BIODIVERSITY & REGENERATIVE

เมื่อไหร่จะรวยสักที???

7 มิถุนายน 2562…เป็นคำถามไม่เคยล้าสมัย ที่เราได้ยินได้ฟังกันเป็นประจำ แต่หลายๆ คน คงลืมไปว่าก่อนที่เราจะรวยนั้น เราต้องอยู่รอดให้ได้เสียก่อน

INVESTORY พิพิธภัณฑ์เรียนรู้การลงทุนแห่งแรกของประเทศไทย เริ่มต้นอธิบายว่า จุดเริ่มต้นของการ “อยู่รอด” ต้องพิจารณาถึงความสามารถในการหาเงิน หรือหารายได้ ยิ่งมีความสามารถในการหารายได้มากขึ้น ก็มีโอกาสที่จะออมได้มากขึ้น ซึ่งเป็นรากฐานอย่างดีของการสร้างความมั่งคั่งในชีวิต ลองมาทำความรู้จักกับแหล่งที่มาของรายได้ทั้ง 3 ทาง ได้แก่

1.รายได้หลักจากงานประจำ

รายได้ที่เกิดจากการทำงาน เป็นรายได้ที่สม่ำเสมอ เช่น เดือนละครั้ง หรือจ่ายเดือนละ 2 ครั้งทุกวันที่ 15 และสิ้นเดือน แต่เป็นจำนวนเงินที่ได้รับแน่นอน ทำให้เราสามารถจัดการได้ง่าย แต่ถ้าบริหารไม่ดี ใช้จ่ายตามใจก็จะเจอกับปัญหาที่มนุษย์เงินเดือนรู้จักกันดี ใช้จ่ายเงินเดือนชนเดือน แต่ก็ยังถือว่าดีกว่าสิ้นเดือนแล้วช็อตชักหน้าไม่ถึงหลัง ต้องกลับมานั่งทบทวนว่าค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นเป็นสิ่งจำเป็นจริงๆ หรือเปล่า หากพบว่าไม่สามารถตัดลดค่าใช้จ่ายส่วนใดได้เลย แสดงว่ารายได้ไม่เพียงพอต่อค่าใช้จ่าย คงต้องมองหารายได้เสริมเพิ่มเติม

2.รายได้จากอาชีพเสริม

นอกจากรายได้จากงานประจำแล้ว รายได้เสริมถือว่าเป็นเรื่องธรรมดาไม่ว่าจะเป็นคนวัยไหนๆ ก็สามารถหารายได้เสริมกันได้แล้ว เพราะคนยุค 4.0 นี้มีทักษะหลายด้านที่สามารถสร้างรายได้ เช่น การถ่ายภาพ การออกแบบ Sticker Line ขายสินค้าออนไลน์ การทำอาหารกล่องขาย การพัฒนาเว็บไซต์หรือ Application หรือแม้กระทั่งอาชีพใหม่ๆ อย่างนักรีวิว ไม่ว่าจะรีวิวเกมออนไลน์ อาหาร สถานที่ท่องเที่ยว ก็สามารถสร้างรายได้แต่ต้องบริหารเวลาไม่ให้กระทบคุณภาพของงานประจำ นอกจากนี้ อาชีพเสริมหลายอย่างก็มีโอกาสเติบโตจนกลายเป็นกิจการที่สร้างรายได้เป็นอาชีพหลักก็ได้

3.รายได้จากการลงทุน

คือรายได้หรือผลตอบแทนที่ได้จากการถือครองสินทรัพย์ประเภทต่างๆ ได้ผลตอบแทนในหลายๆ รูปแบบ เช่น ค่าเช่า เงินปันผล กำไรจากการขายสินทรัพย์ ดอกเบี้ย และ กำไรจากส่วนต่างราคา

เห็นช่องทางในการหารายได้กันแล้ว อย่างเพิ่งชะล่าใจไป แม้ว่ารายได้มากขึ้นก็ไม่ได้เป็นการการันตีความมั่งคั่งได้เสมอไป หากยังมีรายจ่ายมากขึ้นเป็นเงาตามตัว

ถ้าอยากรู้ว่าต้องมีรายได้และรายจ่ายแค่ไหนจึงจะมีชีวิตที่มั่งคั่งได้ ก่อนอื่นเริ่มจากการพิจารณา “การอยู่รอด” จาก อัตราส่วนความอยู่รอด (Survival Ratio) หรืออัตราส่วนของรายได้จากการทำงานรวมกับรายได้จากสินทรัพย์หารด้วยรายจ่าย ถ้าได้ค่ามากกว่า 1 ถือว่าอยู่รอด แต่ยังไม่รวย ถ้ายิ่งมีอัตราส่วนรายได้ทั้งหมดต่อรายจ่ายมากเท่าไหร่ยิ่งเข้าใกล้คำว่า “รวย” แต่จะมีอิสรภาพทางการเงินได้ก็ต่อ

เมื่อมีรายได้จากสินทรัพย์ เช่น เงินฝาก หุ้น ตราสารหนี้ กองทุนรวม อสังหาริมทรัพย์ มากกว่ารายจ่าย ยิ่งมีมากเท่าไหร่ก็มีโอกาสที่จะมีชีวิตได้อย่างสบายๆ โดยไม่ต้องทำงาน นั่นแหละคือ อิสรภาพทางการเงินที่แท้ทรู

ที่มา

 

You Might Also Like