื่อนย้ายของผู้สูงอายุ และผู้ป่วยที่ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้อย่างง่าย ลดอาการบาดเจ็บในการเคลื่อนย้าย อีกทั้งผู้สูงอายุ หรือผู้ป่วยที่นอนติดเตียง นั้นจะต้องพลิกตัว ทุกๆ 2 ชั่วโมงเพื่อไม่ให้เกิดแผลกดทับ มีช่องขับถ่ายเพื่อให้สะดวกในการดูแลผู้สูงอายุและผู้ป่วย และยังมีเข็มขัดในการล็อคตัวของผู้สูงอายุและผู้ป่วยในการเคลื่อนย้าย จึงช่วยในการจับพลิกตัวและสามารถล็อคท่านอนตะแคงในการพลิกตัวได้อีกด้วย สามารถช่วยผ่อนแรงและลดอาการปวดหลังของผู้ดูแล

ส่วนลวดลายจากภาพพิมพ์ใบไม้ ให้ความรู้สึกผ่อนคลายเสมือนอยู่กับธรรมชาติ โดยใช้สีเขียวที่ให้ความรู้สึกร่มเย็น สบายตา และผ่อนคลาย

Care Leaf – Care Your Love เป็นแนวคิด และการดีไซน์ที่ต้องการเปลี่ยนบริบทของผ้าที่รีไซเคิลจากขวดพลาสติก ให้มีคุณค่าและประโยชน์กลับคืนสู่สังคมจึงนำมาสู่ทางการแพทย์และกายภาพ ซึ่งประเทศไทยได้เข้าสู่ “สังคมผู้สูงอายุ” พบว่ามีผู้สูงอายุประเภท “ติดเตียง” ราวร้อยละ 15 หรือ 1.5 แสนคนมีแนวโน้มสูงขึ้น (ที่มา : หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์โดย นพ.วิชัยโชควิวัฒน)

ปีเตอร์ ไอเค่นส์ วาสิตา หนูอิ่ม และผติณฑ์ณา สิทธิจู ทีมนักออกแบบหวังว่าอนาคตเร็วๆ นี้ Care Leaf ผ้าพลิกตัวและยกตัวผู้สูงอายุแและผู้ป่วยติดเตียงนี้ จะสามารถพัฒนาต่อยอดผลิตภัณฑ์กับแนวคิดให้เข้าไปมีบทบาทช่วยเหลือผู้สูงอายุแและผู้ป่วยติดเตียงได้จริง ทั้งในโรงพยาบาล ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ ชุมชมและในแต่ละบ้านที่มีผู้สูงอายุและผู้ป่วยติดเตียงนั้นเอง

ถึงบรรทัดนี้ เห็นรูปแล้ว นึกถึงหลายบริษัทที่แม้ไม่ได้มีธุรกิจด้านสุขภาพ ร่วมพัฒนากับน้องๆ สร้างเป็น CSR Strategy ที่มาพร้อมแนวคิด Circular Economy ได้เลย

ติดต่อ
petereickens012@gmail.com , wasitanuim@hotmail.com, ppatinna@gmail.com

 

You Might Also Like