ACTIVITIES

Young Chef กับบททดสอบการรังสรรค์อาหารลดโซเดียม แต่ยังอร่อย

8 พฤษภาคม 2566…เปิดมุมมองทีมผู้ชนะเจ้าของรางวัล The Top Winner โครงการ ‘Ajinomoto Young Chef Thailand’การคิดสูตรอาหารแข่งขันว่ายากแล้วการคิดวิธีลดโซเดียมในอาหารด้วยยิ่งเป็นความท้าทายเข้าไปอีก

บริษัท อายิโนะโมะโต๊ะ (ประเทศไทย) จำกัด เฟ้นหา Food science และ Influential Chef รุ่นใหม่สู่วงการอาหารเมืองไทย จัดกิจกรรม Ajinomoto Young Chef Thailand เพื่อส่งเสริมและเปิดโอกาสให้คนรุ่นใหม่ได้ปลดปล่อยไอเดีย ความคิดสร้างสรรค์ในการทำอาหารรูปแบบใหม่ ๆ โดยไม่จำกัดขอบเขต ภายใต้แนวคิด “โซเดียมน้อยลง แต่ยังคงความอร่อย”

กิจกรรมนี้เป็นจุดเริ่มต้นของการเชื่อมโยงกันระหว่าง ‘บริษัทอายิโนะโมะโต๊ะ’ และ ‘นักศึกษารุ่นใหม่ด้านการอาหาร’ ในประเทศไทย เพื่อส่งเสริมความเป็นอยู่และคุณภาพชีวิตที่ดีสู่ผู้บริโภค เพราะอายิโนะโมะโต๊ะเชื่อมั่นว่าแรงบันดาลใจและความมุ่งมั่นในเจเนอเรชั่นของคนรุ่นใหม่จะสามารถสร้างพลังอันยิ่งใหญ่ในการขับเคลื่อนสังคมให้ดียิ่งขึ้นได้

ทีมผู้ชนะที่สามารถคว้ารางวัลสุดยอด The Top Winner Young Chef Thailand ได้แก่ ทีม “Carrot Size Cube” จากวิทยาลัยดุสิตธานี ซึ่งตัวแทนของทีม ‘เอิร์ธ-ชนาธิป จันทร์มาลา’ ได้บอกเล่าถึงการแข่งขันในครั้งนี้

เพื่อนร่วมทีม ทั้ง 4 คน ไม่ว่าจะเป็น ภัทรพล รุ่งโรจน์, ปัณณวัฒน์ ศรีทันดร, อรรถชัย ตั้งจิตอภิชัย, ธรรมนาถ เฉลิมศักดิ์ และอาจารย์อภิสิทธิ์ จิตรประสงค์ อาจารย์ที่ปรึกษาประจำทีม

“การได้รับรางวัล The Top Winner Young Chef Thailand จาก โครงการ Ajinomoto Young Chef Thailand เป็นเหมือนการการันตีความสามารถด้านการทำอาหาร ทำให้พวกเราได้ทดสอบฝีมือการทำอาหาร ได้ใช้ไอเดียในการรังสรรค์เมนูต่าง ๆ ซึ่งพวกเราได้วางเป้าหมายที่จะก้าวไปสู่เส้นทางอาชีพในวงการอาหารต่อไปในอนาคตอย่างแน่นอน สำหรับการแข่งขันในครั้งนี้มีโจทย์ในการทำอาหารคือ โซเดียมน้อยลง แต่ยังคงความอร่อย ซึ่งการคิดสูตรอาหารที่จะมาแข่งขันว่ายากแล้ว การคิดวิธีลดโซเดียมในอาหารด้วยยิ่งเป็นความท้าทายพวกเราเข้าไปอีก”

ระหว่างทางก่อนถึงการตัดสิน ทุกทีมจะได้รับการอบรมจากอายิโนะโมะโต๊ะถึงเทคนิคการปรุงอาหาร เช่น การใช้สมุนไพรช่วยกลบรสเฝื่อน และให้ความรู้เกี่ยวกับการใช้ผงชูรสในอาหาร

“เรื่องนี้มีประโยชน์มาก ๆ ซึ่งในฐานะคนทำอาหาร พวกเราไม่ได้ใช้ผงชูรสเลย เพราะที่ผ่านมาได้รับข้อมูลผิด ๆ เกี่ยวกับผงชูรสมาโดยตลอด แต่ในปัจจุบันหลังจากที่เราได้เข้า workshop กับอายิโนะโมะโต๊ะ ก็มีความรู้ความเข้าใจที่เปลี่ยนไปว่า การใช้ผงชูรสในการปรุงอาหารช่วยลดโซเดียมได้หากใช้ในปริมาณที่เหมาะสมและยังช่วยเพิ่มรสชาติอาหารให้อร่อยกลมกล่อมขึ้นได้”

