TALK

กิตติพงศ์ ลิ่มสุวรรณโรจน์ “Redesign The Good Waste ที่เราทำ ได้เปลี่ยนมุมมองคำว่า Waste ไปได้มาก”

11 ตุลาคม 2561…เมืองไทยรณรงค์ในเรื่องการรีไซเคิลมานานแล้ว แต่ที่ผ่านมามักอยู่ในบริบทการลดต้นทุนทางธุรกิจมากกว่าการนำมาเป็นส่วนหนึ่งของการทำธุรกิจอย่างยั่งยืน แต่ท่ามกลางโลกยุคใหม่ที่เปลี่ยนไป เราจำเป็นต้องเปลี่ยนวิธีคิดในการรีไซเคิลให้ฉลาดมากขึ้น

กิตติพงศ์ ลิ่มสุวรรณโรจน์ ผู้จัดการฝ่าย หน่วยงานพัฒนาตลาดธุรกิจปิโตรเคมีขั้นปลาย บริษัท พีทีที โกลบอลเคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ GC เล่าถึงสิ่งที่พลาสติกเปลี่ยนไปว่า บรรจุภัณฑ์จากพลาสติก แม้จะให้ในเรื่องความสะดวกพกพาง่าย แต่ด้านหนึ่งย่อมก่อให้เกิด Waste Pollution ในฐานะผู้ผลิตเม็ดพลาสติกรายใหญ่ของไทย GC จึงลุกขึ้นมาสร้างความเคลื่อนไหวสำคัญโดยนำเศรษฐกิจหมุนเวียนหรือ Circular Economy มาผนวกกับการดำเนินธุรกิจ ด้วยการแปรรูปขยะจากพลาสติกให้คนในสังคมเห็นว่าสามารถก่อให้ประโยชน์สูงสุดได้อย่างไรผ่านโครงการ UPCYCLING THE OCEANS THAILAND

โครงการนี้GC มีการจับมือกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และอีโคอัลฟ์ (ECOALF) บริษัทผู้ผลิตและจำหน่ายสินค้าแฟชั่นที่ยั่งยืนชื่อดังของโลก เพื่อร่วมกันแก้ปัญหาขยะในทะเลของไทย โดยโครงการนี้เป็นการนำขยะจากท้องทะเลมาผลิตเป็นเส้นใย และผลิตเป็นสินค้า เสื้อ กระเป๋า รองเท้า เป็นการเพิ่มมูลค่าช่วยลดปัญหาสิ่งแวดล้อมซึ่งโครงการดังกล่าวจะเป็นความร่วมมือในระยะเวลา 3 ปี เพื่อจะแก้ปัญหาขยะ สร้างสินค้าที่มีมูลค่าเพิ่มมากขึ้น

นอกจากนี้ GC ยังจัดกิจกรรมการประกวด ด้วยการเชิญชวนนักออกแบบรุ่นใหม่เข้ามาสร้างสรรค์ผลงานที่ทำมาจากผ้าโพลีเอสเตอร์ที่รีไซเคิลจากขวด 100% โดยมีผู้เข้าร่วมประกวดส่งผลงานร่วม 30 ทีม จากนั้นคัดเหลือ 13 ทีมเข้ารับการอบรมทำเวิร์คช้อป เพื่อพัฒนาชิ้นผลงาน

“จากสิ่งที่เราทำ ทำให้เรารู้ว่า การจะผลักดันให้ประสบความสำเร็จได้นั้น ต้องอาศัยความร่วมมือจากคนที่เกี่ยวข้อง ทั้งคนเก็บขยะ คนที่คิดกระบวนการทำขยะมาทำเป็นเส้นใย จากเส้นใยทอเป็นเสื้อผ้า ดีไซน์เนอร์เข้ามาออกแบบ จนถึงปลายทางคือผู้ใช้ เราต้องเอากระบวนการที่เรียกว่า Value Chain เข้ามาซึ่งเป็นจุดเริ่มต้น Circular Economy ”

กิตติพงศ์ กล่าวถึงพัฒนาการ Circular Economy ในมุมของ GC ว่า จากการตีโจทย์ Redefine ในเรื่อง Good waste Good life จนมองเห็นปัญหาPlastic Waste Pollution แล้วลุกขึ้นมาเปลี่ยนแปลงหรือ Redesign The Good Waste ผ่านกระบวนความคิดในเรื่องเศรษฐกิจหมุนเวียน และนำขยะมาสร้างเป็นสินค้าที่มีมูลค่าเพิ่มที่ใช้ได้จริง จนปัจจุบันเริ่มเป็นที่ยอมรับในระดับนานาชาติมากขึ้นในลักษณะ Local to Global โดยล่าสุดได้รับการติดต่อจากแบรนด์แฟชั่นระดับโลกในการนำวัสดุผ้าโพลีเอสเตอร์ที่รีไซเคิลจากขวด 100% ไปตัดเย็บในคอลเลคชั่นใหม่ในปีหน้า

