TALK

ขัตติยา เผยคำถามลึกจากนักลงทุน เพราะ RETHINK SUSTAINABILITY

28 กุมภาพันธ์ 2567…ธนาคารกสิกรไทย โดย KBank Private Banking และ Lombard Odier ร่วมจัดงานเสวนาด้านความยั่งยืน ‘RETHINK SUSTAINABILITY: A CALL TO ACTION FOR THAILAND’ เพื่อผลักดันและเร่งให้เกิดการลงมือทำเพื่อเปลี่ยนผ่านประเทศไทยไปสู่ความยั่งยืน

ขัตติยา อินทรวิชัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารกสิกรไทย กล่าวว่า วันนี้เรื่อง Sustainability ไม่ได้มาเล่าแล้วว่า Sustainability คืออะไร สําคัญ อย่างไร วันนี้ขอ to Action โดยปัจจัยที่กระตุ้นให้เกิดการเปลี่ยนแปลงไปสู่ความยั่งยืน ประกอบด้วย 4 แรงขับเคลื่อนสำคัญ ได้แก่ การกำหนดนโยบายและกฎเกณฑ์จากภาครัฐ การเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของผู้บริโภค ความก้าวหน้าของเทคโนโลยีและนวัตกรรม และการเลือกลงทุนของนักลงทุน

“ธนาคารไปโรดโชว์ไปมา 3 อาทิตย์เจอนักลงทุนสิงคโปร์ ฮ่องกง อังกฤษ และสหรัฐอเมริกา เจอนักลงทุน 50 กองทุน เขาถามเราว่า KBank ไปสู่ Sustainability หรือยัง คุณได้สแกนพอร์ตโฟลิโอของคุณหรือยัง ถ้าลูกค้าไม่มีเรื่องนี้ ภาพลูกค้าลำบากจะเกิดขึ้นเขาขายของไม่ได้ KBank ก็จะปล่อยสินเชื่อไม่ได้ นักลงทุนถามลึกว่าหลักประกันที่คุณมีอยู่ พื้นที่ตรงไหนบ้างที่ถ้าเกิด Climate Change จะถูกน้ําท่วมและทําให้พื้นที่หลักประกันนั้นมูลค่าต่ำลง สิ่งนี้ถือเป็นความเสี่ยง KBank เหมือนกัน นักลงทุนถามอย่างซีเรียส โดยแทบจะไม่ได้ถามถึงเรื่องรางวัลต่าง ๆ ด้าน Sustainability ที่เราได้รับ”

ขัตติยาขยายความต่อเนื่อง นักลงทุนส่วนใหญ่ Fund Manager ทั่วโลกไม่รับนัดบริษัท ที่มีความเสี่ยงในเรื่องจะสร้าง Carbon Immission

“ไม่รับนัดแล้วนะคะ คืออย่างของเราถ้าเป็นผู้ถือหุ้นเราติดต่อไป เขาพร้อมให้เราไปเจอ รวมถึงนักลงทุนที่สนใจใน KBank เขารับนัด มีบาง Fund ที่ยังไม่ได้ลงทุนกับ KBank พอเขายิ่งรู้ว่า KBank เน้นเรื่อง Sustainability ก็ติดต่อยืนยันขอพบให้ได้ เพราะฉะนั้นสิ่งที่จะบอกก็คือว่า นักลงทุนทั่วโลกสนใจในเรื่องนี้มาก และไม่รับนัดบริษัทที่มีแนวโน้มที่จะสร้าง Carbon Immition ขึ้นมา”

ขัตติยา กล่าวต่อเนื่อง เพราะฉะนั้นถ้าเราไม่ปรับตัว จะเกิดความสูญเสียอย่างแน่นอน จะหมดโอกาสในการหาตลาดใหม่ ๆ รวมไปถึงโอกาสที่เคยมีอยู่อาจจะหายไปก็ได้ เราจะสูญเสียความสารถในการทํากําไรเพราะเราแข่งขันไม่ได้ เป็นสิ่งที่พวกเราต้องปรับตัวจริง ๆ

“อย่างไรก็ตามถ้าทุกคนปรับตัว ก็เป็นโอกาสจริงๆนะคะ เป็นโอกาสในการสร้างแบรนด์ของบริษัท มีโอกาสในการหาตลาดใหม่ ๆ สร้างผลกําไรเพิ่มเติมและรายได้ต่อเนื่องที่เติบโตในระยะยาวด้วย”

ขัตติยากล่าวในท้ายที่สุด ในฐานะสถาบันการเงิน ธนาคารกสิกรไทยมุ่งมั่นที่จะเปลี่ยนแปลงประเทศไทยเพื่อก้าวสู่ Net Zero อย่างจริงจัง ซึ่งสอดคล้องกับวัตถุประสงค์ในการจัดงานเสวนาในครั้งนี้ ที่เชื่อมโยงทุกภาคส่วนเข้าด้วยกัน เพื่อร่วมกันผลักดันการเปลี่ยนแปลงให้เกิดขึ้นจริง

 

You Might Also Like