ACTIVITIES

 Lifestyle Sustainability ของนักแสดงทั้งสอง ช่วยส่งต่อ Eco Bricks

20 ธันวาคม 2561… พาราไดซ์ พาร์ค ศูนย์การค้าในเครือ เอ็ม บี เค กรุ๊ป เจ้าภาพของงาน จะนำก้อนอิฐที่แข็งแรงจากขวดน้ำพลาสติก ไปสร้างอาคารเรียนโรงเรียน BamBoo School Family จังหวัดกาญจนบุรี

สุกัญญา สิเด็น รองกรรมการผู้จัดการสายการตลาด บริษัท พาราไดซ์ พาร์ค จำกัด กล่าวว่า ศูนย์การค้าพาราไดซ์ พาร์ค ได้เล็งเห็นถึงปัญหาขยะพลาสติกที่กำลังทำลายระบบนิเวศของธรรมชาติ โดยเฉพาะขวดน้ำพลาสติก หรือขวด PET (Polyethylne Teraphthalate) ผลิตภัณฑ์ที่เกิดจากขุมทรัพย์ใต้ดินอย่างน้ำมันดิบและก๊าซธรรมชาติ นอกจากเป็นทรัพยากรที่ใช้แล้วหมดไป ยังใช้เวลาถึง 450 ปี กว่าจะย่อยสลายหมด การนำขวดและถุงพลาสติกที่ไม่ใช้แล้วมาทำ Eco Bricks ถือเป็นไอเดียที่ดีในการนำทรัพยากรธรรมชาติมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด ส่งต่อประโยชน์ดีๆ ให้กับสังคม ในขณะเดียวกันก็ช่วยลดปริมาณขยะพลาสติกให้กับโลกของเราได้อีกทางหนึ่งด้วย

ภายในเวิร์คช้อป ของงาน Paradise Park Everyday Celebration เราได้เห็น Lifestyle Sustainability ของนักแสดง 2 คน

อเล็กซ์ เรนเดลล์ นักแสดงที่ร่วมงานนี้กล่าวว่า ทุกวันนี้มีขยะพลาสติกไหลลงทะเลหลายล้านตัน ซึ่งประเทศไทยมีขยะพลาสติกในทะเลมากเป็นอันดับ 6 ผมเคยคิดว่าถุงพลาสติกที่เคยถูกผลิตขึ้นมาตั้งแต่อดีต  ทุกวันนี้มันก็ยังอยู่ทั่วไปบนโลกของเรารวมทั้งในทะเล เราจะทำอย่างไรได้บ้างเพื่อไม่ให้ถุงพลาสติกที่เราใช้ไหลจากท่อไปถึงทะเลได้ เลยตัดสินใจใส่ถุงพลาสติกอัดเก็บไว้ในลิ้นชักจนเต็ม พอได้มาทำ Eco Bricks ในวันนี้ก็คิดว่าจะกลับไปทำต่อที่บ้านด้วย เพราะถุงพลาสติกที่ผมเก็บไว้จะไม่ไหลไปถึงทะเล อีกทั้งยังสร้างประโยชน์เป็นอาคารเรียนให้น้องๆ ที่โรงเรียนในชนบทได้อีกด้วย

สุภัสสรา ธนชาต หรือ เก้า นักแสดงสาวเล่าว่า ทุกวันนี้เวลาซื้อของจะพกถุงผ้าใบใหญ่ไปช้อปปิ้งทุกครั้ง เพราะอยากช่วยลดขยะพลาสติก และในฐานะที่เป็นคนชอบดำน้ำ มีความสุขที่ได้อยู่ใต้ทะเลดูการดำรงชีวิตของสัตว์ทะเล จะรู้สึกหดหู่ทุกครั้งที่เห็นข่าวสัตว์น้ำตายจากการกลืนกินถุงพลาสติกเข้าไป การได้มาร่วมเวิร์คช้อปทำ Eco Bricks เป็นความคิดที่ดีในการนำขยะพลาสติกที่ย่อยสลายยากมาตัดและอัดใส่ลงไปในขวดให้แน่นเพื่อนำไปทำเป็นโครงสร้างของสิ่งก่อสร้างต่างๆ แทนที่จะถูกฝังกลบหรือลอยอยู่ในทะเลเพื่อรอวันย่อยสลาย

“ปัญหาสิ่งแวดล้อมเป็นเรื่องใกล้ตัวของเราทุกคน ดังนั้นการรณรงค์เรื่องการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมจะเห็นผลก็ต่อเมื่อมนุษย์ได้เรียนรู้เรื่องราวการดำรงชีวิตของสิ่งมีชีวิตในธรรมชาติอย่างรอบด้าน เลือกตัดสินใจทำในสิ่งที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เป็นที่พึ่งของสิ่งมีชีวิต แทนที่จะผู้สร้างภาระให้กับธรรมชาติ มีความใส่ใจ และให้ความร่วมมือในการจัดการปัญหาขยะพลาสติกที่เกิดขึ้นอย่างจริงจัง” อเล็กซ์และเก้า กล่าวทิ้งท้าย

 

You Might Also Like