NEXT GEN

8 จาก 30 ผู้นำหญิงในการพัฒนาอย่างยั่งยืน และเป็นกำลังหลักของการสร้างสรรค์สิ่งใหม่

31 มีนาคม 2563…เพื่อเป็นเกียรติแก่วันสตรีสากลเมื่อวันที่ 8 มีนาคม ทีมงาน Sustainable Brand ได้คัดเลือกสตรี 30 คนซึ่งเป็นผู้นำการดำเนินธุรกิจอย่างยั่งยืน เป็นผู้ปฏิรูปนำเสนอวิถีปฏิบัติใหม่ ๆ โดยในที่นี้ ขอหยิบยกมานำเสนอ 8 คน ประกอบด้วย

ศิริกุล (หนุ่ย) เลากัยกุล
นักยุทธศาสตร์ด้านแบรนด์ และที่ปรึกษาด้านความยั่งยืน
The Brandbeing Consultancy และ Country Director ของ SB Bangkok

หลังจากทำงานกับบริษัทระดับโลกมาเกือบ 20 ปี หนุ่ยเป็นผู้ก่อตั้ง Brandbeing Consultancy ขึ้นเพื่อให้คำแนะนำแก่บริษัทไทยในการสร้างแบรนด์ที่ยั่งยืน และมีระเบียบวิธีที่เป็นระบบ หนุ่ยเป็นกำลังหลักคนหนึ่งในการเผยแพร่ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ซึ่งสร้างการพัฒนาที่ยั่งยืนบนพื้นฐานแนวคิดสำคัญที่สุดประการหนึ่งตามแนวทางพุทธ คือ ความพอเพียง

นอกจากการเป็นที่ปรึกษาเชิงกลยุทธ์ หนุ่ยยังเป็นผู้นำในการจัดกิจกรรมต่างๆที่เกี่ยวกับยั่งยืนของแบรนด์ในประเทศไทย ตัวอย่างเช่นงาน SB ’19 Chumphon และ SB ’20 Chantaboon
@NuiBrandBeing

KoAnn Vikoren, ศิริกุล (หนุ่ย) เลากัยกุล

KoAnn Vikoren Skrzyniarz
CEO & ผู้ก่อตั้ง ของ Sustainable Brands

นับจากปี 2006 เป็นต้นมา KoAnn เป็นผู้นำการสนทนาทั่วโลกเกี่ยวกับประเด็นที่ว่า แบรนด์ในศตวรรษ 21 สามารถ (และมี) ส่งมอบคุณค่าทางธุรกิจใหม่ ๆ ผ่านนวัตกรรมด้านสิ่งแวดล้อมและสังคมได้อย่างไร

นอกจากการกำกับดูแลทิศทางและกลยุทธ์ของ Sustainable Brand แล้ว KoAnn ยังเป็นแกนนำที่แสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงของความต้องการของผู้บริโภค และโอกาสสำหรับแบรนด์ที่จะตอบสนอง โดยการเปลี่ยนวิถีที่พวกเขาคิดและส่งมอบ จากบทบาทที่อาจตรงข้ามกับสิ่งที่สังคมต้องการโดยสิ้นเชิงด้วย
@KoAnn

 

Erin Meezan

Erin Meezan
Chief Sustainability Officer, Interface

ในฐานะประธานเจ้าหน้าที่ด้านความยั่งยืนที่อินเทอร์เฟซ Erin มั่นใจว่ากลยุทธ์และเป้าหมายของบริษัทสอดคล้องกับวิสัยทัศน์ด้านความยั่งยืนที่มุ่งมั่นจริงจัง ซึ่งก่อตั้งขึ้นเมื่อ 20 กว่าปีที่แล้ว
ปัจจุบัน อินเทอร์เฟซ ได้วิวัฒนาการมาจากการทำสิ่งที่ ‘ส่งผลต่อรอบข้างน้อยที่สุด-less harm’ เพื่อสร้างผลกระทบเชิงบวก ซึ่งไม่เพียงแต่สำหรับอินเทอร์เฟซเท่านั้น แต่สำหรับอุตสาหกรรมพื้นโดยรวมด้วย

