NEXT GEN

เริ่มต้น ! ขอสักทาง…ลงมือทำการใช้ชีวิตอย่างยั่งยืน

21 ตุลาคม 2561…การใช้ชีวิตอย่างยั่งยืนเป็นอย่างไร และการใช้ชีวิตอย่างยั่งยืนนั้นสามารถสร้างการเปลี่ยนแปลงได้อย่างมากมายเชียวหรือ?

วิถีการดำเนินชีวิตที่ยั่งยืนเกิดจากการที่ใครสักคนพยายามที่จะลดการใช้ทรัพยากรทั้งจากทางธรรมชาติและจากของส่วนตัว การใช้ชีวิตอย่างยั่งยืนนั้นจะช่วยลดการเกิดคาร์บอนฟุตพริ้นท์ซึ่งเป็นผลมาจากการเปลี่ยนแปลงวิถีการดำเนินชีวิต ไม่ว่าจะเป็นวิถีการใช้พลังงาน วิถีการรับประทานอาหาร หรือแม้กระทั่งวิถีการเลือกการเดินทาง ต่างเป็นแนวทางที่จะช่วยสร้างการเปลี่ยนแปลงได้อย่างมโหฬารเลยทีเดียว

5 แนวทางเพื่อการใช้ชีวิตอย่างยั่งยืน มีดังนี้

1. หาวิธีที่จะนำสิ่งของกลับมาใช้ใหม่

เราอยู่ในยุคที่สามารถหาซื้อของใหม่ได้อย่างง่ายดาย เมื่อของชิ้นนั้นที่เรามีอยู่เก่าลงแม้ว่าจะยังไม่ชำรุดก็ตาม แต่เพื่อการดำเนินชีวิตที่ยั่งยืนและสร้างผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมให้น้อยลง เราสามารถทำได้ด้วยการนำสิ่งของทุกชิ้นกลับมาใช้ใหม่ให้ได้มากที่สุด อาจเป็นไปได้ว่า คุณรู้จักวิธีนำหมอน เสื้อกันหนาว ผ้าเช็ดตัว หรือเสื้อผ้าที่มีสภาพเก่าแล้ว มาใช้ประโยชน์ในรูปแบบอื่นก็เป็นได้ คุณอาจค้นพบความคิดสร้างสรรค์อันยอดเยี่ยมทางศิลปะและงานฝีมือด้วยตัวคุณเอง แม้ว่าท้ายที่สุดแล้วคุณไม่ต้องการสิ่งของชิ้นนี้ก็ตาม คุณยังสามารถเลือกที่จะบริจาค ขาย หรือมอบเป็นของขวัญก็ได้ มีวิธีตั้งมากมายที่คุณสามารถนำสิ่งของกลับมาใช้ใหม่ เพียงแค่คุณมีความคิดสร้างสรรค์และคุณจะทึ่งกับประโยชน์อันหลากหลายนี้

2.ใช้แอปคาร์พูล

อาจจะดูเป็นเรื่องเล็ก แต่การแชร์รถยนต์ร่วมกันหลายคนนั้นสามารถสร้างการเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่ได้ แทนที่คุณจะขับรถของคุณเองโดยลำพัง แต่คุณเลือกที่จะเดินทางไปพร้อมกับคนอื่น คุณก็ได้ช่วยให้การจราจรในเมืองของคุณเองดีขึ้น แถมยังประหยัดเงิน ไม่เพียงแค่เท่านี้ คุณยังช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมด้วยการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก คนรุ่นปัจจุบันต่างนิยมใช้ประโยชน์จากแอปคาร์พูล เช่น Rideshareapps ซึ่งทั้งสนุกและสามารถทำความรู้จักกับผู้อื่นได้ด้วย

3.ลดการใช้พลังงานภายในบ้าน

หากคุณไม่ใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าชิ้นใดก็เพียงแค่ปิดมัน ถ้ามีแสงสว่างส่องเข้ามาอย่างเพียงพอแล้วก็ไม่จำเป็นต้องเปิดไฟเพื่อเป็นการประหยัดพลังงาน หากเลือกซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าชิ้นใหม่ก็ควรตรวจสอบฉลากประหยัดไฟ เครื่องใช้ไฟฟ้าในปัจจุบันไม่ว่าจะเป็นตู้เย็นและเครื่องปรับอากาศต่างมีตัวเลือกสำหรับการประหยัดพลังงาน เมื่อคุณอนุรักษ์พลังงานแล้ว คุณไม่เพียงแต่ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายของตัวคุณเองเท่านั้น แต่คุณยังช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมอีกทางหนึ่งด้วย

4.ลองปลูกพืชผักอาหารด้วยตัวคุณเอง

เพื่อที่จะมีวิถีการดำเนินชีวิตที่ยั่งยืนได้นั้น คุณควรที่จะเรียนรู้วิธีการปลูกอาหารด้วยตัวเอง เพียงแค่ปลูกพืชสมุนไพร ผักกาดหอม หรือต้นมะเขือเทศ คุณจะรู้สึกแปลกประหลาดใจที่สวนของคุณเองนี้จะช่วยคุณได้อย่างมากมาย

5.ใช้วิธีการทำความสะอาดแบบง่ายๆ

เราสูดอากาศที่มีสารพิษจากหลากหลายสิ่งที่เราใช้ทำความสะอาดบ้าน ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ดับกลิ่น น้ำยาล้างจาน หรือน้ำยาทำความสะอาดพื้น เราสามารถหลีกเลี่ยงการใช้สิ่งเหล่านี้ และหันมาใช้สิ่งที่เป็นธรรมชาติแทน ยกตัวอย่างเช่น น้ำส้มสายชูและเบกกิ้งโซดาเพียงไม่กี่หยดก็ช่วยทำให้บ้านของคุณสะอาดขึ้นได้

Cr.

 

You Might Also Like