NEXT GEN

PM 2.5 กำลังทำให้เด็ก กทม. มีโอกาสโง่ลง ?!

13 มกราคม 2562…เพจThailand Investment Forum โดย SJ@TIF ได้แปลคลิป 2.45 นาที จาก UNICEF แท้ ๆ ที่ช่วยอธิบายว่า อนุภาค PM 2.5 มีผลเสียใน “ระยะยาวทั้งชีวิต” อย่างไรบ้าง โดยเฉพาะกับเด็กที่กำลังเติบโต

แปลคลิป 2.45 นาที จาก UNICEF แท้ ๆ ที่ช่วยอธิบายว่า อนุภาค PM 2.5 มีผลเสียใน “ระยะยาวทั้งชีวิต” อย่างไรบ้าง โดยเฉพาะกับเด็กที่กำลังเติบโต

กดไปดูเลย >> twitter.com/UNICEF/status/1070272823762083840

คำแปล (โดย SJ@TIF)

===

“ อนุภาคควันเล็ก ๆ จากมลพิษในอากาศ หรือที่เรียกว่า PM 2.5 ซึ่งมีขนาดเล็กไม่ถึง 1 ใน 25 เท่าของ(ความหนา)เส้นผมมนุษย์ .. เมื่อหายใจเข้า อนุภาคจะเข้าสู่ร่างกายทางจมูกและปาก ผ่านช่องทางเดินหายใจ จนไปสุดที่ถุงลม ซึ่งเป็นองค์ประกอบที่เล็กมาก ๆในปอด

อนุภาคจะแทรกซึมผ่านปอดออกมาในระบบไหลเวียนโลหิต และกระจายไปทั่วร่างกาย โดยส่วนที่จะได้รับผลกระทบรุนแรงคือ ปอด ระบบภูมิคุ้มกัน หัวใจ และสมอง(ของเด็ก)ที่กำลังมีพัฒนาการ

พัฒนาการของสมองมนุษย์ จะเกิดสูงสุดในช่วงแรกเกิด แต่ก็ยังมีการพัฒนาต่อเนื่องในช่วงวัยเด็กไปจนถึงวัยรุ่น ซึ่งส่วนสำคัญคือ การสร้างระบบความจำ ความจดจ่อมีสมาธิ การควบคุมอารมณ์ และการมีปฏิสัมพันธ์กับสังคมรอบข้าง

ในขณะที่สมองเด็กกำลังพัฒนา อนุภาคนั้นจะไปทำลายเซลล์สมอง ซึ่งมีผลเสียอย่างรุนแรงต่อพัฒนาการและกระบวนการเรียนรู้ ทำให้ความสามารถในการทำมาหาเลี้ยงชีพด้อยลง (Earning Potential – ถ้าฟังไม่ผิดนะครับ) ไปตลอดชีวิต

และอนุภาคนั้นก็อาจสะสม จนเป็นต้นตอของโรคเซลล์ประสาทเสื่อม (Neuro-Degenerative Diseases) เมื่อมีอายุมากขึ้น

นอกจากผลเสียที่เกิดต่อสมองแล้ว การที่เด็กอายุน้อย ๆ ได้รับมลพิษ ยังเพิ่มโอกาสเจ็บป่วยจากอีกหลายโรคไปตลอดชีวิต เช่น โรคหลอดเลือดสมอง ปอดบวม โรคหลอดเลือดหัวใจ โรคเรื้อรังของระบบทางเดินหายใจและปอด รวมถึง มะเร็งปอด

ป้องกันเด็ก ๆ ของเราจากมลพิษทางอากาศ ได้โดยการ
1. ไม่ออกนอกอาคารเมื่อมลพิษอยู่ในระดับสูง
2. ถ้าต้องออกนอกสถานที่ ต้องใส่หน้ากาก (แบบที่ป้องกันได้จริง)
3. หากทำได้ ให้ติดตั้งแผงกรองอากาศที่หน้าต่าง หรือเครื่องกรองอากาศ
4. กินอาหารหรือเครื่องดื่มที่มีวิตามีน C, E รวมถึงที่มี Omega 3 และสารต้านอนุมูลอิสระ ในระดับสูง

UNICEF เพื่ออากาศที่ดีสำหรับเด็กทุกคน”

===

(TIF แถม) 5. รณรงค์ให้ภาครัฐออกกฎหมายหรือบังคับใช้กฎหมายควบคุมมลพิษทางอากาศ ทั้งจากภาคครัวเรือนและภาคธุรกิจ อย่างจริงจัง ไม่ใช่แค่ขอความร่วมใจเป็นครั้ง ๆ ไป

ตราบใดที่เด็ก ๆ ยังต้องหายใจเอาอากาศเข้าไป .. อากาศที่ดี ย่อมหมายถึงอนาคตที่ดีกว่าสำหรับเด็ก ๆ เหล่านั้น .. ไม่ว่าเด็ก ๆ จะเป็นลูกชนชั้นกลางเดินถนน หรือเป็นลูกเศรษฐีเจ้าของกิจการที่ปล่อยมลพิษ ก็ตาม

เด็กที่มีพัฒนาการดี อย่างเต็มศักยภาพ หมายถึงอนาคตของประเทศชาติก็ดีตามเช่นกัน .. and vice versa

อัปเดตภาวะมลพิษ โดยเฉพาะ PM 2.5 ทั่วประเทศไทย และในเขต กทม. ได้จาก App ‘Air4Thai’ ของกรมควบคุมมลพิษ ได้ที่

• iOS: itunes.apple.com/th/app/air4thai/id594762042?l=en&mt=8

• Android: play.google.com/store/apps/details…

ที่มาภาพ

You Might Also Like