CIRCULAR ECONOMY

First Mover อีกครั้ง ! TEA+ใน rPET 100% ในตลาดชาพร้อมดื่มเมืองไทย

10 สิงหาคม 2566…ซันโทรี่ เป๊ปซี่โค เบเวอเรจ (ประเทศไทย) จำกัด เดินหน้าตามแผนธุรกิจใช้ขวด rPET 100%ต่อเนื่องหลังจากประเดิมที่เป๊บซี่ขนาด 550 มล.เป็นแบรนด์เครื่องดื่มแรก และ ทีพลัส (TEA+) ก็เช่นกัน สนับสนุน Bottle-to-Bottle Recycling มุ่งสร้างเศรษฐกิจหมุนเวียนให้เกิดขึ้นจริง

อนวัช สังขะทรัพย์ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาด และจูนิชิโร ทาคาตะ ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายการตลาด กลุ่มผลิตภัณฑ์ซันโทรี่ บริษัท ซันโทรี่ เป๊ปซี่โค เบเวอเรจ (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมกันกล่าวถึงการเป็น First Mover อีกครั้่ง หลังจากวิกฤตโควิด-19 พบ 2 เทรนด์สำคัญที่เกิดขึ้นในกลุ่มผู้บริโภค คือ เทรนด์รักสุขภาพ ซึ่งตรงกับจุดขายของผลิตภัณฑ์ทีพลัสที่ผลิตจากใบชาแท้ สามารถตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคได้เป็นอย่างดี ส่วนอีกเทรนด์ที่ได้รับความสนใจไม่แพ้กัน คือ แนวคิดเรื่อง “ความยั่งยืน” ที่ผู้บริโภคเริ่มตื่นตัวและใช้เป็นอีกหนึ่งปัจจัยในการเลือกซื้อสินค้า

“จุดยืนของซันโทรี่ เป๊ปซี่โค ประเทศไทย จัดการบรรจุภัณฑ์อย่างยั่งยืน จากการเลือกใช้พลาสติก PET ที่มีคุณภาพดีและการออกแบบบรรจุภัณฑ์ที่เป็น Eco-Design for Recycle รวมทั้งเป็นผู้ผลิตเครื่องดื่มรายแรกในประเทศไทยที่เริ่มใช้ขวด rPET 100% โดยเริ่มเปิดตัวที่เครื่องดื่มเป๊ปซี่ และเป๊ปซี่ไม่มีน้ำตาล 550 มล. เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา และวันนี้เราได้ขยายการใช้ขวด rPET 100% มาที่ชาพร้อมดื่มทีพลัส นับเป็นอีกก้าวสำคัญที่เราร่วมส่งเสริม Bottle-to-Bottle Recycling เพื่อขับเคลื่อนการใช้ขวด rPET บรรจุภัณฑ์แห่งความยั่งยืนให้เป็นที่นิยมแพร่หลายในประเทศไทย”

จูนิชิโร กล่าวเสริมว่าปัจจุบันการแข่งขันในตลาดเครื่องดื่มรวม (Liquid Refreshment Beverage : LRB) มีความเข้มข้นมากขึ้น ด้วยมูลค่าตลาดกว่า 1.5 แสนล้านบาท โดยชาพร้อมดื่ม (Ready To Drink Tea) มีส่วนแบ่งตลาดมากถึง 15% แสดงให้เห็นว่าผู้บริโภคเริ่มเปลี่ยนมาเลือกดื่มชาแท้และใส่ใจต่อสุขภาพเพิ่มมากขึ้น ในขณะที่ตลาดชากลุ่มน้ำตาลน้อยหรือไม่มีน้ำตาลก็ขยายตัวมากขึ้นเรื่อย ๆ และมีมูลค่าการเติบโตเพิ่มมากกว่า 50% เทียบกับในช่วงเวลาเดียวกันตลอด 2 ปีที่ผ่านมา (ข้อมูลเดือนพฤษภาคม 2564 – พฤษภาคม 2566) อีกทั้งจำนวนผู้นิยมชากลุ่มน้ำตาลน้อยหรือไม่มีน้ำตาลยังมีมากถึง 27% ของชาพร้อมดื่มทั้งหมด และยังคงมีสัดส่วนเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ ทีพลัสเปิดตัวในไทยเมื่อปี 2564 เจาะตลาดคนรักการดื่มชาแท้และใส่ใจสุขภาพด้วยชาอู่หลงพร้อมดื่มคุณภาพชั้นดี และรสชาติหอมอร่อย ตามมาตรฐานแบบฉบับซันโทรี่ ประเทศญี่ปุ่น จนในปัจจุบันทีพลัสกลายมาเป็นผู้เล่นรายสำคัญที่ครองส่วนแบ่งตลาดเป็นอันดับ 1 ในตลาดชาอู่หลงเมืองไทย

“นอกจากการเป็นผู้นำในด้านยอดขายแล้ว เรายังต้องการเป็นผู้นำในด้านการใส่ใจสิ่งแวดล้อมด้วย บริษัทฯ จึงเปิดตัวทีพลัสทุกรสชาติ ในแพคเกจจิ้งใหม่ ที่ใช้ขวด rPET 100% สะอาด ปลอดภัย ได้มาตรฐานสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรืออย. มาพร้อมกับการออกแบบโลโก้ rPET 100% บนฉลาก ที่ทำให้ผู้บริโภคสังเกตและเข้าใจได้ง่ายว่าขวดนี้ผลิตจากพลาสติกรีไซเคิล 100% อีกทั้งยังสามารถนำขวดที่ใช้แล้วไปรีไซเคิลต่อได้อีก ทำให้ผู้บริโภคของTEA+นอกจากจะได้ดื่มชาคุณภาพดี อร่อย สดชื่น และได้รสชาติชาแท้ตามแบบต้นตำรับแล้ว ยังได้ช่วยส่งต่อโลกที่ดีให้กับคนรุ่นหลังอีกด้วย”

 

You Might Also Like