การแข่งขัน Ajinomoto Young Chef Thailand ได้รับเกียรติจากคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิและมีความเชี่ยวชาญด้านวิทยาศาสตร์อาหารและโภชนาการ ประกอบด้วย  ไชยพัฒน์ อ่องศรี กรรมการ บริษัท อายิโนะโมะโต๊ะ (ประเทศไทย) จำกัด เชฟทักษ์ นุติ หุตะสิงห ผู้เชี่ยวชาญด้านนวัตกรรมอาหาร และวิทยาศาสตร์การอาหาร และ อาจารย์วรัญญา เตชะสุขถาวร นักโภชนาการที่มีความเชี่ยวชาญด้านโภชนาการและการกำหนดอาหาร

เมนูของ ทีม “Carrot Size Cube” จากวิทยาลัยดุสิตธานี ที่ใช้สร้างสรรค์ในการแข่งขันในครั้งนี้ คือ เมนูประเภทต้ม ราวิโอลีต้มกะทิ ณ กรุงโรม (ล่างขวา) ได้แรงบันดาลใจมาจากหลน ซึ่งหลนใช้กรรมวิธีการต้มหรือเคี่ยว โดยนำเสนอในรูปแบบเกี๊ยวราวิโอลี อาหารอิตาเลียน จึงกลายเป็นที่มาของเมนูนี้ เมนูประเภททอด โพเมโล ซัลซ่า แห่งอันดามัน (บนขวา)ซึ่งเป็นอาหารว่างของไทยที่ใช้กรรมวิธีการทอด และเสิร์ฟพร้อมกับยำส้มโอเพื่อตัดความเลี่ยน นอกจากนี้ยังมีส่วนประกอบของอาหารทะเลอยู่ด้วย ส่วนเมนูประเภทผัด รังสรรค์ออกมาในเมนู ซู้ดเส้นจันท์ที่ปารีส (ซ้าย) ได้แรงบันดาลใจมาจากผัดเส้น โดยจะมีองค์ประกอบในจานที่เป็นกุ้ง ซึ่งเลือกใช้กุ้งแตร์มีดอร์ที่เป็นอาหารฝรั่งเศส และนำมาผสมผสานกันเพื่อสร้างให้อาหารไทยมีมิติและมีความแปลกใหม่มากขึ้น

“ก่อนการแข่งขันพวกเราเตรียมตัวมาอย่างดีในตอนซ้อม ซึ่งในตลอด 1 สัปดาห์ก่อนแข่งขันเราซ้อมกันหนักมาก โดยใช้เวลาซ้อมวันละ 12 ชั่วโมง และบางครั้งซ้อมวันละ 2 รอบ โดยจำกัดระยะเวลาในการซ้อมแต่ละเมนูให้เท่ากับเวลาในตอนแข่งขันจริง ซึ่งมีบางครั้งที่รู้สึกเหนื่อย ท้อ และกดดันในตอนซ้อม แต่ก็ให้กำลังใจกันและกันจนฝ่าฟันช่วงเวลานั้นกันมาได้ พอมาถึงเวลาแข่งขันจริงทุกอย่างก็ราบรื่น ไม่มีอะไรต้องกังวล โดยทีมเราได้จัดจานสวยงาม ทำทุกอย่างให้เพอร์เฟ็กต์ในทุกเมนู จึงขอขอบคุณโครงการดี ๆ จาก อายิโนะโมะโต๊ะ ขอบคุณเพื่อนร่วมทีม ทั้ง 4 คน ไม่ว่าจะเป็น ภัทรพล รุ่งโรจน์, ปัณณวัฒน์ ศรีทันดร, อรรถชัย ตั้งจิตอภิชัย, ธรรมนาถ เฉลิมศักดิ์ และอาจารย์อภิสิทธิ์ จิตรประสงค์ อาจารย์ที่ปรึกษาประจำทีม ที่ช่วยให้คำแนะนำอย่างดีมาโดยตลอด ซึ่งพวกเราภูมิใจมากที่ได้รางวัล The Top Winner Young Chef Thailand มาครอง”

อายิโนะโมะโต๊ะ ยังคงมุ่งมั่นสร้างสรรค์โครงการดี ๆ เพื่อสนับสนุนและส่งเสริมสุขภาพที่ดีให้กับผู้บริโภคและสังคม รวมถึงสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน โดยเชื่อมั่นว่ากิจกรรมต่าง ๆ จะเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยสร้างความเป็นอยู่ที่ดีให้ผู้คน

 

You Might Also Like