NEXT GEN


ออฟฟิศจะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป หลัง #COVID19 นี่คือลักษณะที่เป็นไปได้

27 เมษายน 2563…ตอนนี้ เป็นเรื่องยากที่จะจินตนาการให้เห็นภาพ เพราะส่วนใหญ่เราอ่านบทความนี้ระหว่างการกักตัว ขณะเท้าของเราพาดกับกล่องส่งของ และกำลังทานสปาเก็ตตี้ แต่วันหนึ่งต้องกลับไปที่ออฟฟิศ COVID-19 จะไม่ถูกกําจัดอย่างถาวร และไม่ใช่ทุกคนจะมีภูมิคุ้มกัน แต่เราก็คงคาดหวังว่าจะได้นั่งที่โต๊ะทํางาน แล้ววิธีทํางานจะเป็นอย่างไร


คําถามที่ว่านั้น บริษัทอสังหาริมทรัพย์ Cushman & Wakefield ตอบให้เรียบร้อยแล้ว เพราะเดือนที่ผ่านมา บริษัทได้ช่วยองค์กร 10,000 แห่งในจีน ซึ่งมีพนักงานเกือบ 1 ล้านคนกลับไปทํางาน การใช้องค์ความรู้ที่รวบรวมได้จากจีน รวมกับข้อมูลองค์การอนามัยโลก และคําแนะนําของผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ บริษัทได้พัฒนาแนวคิดใหม่ภายในสํานักงานใหญ่ที่ Amsterdam ให้เป็นทั้งห้องปฏิบัติการ และโชว์รูมสําหรับลูกค้าของบริษัท ซึ่งหมายถึงการทำให้ทุกคนกลับไปทำงานได้อย่างปลอดภัย

Photo: courtesy Cushman & Wakefield

เจโรน ลอเกอร์ส หัวหน้าแผนกของ Cushman & Wakefield ในเนเธอร์แลนด์ ออกแบบพื้นที่ออฟฟิศอย่างรวดเร็ว ภายในเวลา 1 สัปดาห์ โดยน้นเรื่องการส่งเสริมสุขอนามัยที่ดี และ Social Distancing สถานที่ตั้งหลักคือ สำนักงานใหญ่ ต้องทำให้แน่ใจว่า มีการวัดเรื่อง Social Distancing ที่ปลอดภัย ระหว่างแต่ละคนตลอดเวลา พฤติกรรมข้างต้นกระตุ้นให้เกิดการเว้นระยะโต๊ะทำงาน แต่ก็ต้องยังมีสัญญาณภาพกำกับ เช่น ขีดเส้นเป็นวงกลมที่อยู่ในปูพรมรอบโต๊ะ เพื่อให้แน่ใจว่าคนไม่ได้ใกล้ชิดกันเกินไป.

“เรา (กําลัง) ออกแบบการปรับพฤติกรรมไปทีละนิด ๆ ส่วนสำคัญของเรื่องนี้ คือ จะเปลี่ยนพฤติกรรม และความคาดหวังที่ฝังแน่นมากในวิธีการทํางานเดิม ๆ ของเราอย่างไร ”  Despina Katsikakis หัวหน้าแผนกพัฒนาประสิทธิภาพธุรกิจใหม่ของ Cushman & Wakefield กล่าว


การใช้ลูกศรบนพื้นยังได้ผล เพราะคนส่วนใหญ่เดินตามเข็มนาฬิกา และวิธีการที่ใช้คือ ให้เดินทางเดียว คือ ตามเข็มนาฬิกาเท่านั้น ในช่องทางรอบสํานักงาน การเดินทางเดียวนี้เป็นวิธีเดียวกับที่ผู้ปฏิบัติงานด้านการดูแลสุขภาพใช้ในโรงพยาบาล เพื่อหลีกเลี่ยงการแพร่กระจายของเชื้อโรค

ทุก ๆ เช้า พนักงานทุกคนจะได้รับกระดาษแผ่นใหญ่สําหรับโต๊ะทำงานของเขา (เพื่อวางของใช้ส่วนตัว เช่น กระเป๋าโน้ตบุ๊ค ฯลฯ) เมื่อสิ้นวัน กระดาษจะถูกทิ้ง ซึ่งจะช่วยลดการแพร่กระจายจากการสัมผัสของ COVID-19 บนส่วนที่เป็นพื้นผิวสํานักงาน

Cushman & Wakefield ยังติดตั้ง Beacon Technology (เทคโนโลยีเพื่อการสื่อสารระยะทางสั้นๆ) ติดตามการเคลื่อนไหวของพนักงานที่อยู่ในพื้นที่ออฟฟิศผ่านทางโทรศัพท์ของพวกเขา Beacon เหล่านั้นเป็นหนทางหนึ่งสําหรับบริษัทในการตรวจสอบประสิทธิภาพการออกแบบของตัวเอง ว่าแต่ละคนใกล้เกินไปหรือไม่ เพราะเครื่องมือนี้อาจส่งเสียงดัง ใช้เพื่อเตือน เมื่อพนักงานทำผิดกฎเท่านั้น

