CIRCULAR ECONOMY

หลอดแบบไหน ใช่สำหรับคุณ?

2 เมษายน 2562…สำหรับคนที่ขาดหลอดดูดไม่ได้ โดย1 ใน 5 แบบมีใช้กันหรือยัง ตามไลฟ์สไตล์ใหม่ของตัวเอง ตาม Requirement ของโลก กลายเป็นเทรนด์ ที่ไม่อยากให้คุณตกเทรนด์นี้ ซึ่งทั้ง 5 สามารถเข้าสู่ Circular Economy ได้

เพจกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม อธิบายถึงเรื่องนี้ โดยอ้างอิงจาก usatoday.com ปฏิเสธไม่ได้ว่า ‘หลอด’ เป็นนวัตกรรมชิ้นจิ๋วที่ช่วยให้เราใช้ชีวิตง่ายขึ้นมาก แต่ในขณะเดียวกันก็เป็นที่พิสูจน์แล้วว่าหลอดติดอันดับ 1 ใน 10 ขยะพลาสติกที่ตกค้างอยู่ในมหาสมุทรมากที่สุด ตามการสำรวจของ International Coastal Cleanup เมื่อปี 2017

ยิ่งไปกว่านั้นเรายังเห็นข่าวอยู่บ่อยๆ ว่าหลอดพลาสติกไปปรากฏตัวอยู่ในที่ที่ไม่ควรอยู่ ทั้งในจมูกของเต่าทะเล หรือในท้องของนกจมูกหลอดลาย (นกทะเลชนิดหนึ่ง) ซึ่งถูกพบตอนเสียชีวิตแล้ว

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ไม่อยากสร้างขยะให้โลก และไม่อยากเบียดเบียนสัตว์ทะเลไปมากกว่านี้ แต่ก็ยังติดการใช้หลอด เรามี 5 หลอดทางเลือกที่ไม่ได้ทำจากพลาสติกมาแนะนำให้เลือกใช้ตามรสนิยม และไม่ว่าคุณจะชอบใช้หลอดแบบไหน

ขอย้ำว่า…ต้องใช้แปรงขนาดจิ๋วล้างให้สะอาดและผึ่งให้แห้งเพื่อลดโอกาสในการเกิดเชื้อราด้วย
1. หลอดสแตนเลส


เหมาะสำหรับ : คนที่ไม่กัดหลอด
หลอดสแตนเลสโดดเด่นที่ความแข็งแรง ทำความสะอาดง่าย ไม่ต้องห่วงว่าจะทำแตก แต่จะเหมาะสำหรับคนที่ไม่มีนิสัยชอบกัดหลอด ไม่งั้นงับไปแล้วฟันจะกระทบกระเทือนเอาได้

2. หลอดซิลิโคน


เหมาะสำหรับ : คนที่ชอบกัดหลอด หรือคนที่ยังอยากได้ฟิลลิ่งหยุ่นๆ คล้ายพลาสติก
หลอดซิลิโคนมีความยืดหยุ่นสูง เหมาะสำหรับคนที่อดใจไม่ไหว ชอบกัดหลอดทุกที เพราะมีสัมผัสนุ่มนิ่มที่สุดในบรรดาหลอดทางเลือกทั้งหมด

3. หลอดกระดาษ

เหมาะสำหรับ : งานปาร์ตี้ หรือคาเฟ่และร้านอาหารที่ยังไม่พร้อมล้างหลอด
กระดาษจะเริ่มกระบวนการย่อยสลายภายใน 3 วัน ที่ถูกทิ้ง ดังนั้นหากคุณจะจัดปาร์ตี้ที่มีคนมาเยอะเกินจะใช้หลอดประเภทอื่น หรือเป็นเจ้าของคาเฟ่และร้านอาหาร ที่อยากใส่ใจโลก แต่ยังไม่พร้อมล้างหลอดเท่าไหร่ หลอดกระดาษจึงเป็นทางเลือกที่ดี แต่มีข้อเสียว่าหลอดกระดาษคงรูปได้ไม่นาน และจะเริ่มเปื่อยหลังจากอยู่ในแก้วเครื่องดื่มไม่กี่ชั่วโมง

4. หลอดแก้ว

เหมาะสำหรับ : คนที่ไม่กัดหลอด และคนที่กลัวจะล้างหลอดไม่สะอาด
เห็นใสๆ บางๆ อย่างนั้น แต่หลอดแก้วนั้นทนทาน ไม่ได้แตกง่ายอย่างที่คิด ที่สำคัญเหมาะสุดๆ สำหรับคนที่กลัวจะล้างหลอดไม่สะอาด เพราะเวลาล้างจะสามารถเห็นได้ชัดเจนว่ายังมีคราบหลงเหลืออยู่หรือเปล่า

5. หลอดไม้ไผ่


เหมาะสำหรับ : คนที่ชอบฟิลลิ่งแบบธรรมชาติ
หลอดไม้ไผ่นั้นแข็งแรงทนทาน แต่ให้สัมผัสแบบธรรมชาติ ที่สำคัญไม้ไผ่เป็นหนึ่งในพืชที่เติบโตง่ายสุดๆ ไม่ใช่ว่าต้องตัดไม้ทำลายป่ามาใช้ หมดห่วงว่าการใช้หลอดไม้ไผ่จะเป็นการหนีปัญหาหนึ่งมาก่ออีกปัญหาหนึ่งได้เลย

ทั้ง 5 สามารถเข้าสู่ Circular Economy ได้

ที่มา

 

You Might Also Like