NEXT GEN

Sustainable Finance มีแรงหนุนจากการเปลี่ยน Mindset ทางธุรกิจ

19 กุมภาพันธ์ 2563…ในขณะที่เราก้าวไปข้างหน้าสู่ทศวรรษใหม่ โมเมนตัมของ Sustainable Finance ยังคงแข็งแกร่ง จาก Green Bonds ไปจนถึงสินเชื่อที่เชื่อมโยงกับการพัฒนาอย่างยั่งยืน

ปัจจุบันบันองค์กรธุรกิจมีตัวเลือกทางการเงินมากมาย ที่สามารถเชื่อมโยงกับนโยบายความยั่งยืน โดยมีข้อมูลจาก Refinitiv เปิดเผยว่าหุ้นกู้ ESG (สิ่งแวดล้อม สังคม และธรรมาภิบาล) ทั่วโลก ระดมทุน 218.8 พันล้านดอลลาร์สหรัฐในปี 2562 เพิ่มขึ้น 39.4% จากปี 2561 ถึงแม้จะกล่าวได้ว่า ประสบความสำเร็จเมื่อเทียบกับช่วงหลายปีที่ผ่านมา แต่ก็แค่สะกิดพื้นผิวของสิ่งที่ต้องทำเพื่อต่อสู้กับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

นั่นเป็นส่วนหนึ่งในคำกล่าวของ Peter Bakker ประธานและซีอีโอของสภาธุรกิจโลกเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน (World Business Council for Sustainable Development) ในการประชุม New World Development 2020

“สภาพธุรกิจโดยทั่วไปยังเลวร้าย อย่าคิดว่าธุรกิจที่ทำให้คุณประสบความสำเร็จมาจนถึงปัจจุบันจะยังคงดำเนินต่อไปในอนาคต เพราะเศรษฐกิจยังมีความเสี่ยงและแตกต่างจากเดิม ดังนั้น สิ่งที่เราควรคุยกันมาก ๆ คือ เราจะเปลี่ยนแปลงภาพใหญ่ของระบบเศรษฐกิจที่เป็นอยู่ในโลกนี้ได้อย่างไร”

Bakker ชี้ชัดลงไปมากขึ้น โดยอ้างถึงการเปลี่ยนแปลง Mindset ทางธุรกิจที่ต้นทุนสิ่งแวดล้อมและสังคมถูกรวมเข้าไปเป็นต้นทุนทางการเงินด้วย และได้กลายเป็นปัจจัยในการตัดสินใจทางการเงินของธุรกิจมากขึ้น นั่นหมายถึงว่า ความเชื่อมั่นเชิงบวกต่อการจัดหาเงินทุนที่ยั่งยืน มีช่องทางที่จะเติบโตในตลาดสำคัญหลายแห่งทั่วโลก เช่น ฮ่องกงหรือสิงคโปร์

มีข้อมูลระบุว่า ผู้ออกหลักทรัพย์จากจีน สหรัฐอเมริกา และฝรั่งเศสได้รับการบันทึกว่าเป็นตลาด Green Bond ที่แอ็คทีฟที่สุดในปี 2562 โดยปีที่แล้ว จีนแซงขึ้นเป็นผู้ออกตราสารหนี้มากที่สุดเป็นอันดับ 1 ด้วยมูลค่ารวม 22.9 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ

พอล ชาน ผู้บริหารระดับสูงผู้ดูแลการคลัง ฮ่องกง กล่าวในงานประชุม Asian Financial Forum เมื่อปี 2020 ที่ผ่านมาว่า ได้เน้นย้ำถึงความจำเป็นในการปรับเปลี่ยนนโยบายไปสู่ Green Finance ในอนาคต

“Green Bond ในฮ่องกงเพิ่มขึ้นกว่า 200% เป็น 11 พันล้านดอลลาร์สหรัฐในปี 2561 เทียบกับปีที่แล้ว เราวางแผนที่จะออกให้มากขึ้น และสนับสนุนให้หน่วยงานอื่น ๆ จัดทำโครงการสีเขียวของพวกเขาในฮ่องกง” เมื่อปีที่แล้วรัฐบาลฮ่องกงได้ประกาศเปิดตัวพันธบัตรสีเขียวมูลค่า 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐหวังว่าจะกระตุ้นให้เกิดการรับรู้ทางการเงินที่ยั่งยืน

การทำงานร่วมกันในรูปแบบของการแบ่งปันข้อมูล และคำแนะนำก็เป็นสิ่งจำเป็นเพื่อสนับสนุน Sustainable Finance ในอนาคต “กุญแจสำคัญในกาลข้างหน้าคือ เราจะขับเคลื่อนทุกคนในภาคเอกชนให้ทำงานร่วมกับรัฐบาลและผู้กำหนดนโยบายด้านการเงินที่ยั่งยืนไปพร้อมกันได้อย่างไร” เทรซี่ หว่อง แฮร์ริส รองเลขาธิการสมาคม Green Finance ของฮ่องกงกล่าว

ในการพูดคุยเกี่ยวกับการประชุมเพื่อความยั่งยืนปี 2020 เธออธิบายว่าการมอบหมายหรือการให้คำปรึกษาอย่างใกล้ชิด และกรอบการพัฒนาอย่างยั่งยืนในระยะหลังมีความสำคัญในการทำให้องค์กรที่ไม่เคยทำตามแนวทาง ESG รู้สึกผ่อนคลายในการปฏิบัติมากขึ้น ความชัดเจนโดยรวมของการปฏิบัติ จะช่วยให้องค์กรต่างๆนำแนวคิดไปใช้ในกิจกรรมทางธุรกิจของพวกเขาได้ง่ายขึ้น

“ เราจำเป็นต้องทำให้เรื่อง Sustainability ง่ายขึ้น โลกทุกวันนี้มีปัญหาสำคัญเพียง 3 เรื่องเท่านั้น คือ ภาวะฉุกเฉินของสภาพภูมิอากาศ การสูญเสียทรัพยากรธรรมชาติ และความไม่เท่าเทียม” Bakker กล่าวในท้ายที่สุด

ที่มา

 

You Might Also Like