NEXT GEN

นักลงทุนหนุนเกษตรกรที่มีจริยธรรมเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม บนตลาดออนไลน์

29 พฤศจิกายน 2562…ข้างต้น เกษตรกรปลูกข้าวที่หมู่บ้าน Bontomanai Bantaeng ใน Sulawesi ใต้อินโดนีเซีย ซึ่งเหล่านักลงทุน หันมาหนุน Market-Place ออนไลน์ระดับ Global เพื่อเกษตรกร มีจริยธรรม เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

แพลตฟอร์มนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อช่วยเกษตรกรในประเทศกำลังพัฒนาที่เน้นการทำธุรกิจเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และมีจริยธรรมเพื่อสร้างรายได้มากขึ้น โดยเชื่อมโยงโดยตรงกับผู้ซื้ออาหารทั่วโลก

อดีตวาณิชธนกิจได้ระดมทุนมากกว่า 10 ล้านเหรียญสหรัฐ เพื่อสนับสนุน Startup ที่ช่วยเกษตรกรในประเทศกำลังพัฒนาที่ใช้การทำธุรกิจเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และจริยธรรมเพื่อสร้างรายได้มากขึ้น โดยเชื่อมโยงพวกเขาโดยตรงกับผู้ซื้ออาหารทั่วโลก

หลังจากทศวรรษที่ผ่านมา ภายหลังการลงทุนในตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ที่ Deutsche Bank และ Korea Investment Corporation, Hoshik Shin ได้จัดตั้ง Market-Place ออนไลน์ ชื่อ Tridge ในปี 2015 เพื่อสร้างเครือข่ายผู้ผลิตที่ยั่งยืนและเชื่อมโยงพวกเขากับผู้ซื้อ ทั้งในและต่างประเทศ

อาหารที่ขายใน Tridge มีทั้งใบสะระแหน่จากอียิปต์, ถั่วลิสงจากฟาร์มในไนจีเรีย และมะม่วงที่ปลูกในอินเดีย และไทย

“ขณะนี้ ซัพพลายเออร์ในประเทศเกิดใหม่ถูกจำกัดให้พบแค่ผู้ซื้อท้องถิ่นเท่านั้น” ผู้ประกอบการชาวเกาหลีใต้ ซึ่งได้รับเงินทุน 10.5 ล้านเหรียญสหรัฐ จากนักลงทุนเพื่อสนับสนุนธุรกิจกล่าว

“ด้วยแพลตฟอร์มของเรา พวกเขาสามารถพบปะกับผู้ซื้อต่างประเทศได้ง่ายขึ้น ราคาสินค้าที่ขายก็จะดีขึ้นและได้รับผลประโยชน์ที่มากขึ้นแก่ทั้งเกษตรกร และลูกจ้างของพวกเขา”

ผู้บริโภคและผู้ค้าปลีกทั่วโลกต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้าที่จัดหา ซื้อ และกินเพื่อให้แน่ใจว่า กระบวนการผลิต และการขนส่งของพวกเขา จะไม่ทำลายสภาพแวดล้อม หรือใช้แนวทางการดำเนินธุรกิจที่ผิดกฎหมาย ผิดจรรยาบรรณการทำธุรกิจ

เพื่อตอบเรื่องนี้ ผู้ผลิตแบรนด์เครื่องใช้ในครัวเรือน ร้านอาหารและธุรกิจอื่น ๆ กำลังหาทางดึงดูดลูกค้ามากขึ้น โดยนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่รับประกันว่า ปราศจากการตัดไม้ทำลายป่าหรือแรงงานทาส เป็นต้น

ต้นปีที่ผ่านมา กลุ่มอนุรักษ์ WWF ได้เปิดตัวเว็บไซต์ที่ใช้เทคโนโลยี Blockchain ช่วยให้ผู้ใช้สแกนรหัส QR บนผลิตภัณฑ์หรือเมนูที่เปิดเผยประวัติ และซัพพลายเชนอย่างเต็มรูปแบบ

Tridge ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ในกรุงโซลใช้ประโยชน์จากปัญญาประดิษฐ์ ข้อมูล และอัลกอริธึม พวกเขามีพนักงานประมาณ 80 คน ใน 40 ประเทศ เป็นสิ่งยืนยันว่า เหล่าซัพพลายเออร์น่าเชื่อถือ และมีจริยธรรมเพียงพอ  ผู้ขายอาหารบนแพลตฟอร์มซึ่งมีฐานอยู่ในประมาณ 150 ประเทศ สามารถตัดพ่อค้าคนกลางตลอดห่วงโซ่อุปทาน ซึ่งเดิมมักใช้สงครามราคาเป็นตัวกดดันออกไป

“ ผู้ซื้อสามารถจัดหาวัตถุดิบที่ถูกกว่า และซัพพลายเออร์ก็สามารถได้ราคาขายที่ดีกว่า” Shin กล่าว

เมื่อเชื่อมโยงกันแล้วผู้ผลิตและลูกค้าของพวกเขา – ซึ่งรวมถึงผู้ค้าปลีกขนาดใหญ่และขนาดเล็ก ผู้นำเข้า ผู้ผลิต และ ผู้จัดหาอาหาร – สามารถทำธุรกิจกับคู่ค้าที่อยู่ห่างไกลออกไปได้จากเว็บไซต์ โดยบรรดาซัพพลายเออร์เสียค่าบริการค่า Connection ให้แก่ Tridge

แพลตฟอร์มออนไลน์ ซึ่งมีคู่แข่งหลักคือ กลุ่มอาลีบาบาของจีนมีผลิตภัณฑ์อาหารมากกว่า 1,000 รายการ ซัพพลายเออร์ 60,000 ราย และผู้ซื้อ 40,000 ราย

ปีที่แล้ว Shin กล่าวว่า คำขอซื้อมีมูลค่าทั้งสิ้นประมาณ 2 พันล้านเหรียญสหรัฐ โดยปี 2020. มีเป้าหมายอยู่ที่ 10,000 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่ง Shin ผู้ประกอบการชาวเกาหลีใต้ วัย 42 ปีกล่าวกับ Thomson Reuters Foundation ด้วยว่า ผู้ใช้ Tridge มีทั้ง Walmart Inc ผู้ค้าปลีกรายใหญ่ที่สุดของโลกและ Carrefour จากซูเปอร์มาร์เก็ตของฝรั่งเศส

 

“ เราพบว่า อาหารและการเกษตรเป็นอุตสาหกรรมที่ยิบย่อยมากที่สุด” เขากล่าว พร้อมชี้ให้เห็นประเด็นสำคัญที่ว่า ไม่มีระบบใดที่สามารถจับคู่ผู้ซื้อกับผู้ขายได้แบบจำเพาะเจาะจงภายในไม่กี่วินาที

David Dawe นักเศรษฐศาสตร์อาวุโสขององค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติในกรุงเทพฯ กล่าวว่าห่วงโซ่อุปทานอาหารที่มีจริยธรรมและยั่งยืนมักต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม ทำให้ยากสำหรับพวกเขาที่จะแข่งขัน

“ การใช้เทคโนโลยีดิจิทัลใหม่ๆ สามารถผ่องถ่ายค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมเหล่านั้นได้ช่วยให้ธุรกิจดังกล่าวอยู่รอด และขยายส่วนแบ่งการตลาดได้” เขาเสริมในท้ายที่สุด

ที่มา

You Might Also Like