สำหรับโลก Erin เป็นผู้นำบริษัท ผู้เปิดเผยภารกิจใหม่ในปี 2016 ที่ว่า Climate Take Back เป็นการจัดการกับภาวะโลกร้อนอีกมุมหนึ่ง ซึ่งไม่ใช่แค่ลดการปล่อยก๊าซคาร์บอน
@ErinMeez

 

Carol Cone

Carol Cone
CEO ของ Carol Cone ON PURPOSE และ ผู้ก่อตั้ง the Purpose Collaborative

Carol เป็นผู้บุกเบิกงานด้าน Social Purpose เป็นนักวางกลยุทธ์ชั้นแนวหน้า เป็นนักสื่อสาร รวมถึงเป็นครีเอทีฟผู้ให้ความช่วยเหลือแบรนด์ที่มีวิวัฒนาการเพื่อความยั่งยืนเป็นเวลานานกว่า 25 ปีที่เธอได้สร้างความร่วมมืออันยั่งยืนระหว่างบริษัท แบรนด์และประเด็นทางสังคมเพื่อสร้างผลกระทบทางสังคมที่ลึกซึ้ง Carol ทำการวิจัยครั้งแรกของโลกเกี่ยวกับ Social Purpose และเธอได้นำเสนอข้อมูลในการศึกษาออกมานับครั้งไม่ถ้วน เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้องค์กรต่างๆ มีส่วนร่วมกับสังคม โดยผสานเรื่องนี้ให้เป็น กลยุทธ์ทางธุรกิจที่ชาญฉลาด

งานน่าสนใจล่าสุดของ Carol เป็นเซสชั่นเกี่ยวกับการวิจัยครั้งใหม่ ซึ่งศึกษาเรื่อง Purpose ที่เปลี่ยนแปลงไป เกี่ยวกับความสัมพันธ์ด้าน B2B และกลยุทธ์ในงาน SB’20 Long Beach
@CarolCone

 

Mari Copeny

“Little Miss Flint” Mari Copeny
นักกิจกรรมเยาวชน ผู้ใจบุญ และ Future President-อนาคตประธานาธิบดีสหรัฐ

นักกิจกรรมเยาวชนอายุ 12 ปี Mari Copeny ช่วยให้เด็ก ๆ อ้าแขนรับพลังของพวกเขาผ่านโอกาสที่เท่าเทียมกัน เมื่อเกิดวิกฤตการณ์ Flint Water Crisis (วิกฤติแหล่งน้ำดื่ม มีสารปนเปื้อน ซึ่งเป็นวิกฤตด้านสุขภาพของประชาชนที่เมือง Flint รัฐ Michigan ในปี 2014)

Mari ใช้เสียงของเธอต่อสู้เพื่อลูกหลานชาว Flint และเธอก็ไม่ได้หยุดเพียงแค่นั้น Mari เขียนจดหมายถึงประธานาธิบดีโอบามาเมื่อปี 2016 ทำให้เขาหันมาสนใจ Flint Water Crisis
ต่อจากนั้น Mari ยังระดมทุนได้มากกว่า 350,000 ดอลลาร์สหรัฐผ่านการสนับสนุนบนเครือข่ายสังคมของเธอ

ในฐานะนักกิจกรรมหน้าใหม่ Mari นำเสนอคอนเซ็ปต์ “we vote next” เสมือนเป็นการประกาศว่าให้เน้นมองไปที่อนาคตของโลก “ ฉันอายุ 11 ขวบ คนรุ่นฉันจะแก้ไขความยุ่งเหยิงที่รัฐบาลนี้ทำเอาไว้ จับตาพวกเราไว้ให้ดี”
@LittleMissFlint

 

