CIRCULAR ECONOMY

กรณีศึกษาฟินแลนด์ StartUp จัดให้ ในวันที่ผู้บริโภคต้องการบรรจุภัณฑ์รีไซเคิลได้ หรือนํากลับมาใช้ใหม่ได้ หลัง CF

19-20 พฤศจิกายน 2565…จากในอดีต ฟินแลนด์เคยเป็นประเทศ “เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม” มากที่สุดในโลก โครงการ R&D ที่แข็งแกร่งของฟินแลนด์ ทําให้ประเทศกลับมาอยู่ในระดับแนวหน้าของนวัตกรรมโซลูชันชีวภาพ และ Circular สําหรับวัสดุและบรรจุภัณฑ์อีกครั้ง

ผู้บริโภคต้องการบรรจุภัณฑ์ที่ยั่งยืนและรีไซเคิลได้ การรับรู้ที่เพิ่มขึ้นคือ ผลักดันความต้องการให้ธุรกิจเลิกใช้บรรจุภัณฑ์แบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง ฟินแลนด์หวังว่าบริษัทจํานวนมากขึ้นจะมองหาเทคโนโลยีที่ได้จากป่า และนวัตกรรมเพื่อช่วยลดบรรจุภัณฑ์พลาสติก ในระยะสั้น ประเทศกลุ่มนอร์ดิก เป็นผู้นําในการเปลี่ยนแปลงด้วยการริเริ่มใช้วัสดุใหม่สร้างบรรจุภัณฑ์หลากหลาย

ทําไมต้องเป็นฟินแลนด์?

พื้นที่ 3 ใน 4 ของฟินแลนด์เป็นป่า อุตสาหกรรมส่วนใหญ่ใช้ไม้เป็นหลัก เป็นการใช้ประโยชน์จากไม้ และเยื่อ ครั้งหนึ่งฟินแลนด์เคยเป็นประเทศ “เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม” มากที่สุด จากการวัดดัชนีประสิทธิภาพด้านสิ่งแวดล้อมของมหาวิทยาลัยเยลและโคลัมเบีย ทั้งนี้ ฟินแลนด์มีโปรแกรม R&D ที่แข็งแกร่ง เช่นผ่าน VTT ศูนย์วิจัยทางเทคนิค- ทําให้ประเทศอยู่ในระดับแนวหน้าของโซลูชั่นนวัตกรรมชีวภาพสําหรับวัสดุและบรรจุภัณฑ์

Cr.คลิกที่ภาพ

ทั้งนี้ ในฐานะประเทศฟินแลนด์ได้เน้นย้ำเป้าหมายด้านสิ่งแวดล้อมและความเป็นกลางทางคาร์บอน ตั้งเป้าสังคมสวัสดิการที่ปราศจากการใช้เชื้อเพลิงฟอสซิลแห่งแรกภายในปี 2578

วัสดุบรรจุภัณฑ์ที่ดีขึ้น

บริษัทสัญชาติฟินแลนด์รายหนึ่งที่ส่งมอบโซลูชันบรรจุภัณฑ์ที่ยั่งยืนคือ Huhtamaki ซึ่งเป็นผู้ให้บริการวัสดุระดับโลก ทั้งระหว่างขนส่ง บนชั้นวางสินค้า รวมถึงเครื่องดื่มที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 100 ปี

“ผู้คนหลายพันล้านคนใช้บรรจุภัณฑ์อาหารทุกวัน มันมีบทบาทพื้นฐานเรื่องสร้างความมั่นใจในสุขอนามัยและความปลอดภัยของอาหาร เป็นพลังขับเคลื่อนการเข้าถึงและกำลังซื้อของผู้คน รวมถึงลดขยะอาหารด้วย เราพยายามใช้เรื่องความยั่งยืนในชีวิตประจําวันเป็นรูปเป็นร่างโดยส่งมอบโซลูชันบรรจุภัณฑ์ยั่งยืนที่พวกเขาต้องการแก่ผู้ค้าปลีกและผู้บริโภค เพื่อให้สามารถรักษาคุณค่าของอาหาร สุขภาพของผู้คนและช่วยโลกไปพร้อมๆกัน” Thomasine Kamerling EVP ของงานด้านความยั่งยืนของ Huhtamaki กล่าว

