CSR

FARMNOVATION แคมป์เกษตรยุคใหม่

7 กรกฎาคม 2562….แคมป์นี้ อยู่ใน KUBOTA Smart Farmer Camp เพื่อถ่ายทอดความรู้ ทักษะการนำเทคโนฯ ใช้ในการประกอบอาชีพเกษตรกรรม พร้อมกับสร้างทัศนคติที่ดีให้กับเยาวชนรุ่นใหม่

สมศักดิ์ มาอุทธรณ์ กรรมการรองผู้จัดการใหญ่อาวุโส บริษัทสยามคูโบต้าคอร์ปอเรชั่น จำกัด เปิดเผยว่า ในปีนี้สยามคูโบต้าได้คัดเลือกน้องๆ จำนวน 120 คน จากผู้ที่สนใจเข้าร่วมโครงการ 2,005 คน มาทำกิจกรรมร่วมกันเป็นระยะเวลา 4 วัน 3 คืน

ในวันแรกน้องๆ เริ่มทำความรู้จักกับเพื่อนใหม่จากทั่วประเทศผ่านกิจกรรมต่างๆ ก่อนจะแบ่งออกเป็นทีมเพื่อทำกิจกรรมร่วมกันตลอดทั้งค่าย ซึ่งในวันนี้ พี่โอ๋ – ธรรมศักดิ์ ลือภูวพิทักษ์กุล อดีตนักร้องวง P2WARSHIP ที่ผันตัวเองมาเป็นเกษตรกรเจ้าของ ‘ฮิพอินทรีย์ ฟาร์มวิลล์พอเพียง’ ได้ ซึ่งเป็นคนแรกที่มาเริ่มสร้างแรงบันดาลใจให้กับน้องๆ

สำหรับวันต่อมา น้องๆ ทุกคนต่างตื่นเต้น เพราะว่าจะได้สนุกกับกิจกรรมทั้ง 4 ฐาน ที่ KUBOTA Farm ฟาร์มสร้างประสบการณ์เกษตรสมัยใหม่ บนเนื้อที่กว่า 220 ไร่ในจังหวัดชลบุรี ที่มาพร้อมกับนวัตกรรมด้านการเกษตรอย่างครบวงจร

บางส่วนฐาน 1,2,(แถวบน) และ 3,4

ฐานที่ 1 Smart Farmer น้องๆจะได้เรียนรู้การจัดการแปลงผักตามแนวคิดเกษตรทฤษฎีใหม่รายได้สูง เริ่มตั้งแต่การเลือกเมล็ด เพาะกล้าลงถาด ทดลองขับแทรกเตอร์ต่อพ่วงโรตารี่ยกร่อง ขับรถปลูกผัก พร้อมกับทำระบบน้ำอัตโนมัติสำหรับแปลงผัก ตลอดจนการทำปุ๋ยหมักจากฟางข้าว ซึ่งสามารถทำไว้ใช้เองหรือทำขายก็ได้

ฐานที่ 2 Smart Design น้องๆจะได้ดีไซน์ฟาร์มเกษตรในฝัน ผ่านโมเดลต้นแบบจาก KUBOTA Farm โดยนำความรู้จากการแบ่งพื้นที่ เทคโนโลยีเครื่องจักรกลการเกษตร มาออกแบบการบริหารจัดการฟาร์มแบบครบวงจร

ฐานที่ 3 Smart Tech เน้นเรื่องนวัตกรรมในการปลูกข้าวเป็นหลัก น้องๆจะได้เรียนรู้ตั้งแต่การดำนาไปจนถึงขั้นตอนการดูแลข้าวผ่านเทคโนโลยีนวัตกรรมเครื่องจักรกลการเกษตรสมัยใหม่ ไม่ว่าจะเป็นการทดลองขับรถดำนาอัตโนมัติด้วยระบบ GPS ทดลองบังคับโดรนพ่นปุ๋ย ฝึกใช้เครื่องวัดสีใบข้าว เพื่อให้น้องๆ รู้สึกว่าการทำนาไม่ใช่เรื่องยาก