“ Redesign The Good Waste ที่เราทำได้เปลี่ยนมุมมองคำว่า Waste ไปได้มาก จากเดิมคนมองในแง่ลบ ว่าเป็นของเหลือทิ้ง และสกปรก แต่พอเติมคำว่า Good เข้าไปมันเปลี่ยนมุมมองว่า ขยะมันมีทั้ง Good และ Bad การที่เรานำ Redesign The Good Waste เข้ามานั้น มันเป็นการเปลี่ยนภาพลักษณ์ของขยะให้กลายเป็นเรื่องดีได้ยังไงบ้างนอกจากให้ทุกคนจะได้เห็นแวลูจากการบริหารจัดการเอาขยะมา Upcycling จนสามารถสร้างความยั่งยืนธุรกิจได้แล้ว ยังตระหนักถึงความสำคัญของ Circular Economyด้วย”

ความสำเร็จจาก Redesign The Good Waste ของ GC กำลังถูกนำมาถ่ายทอดไปสู่ชุมชนบางกระเจ้าด้วยเช่นกัน โดยมีการนำนักออกแบบรุ่นใหม่ที่เข้าประกวดทั้งหมดไปแชร์ไอเดีย บอกเล่าเรื่องราวแรงบันดาลใจในการนำผ้าโพลีเอสเตอร์ที่รีไซเคิลจากขวด 100% มาพัฒนาเป็นโปรดักท์ต่างๆ และยังนำไปเป็นของที่ระลึกภายในงานที่จัดขึ้นในบางกระเจ้าด้วย

“การแบ่งปันประสบการณ์เหล่านี้ จะสร้างมุมมองให้กับชุมชนและคนร่วมงานได้เห็นมิติของการ Upcycling waste ว่าสามารถทำเป็น Plastic Treasure ได้ยังไง มันจะเป็นประเด็นให้เห็นการต่อยอดองค์ความรู้ในการบริหารการจัดการ การคัดแยกขยะ การสร้างจิตสำนึก การรับผิดชอบร่วมกันของชุมชน และไอเดียใหม่ที่เกิดจากการต่อยอดเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้า และยังกระตุ้นให้ชุมชนเห็นว่าเขาสามารถเปลี่ยนแปลงขยะของเขาให้เกิดเป็น Good Waste เพิ่มคุณค่าให้กับการท่องเที่ยวชุมชนของเขาได้ยังไงบ้าง ในที่สุดมันจะสร้างความยั่งยืนให้กับชุมชนในระยะยาว”

กิตติพงศ์ ยังฝากคำพูดทิ้งท้ายว่าสำหรับภาคธุรกิจ และบุคคลทั่วไปสามารถจะ Redesign The Good Waste จากโลคัลให้กระจายไปสู่โกลบอลได้ และไม่ใช่เรื่องที่เกินจริง เพราะ GC ในฐานะผู้ผลิตเม็ดพลาสติก พร้อมให้การสนับสนุนผ่าน Customer Solution Center ที่ตั้งขึ้นอยู่ในกระทรวงพลังงาน

“Customer Solution Center จะทำหน้าในการต่อยอดไอเดียให้เกิดขึ้น ลูกค้าที่สนใจวัสดุที่เป็นพลาสติก เรามีหน่วยงานในการทำหน้าที่สนับสนุนเป็น Solution Provider ให้กับภาคธุรกิจ หรือบุคคลทั่วไปที่สนใจใน Circular Economy เพียงแค่เขามีวิชั่น มีไอเดีย เราพร้อมที่เทิร์นให้เป็นแอคชั่น ด้วยความร่วมมือกับพาร์ทเนอร์ที่เป็นดีไซน์เนอร์ ผู้ผลิต และเจ้าของแบรนด์ต่างๆ ในการทำงานร่วมกันเพื่อแปรเปลี่ยนไอเดียของคุณเป็นสินค้าที่มีมูลค่าเพิ่มขึ้น”

เนื้อหาเกี่ยวข้อง

You Might Also Like

No Comments

Leave a Reply