Photo: courtesy Cushman & Wakefield

แต่ทำแค่นี้ พอแล้วหรือ (แน่นอนว่า ไม่)

ขณะที่ความคิดเหล่านี้ถือเป็นคำมั่นสัญญาที่ดี แต่ก็ยังมีบางคําถามยังคงอยู่ ว่า Social Distancing เพียงพอที่จะป้องกันการแพร่กระจายของ COVID-19 หรือไม่ เพราะไวรัสสามารถอยู่บนพื้นผิวนานเป็นวัน รวมทั้งมันสามารถลอยอยู่ในอากาศเป็นเวลา 3 ชั่วโมงคนที่อาจหายใจเข้าไป

จากข้อมูลนี้ ความพยายามที่จะแยกคนออกจากกันอาจช่วยในการอยู่ใกล้ช่วงสั้น ๆ แต่อาจไม่นานพอในพื้นที่ที่คนจํานวนมากทำงานร่วมกันเป็นเวลา8 ชั่วโมง หรือมากกว่าในเวลาทำงาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งพื้นที่ที่มีการระบายอากาศไม่ดีนัก ไม่ว่าจะเป็นอาคารสํานักงาน เพราะออฟฟิศส่วนใหญ่ไม่ได้นำระบบ HVAC (Heating, ventilation และ air conditioning) มาใช้ พวกเขาหมุนเวียนสิ่งที่อยู่ภายใน ซึ่งเป็นส่วนผสมของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จากการหายใจออกของเรา สารเคมีที่ปิดก๊าซจากอาคารและวัสดุตกแต่ง และแน่นอน เชื้อโรคในอากาศ (การศึกษาคุณภาพอากาศภายในอาคารได้รับเงินทุนน้อยกว่าอากาศภายนอกถึง 100 เท่า ซึ่งเป็นเรื่องที่คนทั่วไปอาจไม่เคยได้ยินเรื่องนี้มาก่อน)

คลิกภาพชมคลิป

 

Cushman & Wakefield เห็นด้วยกับเริ่องนี้  “การกรองอากาศที่ดีขึ้นอาจเป็นบทเรียนสําคัญที่สุดที่เรียนรู้จากจีน” Katsikakis กล่าว

เหตุผลหนึ่งที่แรงงานได้กลับไปทํางานอย่างรวดเร็ว คือ อาคารสํานักงานของจีนติดตั้งระบบการกรองอากาศระดับไฮเอนด์เป็นเวลาหลายปีแล้ว และทั้งประเทศได้นํามาตรฐานการรับรองสภาพอากาศในร่ม เพื่อรับมือต่อมลพิษที่เพิ่มขึ้นมาใช้ (ขณะที่ออฟฟิศจํานวนมากยังทํางานเป็นกะ เพื่อให้มีคนในออฟฟิศช่วงเวลาหนึ่งๆน้อยที่สุด)

Katsikakis คิดว่า COVID-19 จะทําให้หลายบริษัทคิดค้นโซลูชั่นเรื่องการกรองอากาศพิเศษในระยะสั้น เป็นความพยายามที่จะทำให้มีสภาพอากาศที่ดีต่อสุขภาพ ธุรกิจและเจ้าของบ้าน ในระยะยาว ธุรกิจและเจ้าของที่ดินอาจ “ออกแบบอาคารซึ่งวางแผนสําหรับอากาศบริสุทธิ์ที่มีคุณภาพสูงเป็นบรรทัดฐาน และเราจะเห็นเรื่องเหล่านี้มากขึ้น”

Photo: courtesy Cushman & Wakefield

แน่นอนว่า ทีมของ Cushman & Wakefield เชื่อว่า COVID-19 จะทำให้อนาคตของการทํางานก้าวไปข้างหน้าอย่างรวดเร็ว ในช่วงทศวรรษนี้ ขณะที่การทำ Telecommuting และการประชุมโดยใช้ Zoom กลายเป็นมาตรฐานในการปฏิบัติงานเพียงชั่วข้ามคืน

ตอนนี้ไวรัส ดูจะนำอันตรายมาสู่การทำงานในออฟฟิศมากขึ้น พนักงานจะอดทนได้น้อยลง หากที่ทำงานไม่สามารถส่งเสริมสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดีได้

“สิ่งที่เราจะได้เห็น ซึ่งเป็นที่น่าสนใจจริง ๆ คือ ตอนนี้เรามีประสบการณ์การบูรณาการชีวิตการทํางาน ซึ่งจะเปลี่ยนมุมมองและความคาดหวังของเราเกี่ยวกับการทํางานในอนาคต” Katsikakis กล่าว

“ในฐานะมนุษย์ เรายังคงต้องการมีปฎิสัมพันธ์กับคนอื่น เมื่อเราอยู่ในออฟฟิศ เราต้องการอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัย”

ที่มา

 

You Might Also Like

Pin It on Pinterest