ฐานสุดท้าย Smart Drive ที่มีพี่วิทยากรให้ความรู้เกี่ยวกับประเภทของเครื่องจักรกลการเกษตร วิธีการใช้ที่ถูกต้อง และน้องๆ จะได้ลองขับแทรกเตอร์ รถเกี่ยวนวดข้าว และรถขุดขนาดเล็ก ซึ่งเป็นเครื่องจักรกลสำคัญของการทำเกษตรกรรม

บรรยากาศเป็นไปด้วยความตื่นเต้นและสนุกสนาน สังเกตได้จากรอยยิ้ม เสียงหัวเราะ และความตั้งใจร่วมกิจกรรมในแต่ละฐานของน้องๆ แม้แสงแดดจะร้อนระอุหรือต้องเปื้อนดินบ้าง ก็ไม่ได้เป็นปัญหาแต่อย่างใด

โจโจ้ , วัน

น้องโจโจ้ – ไกรวิชญ์ คู่พิทักษ์ขจร อายุ 20 ปี นิสิตจากสำนักวิชาทรัพยากรการเกษตร จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เล่าถึงเหตุผลที่สมัครเข้าร่วมโครงการนี้ว่า มองเห็นโอกาสในการได้รับความรู้ใหม่เพื่อนำไปพัฒนาบ้านเกิดที่อำเภอเทิง จังหวัดเชียงราย อยากให้คนในชุมชนมีรายได้หมุนเวียนเพิ่มมากขึ้นจากการท่องเที่ยวเชิงเกษตร อีกทั้งยังรู้สึกดีใจที่ได้เจอกลุ่มคนที่มีความคิดเหมือนกัน มั่นใจว่าภาคการเกษตรจะดีขึ้น นอกจากนี้ยังอยากฝึกงานต่อที่คูโบต้า เพราะรู้สึกชอบวัฒนธรรมองค์กรแบบญี่ปุ่นที่ดูดีและทันสมัย

น้องวัน – ตะวัน ทาพิลา อายุ 22 ปี นักศึกษาคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เล่าให้ฟังว่า ได้ลองทำอะไรใหม่ๆ ที่ไม่เคยทำมาก่อนในชีวิตอย่างการขับแทรกเตอร์ ได้เห็นนวัตกรรมเครื่องจักรกลทางการเกษตรที่สามารถไปปรับใช้กับไร่อ้อยของที่บ้าน มุมมองการทำเกษตรและธุรกิจควบคู่กันไป และที่สำคัญอยากพิสูจน์ให้ทุกคนเห็นว่าการเรียนคณะเกษตรศาสตร์ จบมาไม่จำเป็นต้องทำนาเสมอไป

นอกจากนี้ ยังได้เชิญพี่ๆศิษย์เก่าที่อาสามาเป็นพี่เลี้ยงร่วมแชร์ประสบการณ์ ทำให้ตลอดการทำกิจกรรมเวิร์กช้อป เต็มไปด้วยไอเดียสร้างสรรค์ และสนุกสนานมากยิ่งขึ้น ร่วมถึงได้รับฟังข้อคิดดีๆ จากวิทยากรรับเชิญ

วิทยากร พี่โอ๋ พี่จัง พี่เอิน

1.พี่จัง – ศิริลักษณ์ มหาจันทนาภรณ์ เจ้าของกิจการ ‘ปลูกปั่น’ ธุรกิจเดลิเวอรี่น้ำผักผลไม้ปั่นสดที่ส่งด้วยจักรยานและบรรจุภัณฑ์แบบรักษ์โลก

2.พี่เอิน – อุกฤษ อุณหเลขกะ ผู้ก่อตั้งและซีอีโอจาก Ricult (รีคัลท์) สตาร์ทอัพเพื่อพัฒนาภาคการเกษตร

ปิดท้ายด้วยกิจกรรมเวิร์คช้อป Farm Innogame ให้น้องๆ รู้จักการวางแผนบริหารจัดการฟาร์มรูปแบบเกมจำลองเสมือนจริง (Board Game) สร้างประสบการณ์วางแผนปลูกพืช ซื้อเครื่องจักรกลการเกษตร โดยระหว่างการเล่นจะมีโจทย์ที่ต้องอาศัยทีมเวิร์คร่วมกันเพื่อให้ผ่านอุปสรรคต่างๆ ไปได้

 

 

You Might Also Like