Cr.คลิกที่ภาพ

เมื่อเร็ว ๆ นี้ Huhtamaki ได้ร่วมมือกับยูนิลีเวอร์ เพื่อเปลี่ยนบรรจุภัณฑ์สําหรับไอศกรีม Carte D’Or โดยมีให้เลือกหลายแบบตั้งแต่กรวยที่ใช้บรรจุ และฝาปิด โดยใช้กระดาษรีไซเคิล การย้ายบรรจุภัณฑ์ที่ทําจากกระดาษรีไซเคิลช่วยให้ใช้พลาสติกลดลง 93 % ต่อไอศกรีม 1 อัน ในสหราชอาณาจักรเพียงแห่งเดียวจะช่วยให้แบรนด์กําจัดพลาสติกบริสุทธิ์ได้มากกว่า 900 ตันต่อปี

นักประดิษฐ์ฟินแลนด์อีกรายหนึ่ง Sulapac ผลิตบรรจุภัณฑ์พลาสติกย่อยสลายได้ทางชีวภาพเต็มกำลังการผลิต โดยใช้ผลผลิตจากพื้นที่ซึ่งผลิตโดยเน้นความยั่งยืนเท่านั้น อีกด้านหนึ่ง บริษัทยังได้พัฒนาหลอดที่ย่อยสลายได้ ที่ตอนนี้สามารถพบได้ในโรงแรมหรู เช่น เซนต์รีจิส โฟร์ซีซั่นส์ และซีซาร์สพาเลซในดูไบ

บรรจุภัณฑ์ที่นํากลับมาใช้ใหม่ได้
สําหรับอีคอมเมิร์ซ

ตลาดอีคอมเมิร์ซทั่วโลกคาดว่าจะมีมูลค่า 98,200 ล้านดอลลาร์ในปี 2025 เมื่อสินค้าไปถึงบ้านผู้ซื้อทั่วโลก บรรจุภัณฑ์ก็ถึงด้วยเช่นกัน ดังนั้นการเปลี่ยนเป็นไม่ใช้พลาสติกจึงเป็นเรื่องสำคัญ สตาร์ทอัพนาม RePack ให้บริการบรรจุภัณฑ์ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศแก่ผู้ค้าปลีกออนไลน์ ทั้งนี้ ถุงและกล่องสามารถใช้ซ้ำ ด้วยการพับเป็นขนาดเท่าซองจดหมาย และส่งคืนได้ทางตู้ไปรษณีย์ทุกที่ในโลกฟรี RePack เสนอโซลูชั่นแบบครบวงจร แก่ผู้ค้าปลีกออนไลน์ ซึ่งรวมถึงบริการเช่าสําหรับการใช้งาน แบบส่งไปส่งกลับด้วย

ในขณะเดียวกัน สตาร์ทอัพชื่อ Paptic ผลิตวัตถุดิบสําหรับการใช้งานบรรจุภัณฑ์เอนกประสงค์ เช่น ถุงหิ้วสำหรับช้อปปิ้ง ซองส่งของอีคอมเมิร์ซ และบรรจุภัณฑ์ผลิตจากเส้นใยไม้แปรรูปจากป่าที่มีการจัดการอย่างยั่งยืนในฟินแลนด์ ตัวอย่างเช่นถุงที่ Paptic ผลิตจะทนทาน และนํากลับมาใช้ใหม่ได้ โดยผู้บริโภคปลายทางจะรีไซเคิลได้ง่าย ด้วยกระดาษห่อสินค้า และกระดาษแข็ง

Cr.คลิกที่ภาพ

ตัวขับเคลื่อนความต้องการของผู้บริโภค

การวิจัยเมื่อเร็ว ๆ นี้ พบว่า มากกว่าครึ่งหนึ่งของผู้บริโภคในสหรัฐอเมริกากังวลมากเกี่ยวกับผลกระทบของบรรจุภัณฑ์ต่อสิ่งแวดล้อม ผู้บริโภคไม่เพียงแต่ยินดีจ่ายมากขึ้น สําหรับการแก้ปัญหาที่ยั่งยืนเท่านั้น พวกเขาจะซื้อแพ็คเกจที่ยั่งยืนเพิ่มเติม หากมีผลิตภัณฑ์มากขึ้น และมีการติดฉลากระบุชัด

“อุตสาหกรรมที่เน้นการมองอนาคตของเรา เน้นการพัฒนางานวิจัยเทคโนโลยี่ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมระดับสูง รวมถึงบรรจุภัณฑ์ชีวมวล ด้วยแนวทางที่เป็นนวัตกรรมใหม่เหล่านี้ ซึ่งให้ความสำคัญกับการออกแบบวัสดุ เราจึงตั้งเป้าเปลี่ยนผ่านการผลิตแบบเส้นตรงไปเน้นการผลิตแบบ Circular” Outi Suomi หัวหน้าโครงการชีวภาพและ Circular สําหรับธุรกิจในฟินแลนด์กล่าวในท้ายที่สุด

ที่มา

 

You Might Also Like