NEXT GEN

ประธานาธิบดี Biden จะทําให้ ESG เป็น Megatrend ขั้นสูงสุดของการลงทุน

8 กุมภาพันธ์ 2564…สหรัฐอเมริกา เปลี่ยนแปลงกฎระเบียบที่เกี่ยวข้องกับการลงทุน ESG และการเปิดเผยข้อมูลขององค์กร ยังไม่ถูกนำมาใช้เต็มที่แต่อย่างใด  แต่นับจากนี้บรรดานักลงทุนควรจับตาดูเรื่องข้างต้น รวมถึงขับเคลื่อนอย่างจริงจัง เพื่อใช้ประโยชน์จากโอกาสนี้

Nigel Green ประธานบริหารและผู้ก่อตั้ง deVere Group ซึ่งมีสินทรัพย์ภายใต้การบริหารจัดการมูลค่ากว่า 12,000 ล้านเหรียญสหรัฐ ให้ความเห็นว่า การที่ประธานาธิบดี Joe Biden เลือก Gary Gensler มาเป็นหัวหน้าสํานักงานคณะกรรมการกํากับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (SEC) ซึ่งเป็นหน่วยงานกํากับดูแลทางการเงินสำคัญของสหรัฐอเมริกา ทำให้เกิดความคาดหวังการเปลี่ยนแปลงด้านกฎหมายที่จะผลักดันการลงทุนด้านสิ่งแวดล้อม สังคมและธรรมาภิบาล (ESG) สู่เส้นทางการเป็น Megatrend ที่ดีที่สุด

“การบริหารของ Joe Biden กําลังจะนําพาไปสู่ยุคของแรงผลักดันที่สร้างพลังมหาศาล สําหรับการลงทุนที่มีความรับผิดชอบและยั่งยืน” ซีอีโอหนึ่งในที่ปรึกษาทางการเงินอิสระและองค์กรฟินเทคที่ใหญ่ที่สุดในโลกระบุกล่าว

ว่ากันว่า นี่ไม่ใช่เพียงเพราะวิธีการที่น่าจะยากกว่าในการใช้เชื้อเพลิงฟอสซิล และคําปฏิญาณของแคมเปญของเขาเพื่อดําเนินการอย่างรวดเร็ว เพื่อรับมือกับเหตุฉุกเฉิน เกี่ยวกับสภาพภูมิอากาศ

“การแต่งตั้ง Gary Gensler ไปสู่สํานักงาน ก.ล.ต. มีแนวโน้มที่จะเกิดการปฏิรูปอย่างหนัก ขยายกฎการลงทุน และการเปิดเผยข้อมูลของ ESG ในสหรัฐอเมริกา ในการทําเช่นนั้นเราสามารถสันนิษฐานได้ว่า Gensler จะได้รับการสนับสนุนที่สําคัญในคณะกรรมาธิการ”

ยกตัวอย่าง ตอนที่ได้รับการแต่งตั้งให้ทําหน้าที่บนเก้าอี้ ก.ล.ต. Allison Herren Lee กล่าวว่า ช่วงเวลาที่เธออยู่ในฐานะกรรมาธิการ ได้มุ่งเน้นไปที่สภาพภูมิอากาศและความยั่งยืน ซึ่งปัญหาเหล่านั้นยังคงเป็นประเด็นสําคัญเสมอ

Cr. Nigel Green blog

“ทั้งนักลงทุนและประชาชนในวงกว้าง ต้องการข้อมูลที่ชัดเจนเกี่ยวกับวิธีที่ธุรกิจมีส่วนร่วมในการปล่อยก๊าซเรือนกระจก รวมถึงประเด็นที่ว่า วิธีจัดการหรือไม่จัดการ ความเสี่ยงด้านสภาพภูมิอากาศ ซึ่งจริง ๆ แล้วมันเกิดขึ้นได้จากการผ่านกฎหมายให้มีการเปิดเผยต่อสาธารณะเท่านั้น

Nigel Green กล่าวต่อว่า  ก.ล.ต. ควรผลักดันด้วยกฎการลงทุนเรื่อง Green ให้คืบหน้าและรัดกุมมากขึ้น หากทำได้ตามที่ทุกฝ่ายคาดหวัง มันก็จะสามารถปิดช่องโหว่ของความไม่โปร่งใสในปีที่ผ่านมา ที่สถาบันในยุโรปต้องการองค์กรที่ทำหน้าที่เป็นสุนัขเฝ้าบ้าน ผ่านกฎระเบียบการลงทุน และการเปิดเผยข้อมูล ESG ที่เข้มงวดมากขึ้น

“ต้นปี 2020 ผมเคยบอกว่าการลงทุน ESG เป็น Megatrend ของทศวรรษ ตลอดทั้งปี มีเงินทุนไหลเข้าเพิ่มขึ้น 2 เท่า ที่สำคัญคือ กองทุน ESG มีประสิทธิภาพเหนือกว่าตลาด” Nigel Green กล่าว

แม้ว่า #Megatrend ตอนนี้ดูเหมือนเกิดขึ้นค่อนข้างน้อย แต่หากสหรัฐฯ เดินหน้าปฏิรูปกฎระเบียบที่เกี่ยวข้องกับ ESG และสอดคล้องกับยุโรป การลงทุนอย่างมีความรับผิดชอบจะกลายเป็น Megatrend ด้านการลงทุนที่ยิ่งใหญ่ที่สุด หากสิ่งนี้เกิดขึ้นจริง

เพื่อส่งเสริมให้ลูกค้าพิจารณาโอกาสด้าน ESG มากขึ้น เดือนที่แล้ว deVere Group แถลงว่า พวกเขามีแผนที่จะให้คําแนะนําแบบไม่คิดค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับการลงทุนที่มีความรับผิดชอบต่อสังคม โดยตั้งเป้ามูลค่าการลงทุน 1,000 ล้านเหรียญสหรัฐ ในการลงทุนด้านสิ่งแวดล้อม สังคม และธรรมาภิบาล (ESG) ภายใน 5 ปี

ที่มา

 

You Might Also Like