ACTIVITIES BIODIVERSITY & REGENERATIVE CSR

ป่า – เมือง – ชีวิต ชวนเยาวชน “คืนความหลากหลายทางชีวภาพ” กันเถอะ!

4 มีนาคม 2567… บ้านปู แท็กทีมคณะสิ่งแวดล้อมฯ มหิดล ชวนน้องม.ปลายและปวช.ทั่วประเทศมาร่วมฟื้นป่าเมือง คืนความหลากหลายทางชีวภาพ กับค่าย “เพาเวอร์กรีน” ครั้งที่ 19 “Urban Rewilding: ป่า – เมือง – ชีวิต” สมัครได้ถึง 31 มี.ค. นี้

บริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน) ผู้นำด้านพลังงานที่หลากหลายในระดับนานาชาติ ร่วมกับ 
คณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ขอเชิญชวนเยาวชนที่กำลังศึกษาอยู่ระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย ม.4 – ม.6 (ไม่จำกัดแผนการเรียน) และระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) ทั่วประเทศ สมัครเข้าร่วม “ค่ายเยาวชนวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม” (Power Green Camp) ครั้งที่ 19 ภายใต้แนวคิด “Urban Rewilding: ป่า – เมือง – ชีวิต” เชื่อมโยงทุกชีวิตให้ใกล้ชิดกับป่า

สำหรับปีนี้ เยาวชนที่ได้รับการคัดเลือกทั้ง 50 คน จะได้เข้าร่วมกิจกรรมการเรียนรู้ทั้งในภาคทฤษฎีและการฝึกปฏิบัติด้านการอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้และฟื้นคืนความหลากหลายทางชีวภาพของป่าในเมืองอย่างเป็นระบบ ระหว่างวันที่ 28 เมษายน ถึง 4 พฤษภาคม 2567 สำหรับกิจกรรมไฮไลท์ มีดังนี้

-เรียนรู้ความสำคัญของป่าไม้และความหลากหลายทางชีวภาพ และสามารถเชื่อมโยงความสัมพันธ์ระหว่าง ป่า – เมือง – ชีวิต
-รู้จักสมุนไพรไทย พืชสำคัญของป่าเมือง (Biodiversity and Herbal Walk) ณ อุทยานธรรมชาติวิทยาสิรีรุขชาติ มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา
-กิจกรรมการเรียนรู้ภาคสนาม พื้นที่ป่าธรรมชาติ ณ จังหวัดสระบุรี

 • สำรวจผืนป่า ศึกษาธนาคารทรัพยากรชีวภาพ (Bio Banks) ต้นกำเนิดป่าเมือง
 • สำรวจความหลากหลายทางชีวภาพทั้งชนิดพันธุ์พืชและสัตว์
 • เรียนรู้การถอดรหัสพยากรณ์จากต้นไม้
 • กิจกรรมปลูกป่าฟื้นคืนไม้พื้นถิ่น
 • กิจกรรมการอาบป่า (Forest Bathing) เปิดประสาทสัมผัสทั้งห้า (รูป รส กลิ่น เสียง และสัมผัส) เชื่อมต่อกับธรรมชาติ

-กิจกรรมการเรียนรู้ภาคสนาม พื้นที่ป่าในเมือง ณ สวนเบญจกิติ กรุงเทพฯ

 • เรียนรู้การออกแบบและพัฒนาพื้นที่ป่าในเมืองอย่างเป็นระบบ
 • สำรวจความหลากหลายทางชีวภาพของป่าในเมือง และกระบวนการฟื้นฟูอย่างยั่งยืน
 • ศึกษาตัวชี้วัดคุณภาพน้ำและอากาศ ที่ส่งผลต่อคุณภาพชีวิตของคนเมือง
 • ทำความรู้จัก “รุกขกร” (Arborist) นักศัลยกรรมต้นไม้ที่มีบทบาทสำคัญในการออกแบบและพัฒนาป่าในเมือง
 • กิจกรรมปลูกต้นไม้เพิ่มพื้นที่สีเขียวให้กับเมือง
 • กิจกรรม ‘คบเด็กสร้างเมือง’ ชวนคนรุ่นใหม่มาร่วมออกแบบเมืองยั่งยืนในฝัน

-กิจกรรมการประกวดโครงงานกลุ่มวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม เพื่อชิงทุนการศึกษา พร้อมเกียรติบัตรและถ้วยรางวัล โดยมีอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญจากมหาวิทยาลัยมหิดลให้คำแนะนำอย่างใกล้ชิด

สำหรับเยาวชนที่สนใจสามารถศึกษาข้อมูลและกรอกใบสมัครออนไลน์ได้ตั้งแต่วันนี้ถึง 31 มีนาคม 2567 เวลา 16.30 น. ผ่านทาง www.powergreencamp.com และประกาศผลการคัดเลือกวันที่ 17 เมษายน 2567

ผู้สมัครจะต้องจัดทำคลิปวิดีโอแนะนำตนเอง พร้อมนำเสนอแนวคิดในหัวข้อ “คุณคิดว่าป่าในเมืองมีความสำคัญต่อความหลากหลายของระบบนิเวศอย่างไร และในฐานะแกนนำเยาวชนด้านสิ่งแวดล้อม คุณมีแนวคิดหรือวิธีการในการขับเคลื่อนการจัดการพื้นที่สีเขียวให้กับเมืองอย่างยั่งยืนอย่างไร?” ความยาวไม่เกิน 5 นาที จากนั้นอัปโหลดลงบนโซเชียลมีเดียของตนเอง โดยสามารถเลือกอัปโหลดได้ทั้ง Facebook, Instagram, Tiktok และ YouTube โดยจะเลือกเพียงช่องทางใดช่องทางหนึ่งหรือหลากหลายช่องทางก็ได้ และต้องเผยแพร่คลิปดังกล่าวโดยตั้งค่าแบบสาธารณะ พร้อมติดแฮชแท็ก #PowerGreenCamp19 ในคำอธิบายภาพ (Caption)

 

You Might Also Like