BIODIVERSITY & REGENERATIVE

หยุดการสร้าง Food Waste ตั้งแต่ต้นทาง

20 เมษายน 2562… บัตรเครดิตซิตี้ และเกรฮาวด์ คาเฟ่จับมือสร้างสรรค์แคมเปญ “Perfectly Imperfect” ด้วยวัตถุดิบในรูปลักษณ์ที่ “แตกต่าง” จากโครงการหลวงที่เปี่ยมด้วยคุณภาพและความอร่อย


“เชฟต่อ” ต่อสิทธิ์ สฤษฎิ์วงษ์ และ “เชฟโอ๊ะ” หฤษฎ์ เวชากุล มีโอกาสเข้าพื้นี่ไร่โครงการหลวง แล้วพบว่าวัตถุดิบพืชผักอินทรีย์ประเภทต่างๆ ที่ลูกค้าโครงการหลวงคัดเกรดไว้นั้น มีเพียง 1 ใน 5 ส่วน 5 แถบจะเรียกว่าต้องทิ้งคงไม่ผิดนัก หรือไม่ก็เป็นหน้าที่คนปลูกที่ต้องไปหาตลาดขายเอง ซึ่งเกษตรกรเองก็ต้องยอมรับเงื่อนไขนี้ ทั้งที่เมื่อลองกินของรูปทรงบิดเบี้ยว ผอม หรืออ้วนเกินไป 1% พบว่า รสชาติ และคุณค่าทางสารอาหารไม่แตกต่างจากของรูปทรงสวยเปะที่อยู่ใน 5%

สิ่งเดียวที่ต่างกันชัดเจนคือ รูปทรงวัตุดิบในส่วน 5% ไม่สวยเอาเสียเลย จะเรียกว่าบางลูกก็บูดเบี้ยว ผอม หรืออ้วนเกินไป ฯลฯ

การจับมือ“หยุดการสร้างขยะอาหารตั้งแต่ต้นทาง” เมื่อ บัตรเครดิตซิตี้ และเกรฮาวด์ คาเฟ่ ร่วมมือกับมูลนิธิโครงการหลวง รังสรรค์เมนูที่ดีต่อกายและใจ ภายใต้แคมเปญ “เพอร์เฟ็กต์ลี่ อิมเพอร์เฟ็กต์” (Perfectly Imperfect) โดยนำพืชผักจากโครงการหลวงที่รูปลักษณ์ไม่สมบูรณ์แบบ แต่ยังคงคุณภาพและรสชาติดี มารังสรรค์เมนูพิเศษที่ไม่ใช่แค่อร่อยอย่างเดียว แต่ช่วยลดขยะอาหาร ลดภาวะโลกร้อน และช่วยเหลือเกษตรกรให้ยิ้มได้อีกด้วย  

มร.ซานดีพ บาตระ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ฝ่ายธุรกิจบัตรเครดิตและสินเชื่อบุคคลธนาคารซิตี้แบงก์ ประเทศไทย กล่าวถึงความพิเศษของแคมเปญแห่งปีถึง 31 สิงหาคมครั้งนี้ ว่า ขยะจากอาหารหรือวัตถุดิบในการประกอบอาหารที่ถูกทิ้ง (Food Waste) เป็นหนึ่งในปัญหาระดับโลกที่ทุกคนต้องตื่นตัว ซึ่งในหลายประเทศก็มีโครงการรณรงค์เรื่องนี้อย่างจริงจังและต่อเนื่อง

“ซิตี้แบงก์ตระหนักถึงปัญหาดังกล่าว และต้องการมีส่วนร่วมในการรณรงค์เพื่อลดปัญหาขยะจากอาหารหรือวัตถุดิบในการประกอบอาหารที่ถูกทิ้ง จึงร่วมมือกับพันธมิตรอย่าง เกรฮาวด์ คาเฟ่ และ มูลนิธิโครงการหลวง สร้างสรรค์แคมเปญ เพอร์เฟ็กต์ลี่ อิมเพอร์เฟ็กต์ ขึ้นมา เพื่อให้ผู้บริโภคสามารถเป็นส่วนหนึ่งในการลดปัญหาดังกล่าวได้ และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าแคมเปญนี้จะเป็นอีกหนึ่งกระบอกเสียงในการปรับเปลี่ยนทัศนคติของผู้บริโภค เพื่อสร้างความมั่นคงทางอาหาร หรือ Food Security ที่ยั่งยืนต่อไป”

