NEXT GEN

Microsoft ปักหมุดแผนสิ่งแวดล้อม “มีน้ำพอใช้ & ปล่อยคาร์บอนเป็น 0”

27 ธันวาคม 2563…Microsoft ผู้นำด้านเทคโนโลยี ได้ให้คำมั่นสัญญาด้านสิ่งแวดล้อมใหม่ รวมถึงประกาศความร่วมมือที่ให้คำมั่นสัญญาที่จะแสดงให้เห็นว่าเทคโนโลยีสามารถช่วยจัดการเรื่องทรัพยากรน้ำ และการลดปล่อยก๊าซคาร์บอนได้อย่างไร

การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (Climate Change) พลังงานทดแทนและอื่น ๆ กลายเป็นปัจจัยสำคัญสำหรับหลายบริษัทที่ให้คำมั่นสัญญาด้านสิ่งแวดล้อม ขณะที่ยังคงเน้นการเติบโตของธุรกิจ อุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับเทคโนโลยีสำหรับผู้บริโภคกลายเป็นแรงผลักดันหลักในความพยายามทำเรื่องความยั่งยืน แม้ว่าความต้องการอุปกรณ์ของผู้บริโภคจะเพิ่มขึ้นก็ตาม

ในบรรดาผู้สนับสนุนความพยายามนี้ “ผู้นำ” ก็เห็นจะเป็น ผู้จัดแสดงสินค้าในงาน CES และ Consumer Technology Association (CTA) ซึ่ง Microsoft เป็นสมาชิกอยู่ ด้วยยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีรายนี้ กำลังดำเนินการเพื่อตอบสนองความต้องการด้านความยั่งยืนของโลกโดยมีเป้าหมาย “เพิ่มปริมาณน้ำที่บริโภคได้ให้มีมากขึ้น ลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนลงให้เหลือ 0”

ปริมาณน้ำจะเป็นบวก หรือพอใช้ ภายในปี 2030

Microsoft มุ่งมั่นจริงจังในการริเริ่มโครงการที่เกี่ยวข้องกับทรัพยากรน้ำ โดยประกาศว่าจะให้มีน้ำพอใช้ จำนวนน้ำสำรองมากกว่าจำนวนที่บริษัทใช้ ภายในปี 2030 ซึ่งแผนดังกล่าวรวมถึงการลงทุนในโครงการจำนวนมาก ประกอบด้วย

1.การฟื้นฟูพื้นที่ชุ่มน้ำ และการกำจัดพื้นผิวที่ไม่สามารถซึมผ่านได้เช่น ยางมะตอย ซึ่งจะช่วยทำให้มีพื้นที่มีน้ำขังเพิ่มขึ้น
2.ระบบรวบรวมน้ำฝนในสถานที่ และโรงบำบัดของเสียในพื้นที่สำนักงานใหญ่ของ Microsoft ที่ Silicon Valley จะจัดการ นำน้ำกลับมาใช้ใหม่ และประหยัดน้ำดื่มได้ประมาณ 4.3 ล้านแกลลอนในแต่ละปี

Cr.Blogs.Microsoft

ทั้งนี้ Microsoft ใช้นวัตกรรมวิธีการระบายความร้อนแบบ Adiabatic ที่ศูนย์ข้อมูลแห่งใหม่ในรัฐแอริโซนา วิธีการทำความเย็นใช้อากาศภายนอกในการทำความเย็นเมื่ออุณหภูมิต่ำกว่า 85 องศาฟาเรนไฮต์และระบบทำความเย็นแบบระเหยในช่วงอุณหภูมิที่สูงขึ้น

นอกจากนั้น Microsoft ยังร่วมมือกับองค์กรนอกภาครัฐเพื่อให้แน่ใจว่าประชากรมากกว่า 1.5 ล้านคนสามารถเข้าถึงน้ำดื่ม และสุขอนามัยที่สะอาดโดยมีเป้าหมายที่จะขยายงานไปยังชุมชนด้อยโอกาสทั่วโลก

ด้วยการใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีของ Microsoft เพื่อให้เข้าใจได้ดีขึ้นว่า เหตุใดจึงเกิดความเครียดจากปัญหาขาดน้ำ ทีมงานหวังว่าจะมีการพูดคุยเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิกฤตน้ำ และนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงที่เป็นรูปธรรม

ความมุ่งมั่นสู่ Zero-Carbon

Microsoft จับมือกับ Shell ยักษ์ใหญ่ด้านพลังงาน เพื่อช่วยให้แต่ละบริษัทบรรลุเป้าหมาย Zero-Carbon ความร่วมมือนี้ยังเปิดประตูสู่โอกาสเพิ่มเติมสำหรับทั้งสอง บริษัท ในการช่วยให้ธุรกิจอื่น ๆ บรรลุเป้าหมายด้านสิ่งแวดล้อมและความปลอดภัย

บริษัทต่าง ๆ มีเป้าหมายที่จะผสมผสานความเชี่ยวชาญของ Shell ในการสร้างพลังงานประสิทธิภาพสูง เข้ากับความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยี เช่นปัญญาประดิษฐ์ (AI) ของ Microsoft – cloud computing และ IoT โครงการเริ่มต้นภายใต้ความร่วมมือนี้เน้นพื้นที่ที่ความร่วมมือจะมีผลมากที่สุด โดยระบุถึงแอปพลิเคชั่นแยกต่างหาก 47 รายการที่ออกแบบมา เพื่อลด Carbon Footprint ของการผลิตพลังงาน

หนึ่งในแอปพลิเคชันดังกล่าวใช้อัลกอริทึม AI ในการวิเคราะห์การผลิต และการจำหน่ายก๊าซธรรมชาติเหลวของ Shell ยิ่งกว่านั้น AI ยังช่วยระบุแหล่งที่มาของการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในปริมาณสูง โดยคำนวณการปรับแต่งที่มีประสิทธิภาพสูงสุด เพื่อลดการปล่อยก๊าซ

การรับมือกับความท้าทายระดับโลกที่เร่งด่วนเหล่านี้ Microsoft หวังว่า การมุ่งมั่นทำตามคำมั่นสัญญาของพวกเขาจะมีส่วนช่วยให้การเคลื่อนไหวทั่วโลกเติบโตขึ้น และสามารถก้าวข้ามวิกฤตด้านความยั่งยืน

ที่มา

 

You Might Also Like