BIODIVERSITY & REGENERATIVE

‘R’ ตัวที่ 5 – Rethink – คิดใหม่เพื่อช่วยโลก

27 สิงหาคม 2562…เมื่อเรามองเยาวชนทุกวันนี้ เราเห็น “อนาคต” ของพวกเขาหรือไม่ เราเคยเห็นภาพหรือไม่ว่า เด็ก ๆ จะเติบโตขึ้นในสภาพแวดล้อมและโลกดวงเดียวกับเรานี้อย่างไร  

สาวน้อยลิลลี่ ด.ญ.ระริน สถิตธนาสาร เยาวชนนักเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อม อายุเพียง 12 ปี .. ก้าวขึ้นพูดบนเวทีท่ามกลางผู้ที่เปี่ยมด้วยคุณวุฒิ และวัยวุฒิจำนวนนับพันคน เพื่อถามหา “ความเปลี่ยนแปลง” ให้กับสภาพแวดล้อมที่เธอเห็น …

เธอถามหา “การเปลี่ยนแปลง” จากสิ่งที่เกิดขึ้นมาก่อนเธอลืมตาดูโลกใบนี้ .. สิ่งที่ใครหลาย ๆ คนเห็นทุกวัน อยู่จำเจกับสภาพแวดล้อมที่กำลังทำลายโลก โดยไม่สนใจหรือห่วงใยโลกที่กำลังใช้ชีวิตอยู่อย่างสุขสบายนี้เท่าที่ควร

โลกหมุนทุกวินาที และเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา เราทุกคนจึงต้องเปลี่ยนแปลงตัวเองให้ทันกับความเปลี่ยนแปลงของโลก เพราะ “โลกดวงนี้คือความรับผิดชอบของเราทุกคน”

การละสายตาจากสิ่งที่เห็น ไม่สามารถละเลยความรับผิดชอบทั้งหลายได้ … หากสิ่งที่พวกเราทำมาทั้งหมดไม่ช่วยเราสร้างอนาคต ไม่ได้ทำให้ชีวิตต่อไปดีขึ้น … ถึงเวลาที่เราต้อง “เปลี่ยนแปลง”

ลิลลี่ย้ำว่า “การเปลี่ยนแปลงไม่ใช่ศัตรูของเรา พวกเราจึงไม่ควรกลัวที่จะเปลี่ยนแปลง”

สิ่งที่เกิดขึ้นทุกวันนี้ ไม่เพียงทำร้ายพวกเราทุกคน ทุกวัน ทีละน้อย ยังทำร้ายสัตว์โลกต่าง ๆ ที่น่ารัก พวกมันต้องตายเพราะเศษขยะที่มนุษย์สร้างขึ้น และไม่สามารถกำจัดให้หมดไปได้ ซ้ำร้ายกลายเป็นมลพิษทางอากาศ เกิดภาวะโลกร้อน …

ต้องสูญเสียชีวิตสัตว์อีกจำนวนเท่าไหร่ ? เราจึงจะหันมาเห็นความสำคัญและทำการ “เปลี่ยนแปลง”

4 Rs ที่หลาย ๆ คนคุ้นเคย หรือ Refuse Reduce Reuse และ Recycle นั้น ไม่เพียงพออีกต่อไป เพราะการปฏิเสธ การลด การใช้ซ้ำ และการนำกลับมาใช้ ต้องการพลังที่ยิ่งใหญ่จากมนุษย์ทุกคน จากพวกเราทุกคน

ตั้งแต่ปี 1950 จนถึงปัจจุบัน จำนวนขยะจากพลาสติกถูกนำกลับมาใช้ใหม่ในระบบเพียง 9% เท่านั้น ซึ่งน้อยมากเมื่อเทียบกับจำนวนขยะทั้งหมดและจำนวนปีที่มากกว่าทศวรรษ ประเด็นการใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้งเป็นเรื่องที่ต้องคิดให้หนัก การนำกลับมาใช้ใหม่จึงไม่ใช่การแก้ปัญหา ..

ทุกคนควรมีชีวิตที่ดีกว่านี้ และต่างต้องการสิ่งที่ดีขึ้นในทุก ๆ วัน

คนรุ่นต่อ ๆ ไป รวมถึงลิลลี่เองยังต้องดำเนินชีวิตบนโลกดวงนี้ โลกที่เด็ก ๆ ต้องการ “อนาคตสะอาด” และ “โลกที่สะอาดและเปี่ยมสุข”

ผู้คนจำนวน 7 ล้านล้านคนบนโลกดวงนี้ ซึ่งเป็นเด็กรุ่นเดียวกับลิลลี่ถึง 25% หรือ 1.7 ล้านล้านคน เด็กทุกคนต้องการอนาคตที่ดีกว่านี้

พวกเด็ก ๆ มองดูทรัพยากรที่ลดลงเรื่อย ๆ ลดลงไปพร้อมกับเวลา ..

