BIODIVERSITY & REGENERATIVE

5 วิธีประหยัดเงิน…เริ่มที่ห้องนอน !

10 พฤศจิกายน 2561…วันหนึ่งมี 24 ชั่วโมงคำถามคือ เราใช้เวลาอยู่ในห้องนอนกี่ชั่วโมง 6 ชั่วโมง 7 ชั่วโมง 8 ชั่วโมง หรือมากกว่านั้น แต่เชื่อขนมกินได้เลยว่าเวลานึกถึง “การประหยัดเงิน” น้อยนักที่จะเริ่มต้นจากห้องนอน ส่วนใหญ่มองข้ามกันทั้งนั้น

แต่ความจริง หากเราใช้เวลาอยู่ในห้องนอนมากเท่าไหร่ ก็มีโอกาสประหยัดเงินกันได้มากเท่านั้น ประมาณว่าเราสามารถประหยัดเงินกันได้ตั้งแต่บนเตียงนอน

1.จ่ายเพื่อความเจ็บปวด

ลองสำรวจตัวเองสิว่าตอนตื่นขึ้นมามีอาการปวดหลังไหล่หรือสะโพกมั้ยถ้าใช่แล้วหละก็สาเหตุอาจมาจากเตียงนอน

ที่นี้ก็ดูว่าเตียงนอนฟูกที่เรานอนทุกคืนซื้อมากี่ปีถ้าเกิน 10 ปีหรือนอนแล้วรู้สึกนุ่มๆแข็งๆไม่สม่ำเสมออย่าเสียดายทิ้งไปแล้วซื้อเตียงซื้อที่นอนใหม่ที่สำคัญซื้อของดีๆไปเลยเพราะทำให้สามารถประหยัดเงินในระยะยาวได้

มีบางคนคิดว่าเตียงและที่นอนไม่จำเป็นต้องซื้อของดีเอาถูกๆลดแลกแจกแถมนี่แหละแต่ผลลัพธ์ระยะยาวอาจต้องเสียเงินเพื่อรักษาอาการปวดหลังไหล่หรือสะโพก ปีหนึ่งๆ ก็หลายหมื่นบาท

2.ประสิทธิผลหดหาย

ลองคิดดู เวลาเราอยู่กับความเจ็บปวดทั้งหลายแหล่ หลัง คอ ไหล่ สะโพกส่ งผลกระทบต่อประสิทธิภาพการใช้ชีวิตการทำงาน  เมื่อไม่สามารถทำงานได้อย่างเต็มที่ อาจจะทำให้ต้องเสียการเสียงานถ้าเป็นมากๆก็ต้องเข้าทำกายภาพบำบัดเสียเงินเสียทอง

ลองคิดดูระหว่างคนเจ็บป่วยกับคนที่มีสุขภาพแข็งแรงบริษัทจะเลือกใครเข้าทำงาน

3.ทำให้โปร่งโล่ง

มีหลายคนชอบเก็บทุกสิ่งอย่างเอาไว้ในห้องนอน  เพราะหยิบฉวยง่าย หนังสือกองโต  โต๊ะเครื่องแป้งตู้เสื้อผ้าขนาดกว้างขวาง และข้าวของอะไรก็ไม่รู้  วางเต็มห้องนอน  กลายเป็นว่าเกิดความเคยชินกับการซื้อข้าวของมาไว้ในห้องนอนทั้งๆ ที่ไม่มีความจำเป็น

เราจะประหยัดเงินได้อีกโข ถ้าทำให้ห้องนอนเป็นห้องนอนจริงๆ ด้วยการลดข้าวของลงมีแค่สิ่งจำเป็นเท่านั้น นั่นหมายความว่า ลดการจับจ่ายซื้อของที่ไม่จำเป็นลงไปได้

4.ปิดซะ

เมื่อถึงเวลานอน หลายคนต้องการสร้างบรรยากาศโรแมนติก ไฟสลัวๆ หรือนอนไม่หลับถ้าไร้แสงจากโคมไฟหัวเตียง  แม้ว่าจะใช้หลอดไฟเบอร์ 5 ประหยัดสุดๆ แต่ถ้าเปิดแช่ทั้งคืนและทุกๆ คืนหลายๆ ปีก็เปลืองอยู่ดี

5.อุปกรณ์สุดล้ำ

โลกยุคนี้ไปไวจนทำให้คนห่างเทคโนโลยีไม่ได้เอะอะอะไรก็มือถือแทปเล็ตแถมดูเสร็จก็เสียบชาร์จข้างเตียงนอนนั่นแหละทั้งๆที่รู้ว่าอุปกรณ์เหล่านี้มีผลกระทบต่อระบบสมอง

เอาใหม่ห่างๆ กันก็ได้  ถ้าชาร์จเต็มแล้วก็ถอดปลั๊กแล้วก็เอาไปไว้นอกห้องนอน  นอกจากจะประหยัดเงินแล้วสุขภาพไม่เสียด้วย

ถ้าทำได้รับรองจะประหยัดเงินได้อีกหลายบาทต่อเดือน !
พบเรื่องราว “ออมเงินแบบบ้านๆ” ครั้งต่อไปครับ…ปัญญา นิยม

บทความ “ออมเงินแบบบ้านๆ”  โดย ปัญญา นิยม

Cr.ภาพ

You Might Also Like