Virginie Helias

Virginie Helias
ประธานเจ้าหน้าที่ด้านความยั่งยืน (Chief Sustainability Officer) Procter & Gamble

Virginie นำความยั่งยืนมาสู่นวัตกรรม การสร้างแบรนด์ และการดำเนินธุรกิจในชีวิตประจำวัน ในบริษัทสินค้าอุปโภคบริโภคใหญ่ที่สุดในโลก: Procter & Gamble
ในฐานะประธานเจ้าหน้าที่ด้านความยั่งยืนของบริษัทระดับ Global เธอเป็นผู้เชี่ยวชาญในการทำให้เรื่องการสร้างความยั่งยืน การตลาด และนวัตกรรมผลิตภัณฑ์ ผสมผสานออกมาแล้วเกิดประสิทธิผลสูงสุด

ตัวอย่างผลงานของเธอ เช่น นวัตกรรมที่ยั่งยืนสำหรับการดูแลผ้า- Fabric Care (ซึ่งเป็น Category ใหญ่ที่สุดของ P&G) การออกแบบและจัดจำหน่าย Ariel Excel Gel (ตราสัญลักษณ์นวัตกรรมการพัฒนาอย่างยั่งยืนของ P&G) รวมถึงการพัฒนาโปรแกรมหลายแบรนด์ประเภท Future Friendly

ทั้งนี้ Virginie มีประเด็นสนทนาเกี่ยวกับการมีส่วนร่วมของ C-Suite เพื่อเร่งการเปลี่ยนแปลงแบรนด์ในงาน SB’20 Long Beach
@VirginieHelias

 

Renee Lertzman

Renee Lertzman
ผู้เขียนหนังสือ Environmental Melancholia: Psychoanalytic Dimensions of Engagement

Renee เป็นผู้บุกเบิกการวิจัยด้านจิตวิทยาความยั่งยืน งานของเธอสำรวจบทบาทของความวิตกกังวล ความสับสน และความทะเยอทะยานในความสัมพันธ์ของคนทั่วไป กับวิกฤตการณ์ด้านสิ่งแวดล้อมและสังคม

Renee แปลงข้อมูลเชิงลึกด้านการวิจัยทางจิตวิทยาและสังคมศาสตร์ที่ซับซ้อน ให้กลายเป็นเครื่องมือที่มีเอกลักษณ์เหมาะสำหรับลักษณะที่ท้าทายของงานด้านสิ่งแวดล้อมอย่างยิ่ง
@ReneeLertzman

 

Khalilah Olokunola

Khalilah Olokunola
รองประธานฝ่ายทรัพยากรบุคคล TRU Colors Brewing

Khalilah ใช้เวลาส่วนใหญ่ในช่วงวัยรุ่นของเธออยู่บนถนนในบรูคลิน และทรอย นิวยอร์ก กับมุมมองที่หลากหลายในฐานะแก๊งข้างถนนโด่งดังที่สุดในเมือง คือ Bloods, Crips และ Folks
ตลอดเวลาที่ผ่านมา  เธอยังคงยืนหยัดเกี่ยวกับความสำคัญของการศึกษาในชีวิต วันนี้เธอดำรงตำแหน่งรองประธานฝ่ายทรัพยากรบุคคลของ TRU Colours Brewing และเป็นพลังที่อยู่เบื้องหลังการกำหนดวัฒนธรรมของบริษัท ที่ผลักดันการเติบโตทั้งส่วนตัวและอาชีพ

TRU Colours เป็นธุรกิจที่มีการจ้างงานสมาชิกแก๊ง ซึ่งรวมถึงคู่แข่งด้วย มารวมกันเพื่อยุติความรุนแรงจากการใช้ปืน อย่าพลาดเรื่องราวที่น่าทึ่งของ Khalilah ในงาน SB’20 Long Beach เดือนมิถุนายนนี้
@KhalilahEquips

 

ที่มา

 

You Might Also Like