CIRCULAR ECONOMY

มิเนเร่ ขวด rPET 0.75 ลิตร Kick Off แบรนด์แรกในตลาดน้ำดื่มไทยxแคมเปญสร้างการรับรู้

14 กรกฎาคม 2566… “ขวดรักษ์โลก มิเนเร่ rPET” (Recycled Polyethylene Terephthalate) ผลิตจากพลาสติกรีไซเคิล 50 % ในโรงงานที่ได้รับการรับรองมาตรฐานคุณภาพ ความปลอดภัย และความสะอาดจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ประเทศไทยและตัวเม็ดพลาสติกได้รับการรับรองจาก อย. สหรัฐฯ ปิดเส้นทางขยะพลาสติกสู่หลุมฝังกลบ แหล่งน้ำและท้องทะเล รวมทั้งลดการปล่อยคาร์บอน ปูทางสู่เป้าหมายของมิเนเร่ในการเปลี่ยนบรรจุภัณฑ์ทั้งหมดให้ทำจากพลาสติกรีไซเคิล rPET ครบ 100% ภายในปี ค.ศ. 2025

วิคเตอร์ เซียห์ ประธานกรรมการและประธานคณะผู้บริหาร เนสท์เล่ อินโดไชน่า ปิ่นสักก์ สุรัสวดี อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นาริฐา วิบูลยเสข ผู้อำนวยการบริหารหน่วยธุรกิจน้ำดื่ม บริษัท เนสท์เล่ (ไทย) จำกัด วริทธิ์ นามวงษ์ ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการ-กลุ่มธุรกิจผลิตภัณฑ์เคมีมูลค่าเพิ่ม บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ GC นริศรา บำรุงศิริ รองผู้จัดการทั่วไปส่วนงานบริหารผลิตภัณฑ์ บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) ผู้บริหารเซเว่น อีเลฟเว่น ร่วมกันเปิดตัวครั้งแรกในตลาดน้ำดื่มไทย มิเนเร่ส่งขวดรักษ์โลกที่ผลิตจากพลาสติกรีไซเคิล (rPET) กับแคมเปญ “BOTTLE MADE FROM BOTTLES” ปิดวงจรขวดพลาสติกให้คืนชีวิต กลับมาใช้เป็นบรรจุภัณฑ์ใหม่ได้

“นำดื่มมิเนเร่ ขวด rPET เราใช้พลาสติกรีไซเคิล 50% ในการเริ่มต้นครั้งแรกของแบรนด์น้ำในประเทศไทย โดยเป็นรูปแบบเดียวกันในการเริ่มต้นขวด rPET ของธุรกิจน้ำดื่มเนสท์เล่แต่ละประเทศ ซึ่งถือเป็นการบริหารขวดพลาสติกที่ครบลูปจริง ๆ หลังจากที่ก่อนหน้านี้ ทุกส่วนของผลิตภัณฑ์แบรนด์มิเนเร่ ทั้งขวด ฝา และฉลากสามารถนำไปรีไซเคิลได้ 100% เมื่อเทียบกับขวดที่ผลิตจากพลาสติกผลิตใหม่ ขวดรักษ์โลก มิเนเร่ rPET ใช้พลังงานน้อยกว่าประมาณ 80% และสามารถช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกได้มากถึง 24%”

นาริฐากล่าวต่อเนื่องถึงต้นทุนขวดที่เพิ่มขึ้นประมาณ 30% แต่ไม่มีผลต่อราคาขายปลีกมิเนเร่ ขวด rPET 0.75 ลิตร ขวดละ 13 บาท ซึ่งไซส์ดังกล่าวบริษัทได้วางขายในขวด PET ปกติ 2 เดือนที่ผ่านมา โดยไซส์นี้เหมาะกับคนรุ่นใหม่ที่ใส่ใจสุขภาพการดื่มน้ำ 1.5 ลิตรต่อวัน เทียบเท่า 2 ขวด ทำให้ดื่มง่ายกว่า ถือว่าสะดวกกว่า

“กิจกรรมที่จะเกิดขึ้นหลังจากนี้คือการสื่อสารตอกย้ำเรื่อง การแยกขยะ โดยกลุ่มธุรกิจน้ำดื่ม เนสท์เล่ ประเทศไทย จับมือกับเซเว่น อีเลฟเว่น และ GC YOUเทิร์น แพลตฟอร์มบริหารจัดการพลาสติกใช้แล้วอย่างครบวงจร ดำเนินโครงการ BOTTLE MADE FROM BOTTLES คืนชีวิตให้ขวดพลาสติกกับน้ำแร่มิเนเร่ ตั้งถังขยะรีไซเคิลมิเนเร่เพื่อเก็บขวดพลาสติก PET ที่ใช้แล้วจากผู้บริโภค ส่งต่อให้กับโรงงานรีไซเคิลเพื่อนำไปทำความสะอาด ย่อย หลอม ผลิตเป็นเม็ดพลาสติกรีไซเคิล และขึ้นรูปกลายเป็นขวดรักษ์โลก มิเนเร่ rPET ที่ปลอดภัยใสสะอาด ไร้สิ่งเจือปน ทุกคนสามารถร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพาโลกไปต่ออย่างยั่งยืนได้ เพียงนำขวดพลาสติกใช้แล้วมาหยอดถังขยะรีไซเคิลมิเนเร่ ที่เซเว่นอีเลฟเว่น 50 สาขาในกรุงเทพฯ ซึ่งเป็นสาขาที่อยู่ในพื้นที่ Logistic ของ GC YOUเทิร์น ตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 31 สิงหาคม 2566 และยังจะมีโรดโชว์ตามจุดต่าง ๆ”

ในปี 2566 นี้ กลุ่มธุรกิจน้ำดื่ม เนสท์เล่ ประเทศไทย จะช่วยชุบชีวิตขวดพลาสติกหรือลดปริมาณขยะพลาสติกได้มากกว่า 1,200 ตัน หรือเทียบเท่ากับน้ำหนักของวาฬ 7,000 ตัว ทั้งนี้ กลุ่มธุรกิจน้ำดื่ม เนสท์เล่ ประเทศไทย ยังมีความมุ่งมั่นในการผลักดันเรื่องการจัดเก็บขวด PET ใช้แล้วอย่างถูกต้อง ผ่านการทำงานในฐานะสมาชิก “เครือข่ายองค์กรความร่วมมือจัดการบรรจุภัณฑ์อย่างยั่งยืน” หรือ PRO-Thailand Network โดยทำงานร่วมกับผู้มีส่วนได้ส่วนเสียจากภาครัฐ เอกชน และประชาสังคม ในการขับเคลื่อนการจัดการบรรจุภัณฑ์อย่างยั่งยืน

นับเป็นการลดการใช้พลาสติกผลิตใหม่ลง 1 ใน 3 ภายในปี 2025 ซึ่งสอดคล้องกับเป้าหมายด้านความยั่งยืนของเนสท์เล่ระดับโลกในการขับเคลื่อนธุรกิจร่วมกันสู่เป้าหมายลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิให้เป็นศูนย์ หรือ Net Zero ภายในปี 2050

 

You Might Also Like