CIRCULAR ECONOMY

Green Society นำขวด PET ทิ้งแล้ว สู่ชุดเฟอร์นิเจอร์ ปลอกหมอนอิง ผ้าม่าน

15 กรกฏาคม 2562…แสนสิริ x GC สร้าง Green Society อย่างเต็มรูปแบบเป็นครั้งแรก สร้างสรรค์นวัตกรรมเคมีภัณฑ์ที่ตอบสนองการใช้ชีวิต พัฒนาเฟอร์นิเจอร์รักษ์โลกสู่การใช้งานจริง

อุทัย อุทัยแสงสุข ประธานผู้บริหารสายงานปฏิบัติการ บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) และปฏิภาณ สุคนธมาน ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการ กลุ่มธุรกิจปิโตรเคมีขั้นปลาย บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ GC ร่วมเล่าถึงการสร้างมาตรฐานใหม่ในด้านความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อมอย่างจริงจังและยั่งยืน ผ่านการสร้าง Green Society ภายใต้แนวคิดเศรษฐกิจหมุนเวียนเพื่อ

1 ตอบเป้าหมายแสนสิริ คือ Sansiri Green Mission ในฐานะผู้นำด้านการพัฒนาที่อยู่อาศัยแบบครบวงจรที่ใส่ใจในเรื่องสุขภาพและสิ่งแวดล้อม ตระหนักถึงความสำคัญในการลดใช้พลังงานและการใช้ทรัพยากรที่สร้างผลกระทบเชิงลบต่อสิ่งแวดล้อม ผสมผสานนวัตกรรมสีเขียวในทุกกระบวนการดำเนินงานตลอดวงจรธุรกิจอย่างจริงจัง
1 ตอบเป้าหมาย GC คือ Circular Living ไลฟ์สไตล์เปลี่ยนโลก นำแนวคิดเศรษฐกิจหมุนเวียน มาปรับใช้ในชีวิตประจำวันภายใต้แนวคิด Chemistry for Better Living

Green Society นำร่องด้วย SANSIRI x GC: FULFILL YOUR LIVING THROUGH INNOVATION โครงการความร่วมมือกับ 2 พันธมิตรธุรกิจยักษ์ใหญ่ PASAYA และ SB Furniture ในการพัฒนาชุดเฟอร์นิเจอร์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมสำหรับจัดแสดงใน 32 โครงการแสนสิริ ซึ่งจะมีส่วนร่วมในการช่วยลดปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่า 664 กิโลกรัม หรือเท่ากับการปลูกป่าสีเขียว 74 ต้น ในระยะแรกของโปรเจค และปี 2564 คาดว่าจะลดปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ 2 พันกว่าตัน ถ้าเทียบก็เท่ากับปลูกต้นไม้ 1,700 ไร่

GC ได้นำเส้นใย Recycled Polyester คุณภาพจากโครงการ Upcycling by GC มาสร้างสรรค์เป็นเฟอร์นิเจอร์รักษ์โลก และนำมาจัดแสดงในโชว์ยูนิตของโครงการของแสนสิริ รวมถึงการใช้ภาชนะจาก Bioplastic หรือพลาสติกชีวภาพที่สามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ

นอกจากนี้ ได้ผนึกกำลังเพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพสูงและมีความคงทน (Performance and Durable Products) เช่น ถังบรรจุน้ำ (Water Tank) ผลิตจากเม็ดพลาสติกคุณภาพสูงของ GC และ นวัตกรรมเคมีเพื่อสีรักษ์โลก ( non -VOC Solvent for Decorative Paint) ปลอดภัยต่อผู้อยู่อาศัยมีส่วนผสมจากธรรมชาติ สำหรับทาภายในและภายนอก วัสดุที่ใช้ในการก่อสร้าง เช่น ไม้เทียม (Wood Composite) และผลิตภัณฑ์ที่ใช้ตกแต่งทั้งภายในภายนอก ผลิตจากพลาสติกรีไซเคิล

อุทัยและปฎิภาณ อยู่กับเฟอร์นิเจอร์จากผ้า PASAYA
-JUPITER ผ้าม่านรักษ์โลกที่ออกแบบและผลิตขึ้นด้วยเทคนิคเฉพาะตัวของ PASAYA ช่วยลดปริมาณขวดพลาสติกบนโลกได้มากกว่า 500 ขวด
-ปลอกหมอนอิงรุ่น REPP ขนาด 15 นิ้ว สีสันสดใส ลดปริมาณพลาสติกบนโลกได้ถึง 8 ขวดต่อปลอกหมอน 1 ใบ
-โซฟารุ่น Sofa Maoro Limited จากขวดพลาสติกเหลือใช้กว่า 500 ขวด นำมาตกแต่งโซฟารักษ์โลก SB Furniture

อุทัยขยายความต่อเนื่องภายหลังการร่วมมือกันว่า เบื้องต้นแสนสิริจะโชว์สินค้าเฟอร์เจอร์ โดย GC เป็นคนผลิตวัสดุมาให้ แล้ว PASAYA นำไปใช้ผลิตผ้า และ SB นำไปใช้ผลิตเฟอร์นิเจอร์ ราคาประมาณ 20,000-30,000 บาท ส่วนหมอนใบละ 500 บาท เป็นราคาที่ลูกบ้านจับต้องได้ สินค้าที่แสนสิริสั่งทำจะนำไปไว้ใน 30 โครงการ เฟอร์นิเจอร์อาจจะแห่งละ 2-3 ชุด ส่วนหมอนจะเยอะหน่อย 6-10 ใบแล้วแต่โครงการ ส่วนผ้าม่านก็แล้วแต่ขนาดของบ้าน

ปฏิภาณ กล่าวถึงต้นทุนสินค้าแนวนี้จะสูงกว่าปกติประมาณ 10% แต่จะมีดีไซน์โดดเด่น พร้อมเรื่องราวของการรักษ์โลกในตัวสินค้า ที่เกิดจากแนวคิด Circular Economy

สถานที่จัดแสดงชุดเฟอร์นิเจอร์จากกระบวนการ Upcycling จะโชว์ใน 32 โครงการที่อยู่อาศัย ที่มีคอนเซ็ปต์ Green & Well-Being ตอบสนองเทรนด์การใช้ชีวิตเพื่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อม อาทิ โครงการบุราสิริ ราชพฤกษ์ – 345 ,โครงการเดอะไลน์ พหลโยธิน พาร์ค  รวมถึง Siri House ซอยสมคิด และThe Cloud พื้นที่แห่งประสบการณ์การใช้ชีวิตแบบใหม่ที่ดีที่สุดใจกลางกรุง ชั้น 3 สยามพารากอน พร้อมวางแผนส่งต่อเฟอร์นิเจอร์รักษ์โลกสู่ลูกบ้านที่สนใจ ผ่าน Homestore บน Sansiri Home Service Application ภายในปีนี้

 

 

You Might Also Like