พรศิริ โรจน์เมธา กรรมการผู้จัดการ บริษัท เกรฮาวด์ คาเฟ่ จำกัด ถ่ายทอดแรงบันดาลใจของเมนูพิเศษในแคมเปญแห่งปี ว่า

“เราหันมามองผักเหล่านี้ใหม่ หาวิธีการใช้วัตถุดิบอย่างรู้คุณค่า เปลี่ยนวัตถุดิบเหล่านี้ให้เป็นอาหารที่อร่อยเหนือความคาดหมาย ในปีนี้ เกรฮาวด์ คาเฟ่ จึงขอเสนอเมนูอาหารที่พิเศษกว่าทุกปี โดยร่วมมือกับโครงการหลวงนำผลผลิตที่มีคุณภาพแต่รูปทรง หรือขนาดไม่เป็นไปตามความต้องการของตลาด นำมาปรุงเป็นเมนูจานพิเศษ เพื่อให้กลุ่มลูกค้า และผู้บริโภคตระหนักถึงความสำคัญของคุณภาพผลผลิต มากกว่ารูปลักษณ์ภายนอก”

เมธัส กิจโอภาส ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายตลาด มูลนิธิโครงการหลวง เผยถึงการมีส่วนร่วมในแคมเปญนี้ ว่า นับเป็นการตระหนักถึงความสูญเสียของพืช ผัก ผลไม้ ที่จำเป็นต้องถูกคัดออกไปตามกระบวนการทางการตลาดที่เน้นรูปลักษณ์ภายนอกของวัตถุดิบที่สวยสมบูรณ์แบบเป็นสำคัญ

“การร่วมรณรงค์ผ่านเมนูพิเศษในแคมเปญ เพอร์เฟ็กต์ลี่ อิมเพอร์เฟ็กต์ เพื่อสร้างการรับรู้ถึงปัญหาอาหารที่ถูกทิ้ง รวมทั้งสร้างค่านิยมใหม่ให้ผู้บริโภคมองข้ามหน้าตาที่ดูไม่สวยสมบูรณ์แบบของพืชผักผลไม้ หากคำนึงถึงคุณค่าของวัตถุดิบที่ต้องสูญเสียไปอย่างเปล่าประโยชน์ เพราะ 30% ของผลผลิตจากโครงการหลวงที่ส่งขายเข้าซูเปอร์มาร์เก็ตจะถูกคัดออกด้วยเหตุผลดังกล่าว ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของขยะจากอาหารที่ถูกทิ้งจำนวนมหาศาลต่อปี”

สำหรับเมนูอาหารไทยสไตล์ทวิสต์แบบฉบับเกรฮาวด์ครั้งนี้ นำวัตถุดิบที่รูปลักษณ์แตกต่าง นำมารังสรรค์ความอร่อยเหนือความคาดหมาย ประกอบด้วย

เมนูสุขภาพ อย่าง สลัดเห็ดพอร์โตเบลโล่ (Garden of Goodness)

จานหลัก มีให้เลือกทั้ง ก๋วยเตี๋ยวน้ำเส้นอุด้ง (The 
Twisted Udon), แกงส้มปลากระพง ไข่ปลาริวกิว (Wholesome Gaeng-som), ข้าวเห็ดพอร์โตเบลโล่ย่างผัดฉ่า (Portobello Perfecto), สปาเก็ตตี้ผัดซูกินีเส้น (Zucchini spaghetti with Nam Prik Ong)

ของหวาน เป็นเมนูสไตล์ไทยประยุกต์ อย่างมันหวานญี่ปุ่นสองสีเชื่อม (Double Delight) และบัวลอยหัวกะทิ (Smooth & Soft Bua-Loy)

เรียกความสดชื่นด้วยเครื่องดื่มรสชาติเปรี้ยวซ่า กรานิต้าเสาวรส (GHC Summer Granita)

นับเป็นกรณีศึกษาที่น่าสนใจ และสร้างมุมร่วมให้เกิด #LifestyleSustainability

You Might Also Like