พวกเขากำลังมองหาทางหยุดการใช้ชีวิตบนโลกแบบผิด ๆ พวกเขาไม่ต้องการอยู่เพียงเพื่อใช้ประโยชน์ที่โลกมีให้เพียงอย่างเดียว เด็ก ๆ ต้องการอนาคตที่ดีกว่านี้ พวกเขาไม่ต้องการโลกที่เต็มไปด้วยพลาสติก พวกเขายังรักความสนุกสนาน และอยากอยู่บนโลกอย่างมีความสุขตลอดเวลา และในอนาคต พวกเขาไม่ต้องการอยู่บนความวิตกกังวลและความรู้สึกไม่ปลอดภัยอีกต่อไป

นับจากวันนี้ไปอีก 90 ปีข้างหน้า หากเรายังละเลย ไม่หยุดสิ่งที่ควรหยุด ภาพของโลกอนาคตอาจไม่สวยงาม ไม่เขียวชอุ่ม ท้องฟ้าอาจเต็มไปด้วยหมอกควัน บรรยากาศอาจเต็มและแต่งแต้มด้วยมวลพลังงานความร้อนจากมลภาวะ ขยะที่ไม่อาจทำลายได้ และพิษจากสิ่งแวดล้อม

ทรัพยากรบนโลกดวงนี้กำลังหมดลงเรื่อย ๆ ทุกวินาที ราวกับนับเวลาถอยหลัง …

ลิลลี่ เดินหน้าคุยกับ “ผู้ใหญ่”

เด็ก ๆ กำลังพยายามทำสิ่งที่ดีที่สุดเท่าที่พวกเขาจะทำได้ พวกเขาต้องการพลังบวกจากผู้ใหญ่เพื่อสร้างและนำ “การเปลี่ยนแปลง” ทั้งจากองค์กรต่าง ๆ จากภาคเอกชน และภาครัฐ  พวกเขาต้องการแรงหนุนที่มาพร้อมสองมือ และการสนับสนุนให้เกิดการ “ลด” มากกว่าการ “รอการนำกลับมาใช้”

เสียงดังกระหึ่มของเด็ก ๆ จากเพื่อนบ้านรอบ ๆ ประเทศของเรา และจากทุกมุมโลกว่า “Save The World” เป็นเสียงของเด็กในยุคนี้ที่กำลังมองเห็นอนาคตตัวเอง และต้องการความร่วมมือสู่ “การเปลี่ยนแปลง” ที่มีมูลค่าสูงกว่าการลงทุนด้วยเงิน เพราะ “เงินไม่สามารถซื้อโลกใบนี้ให้กลับมาสวยงามได้” แต่ด้วย “มือ” ของทุกคน พวกเราจะทำให้โลกกลับมาสวยงามได้

เพียงคำพูดไม่ช่วยให้เกิดสิ่งที่ดีขึ้น เราทุกคนควรเริ่ม “ลงมือทำ”

เลิกการใช้โลกดวงนี้เพียงเพื่อหวังผลกำไร ..

การลงมือทำอาจยาก แต่เป็นไปได้ .. โดยมองเป้าหมายอย่างสร้างสรรค์ เปิดใจ และสร้างความคิดที่ไร้ขีดจำกัด

สาวน้อยลิลลี่เชื่อว่าไม่มีข้อจำกัดใด ๆ หากเราต้องการ “ช่วยโลก” ดวงนี้ …

เธอฝากผู้ทรงคุณวุฒิและวัยวุฒิทุกท่าน ให้ตระหนักถึงเด็ก ๆ คิดถึงสิ่งที่เด็ก ๆ กำลังคิดและคาดหวัง และขอร้องให้ทุกคนพยายามทำเพื่อ “ช่วยโลก” ดวงนี้ด้วย

… พวกเราทุกคนต่างมุ่งหวังที่จะมีชีวิตที่ดีกว่าวันนี้ และต่างต้องการสิ่งที่ดีขึ้นในทุก ๆ วัน

เก็บมาฝากจาก SD Symposium 10 Years: Collaboration for Action

อรพรรณ บัญชเสนศิริ ที่ปรึกษาอาวุโสและอาจารย์พิเศษงานสื่อสารองค์กรและงานสื่อสารการตลาด บริษัท สเฟียร์ คอมม์ จำกัด
คอลัมน์ Learning Life-Long-Learning เซคชั่น Partnerships

 

 

You Might Also Like