ACTIVITIES

อารียา พรอพเพอร์ตี้ Pride in Our Planet Workshop

24 มิถุนายน 2566…. ชวน “The Face of Pride” ไอคอนคนทำงานรุ่นใหม่ จุดประกายไอเดียรักษ์โลกในงาน “Pride in Our Planet Workshop” จัดเวิร์กชอปครีเอตของแต่งบ้านและของเล่นสัตว์เลี้ยงแบบ Upcycling พร้อมแชร์แนวคิดการทำงานแบบอีโค มุ่งสู่ Zero Waste

พัทธมล เลาหพูนรังษี ผู้อำนวยการอาวุโส บริษัท อารียา พรอพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่าในฐานะแบรนด์อสังหาริมทรัพย์ที่มุ่งมั่นยกระดับคุณภาพชีวิตอย่างยั่งยืนในทุกมิติ อารียา พรอพเพอร์ตี้ จึงมุ่งมั่นส่งเสริมความหลากหลายและเข้าถึงคนกลุ่ม LGBTQ+ รุ่นใหม่ให้มากขึ้น ซึ่งในเดือนมิถุนายนนี้ก็ยังมีวันสิ่งแวดล้อมโลกด้วยเช่นกัน และที่ผ่านมาการดำเนินงานทุกด้านของอารียา พรอพเพอร์ตี้ ก็ให้ความสำคัญกับแนวคิด Zero Waste มาอย่างต่อเนื่อง
จึงได้ผนวก 2 แนวคิดนี้เข้าด้วยกัน

“กิจกรรม Pride in Our Planet Workshop นำเสนอภาพคนทำงาน LGBTQ+ ในแง่มุมที่มีความลึกขึ้น ผ่านการนำเสนอแนวคิดการสร้าง Sustainable Business ตามมุมมองและแพชชั่นของ The Face แต่ละท่าน เพื่อจุดประกายให้คนรุ่นใหม่ทุกเพศทุกวัยเกิดแรงบันดาลใจในการอนุรักษ์สภาพแวดล้อมในแบบของตัวเองและสามารถทำสิ่งนี้ทุกวันได้อย่างยั่งยืน”

งาน Pride in Our Planet Workshop เริ่มต้นด้วยกิจกรรม Panel Talk ในหัวข้อ Sustainable Business : From The Start to The End โดย “The Face of Pride” 2 คนมี Passion ในการสร้างธุรกิจเพื่อความยั่งยืน มาร่วมนำเสนอแนวทางการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์และวัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมในการทำธุรกิจ ตลอดจนวิธีการรักษ์โลกง่าย ๆ ที่ทุกคนทำตามได้ในชีวิตประจำวัน

ไทเกอร์-ภีมม์ โชติ ณ ภาลัย แชร์ที่มาของ Richy Tiger Hair ซาลอนรักษ์โลกที่ตัวเองภาคภูมิใจว่า “เราเป็นคนที่ค่อนข้าง Perfectionist และไม่ปล่อยวางอะไรง่ายๆ ซึ่งนอกจากการรับลูกค้าจำนวนไม่กี่คนต่อวัน เรายังเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสัญลักษณ์ Cruelty-free เกือบทั้งหมด หลายชิ้นใช้บรรจุภัณฑ์รีไซเคิลจากขยะพลาสติกในทะเล รวมถึงการใช้สุขภัณฑ์ประหยัดน้ำเพราะซาลอนเป็นธุรกิจที่ใช้น้ำเยอะมาก ส่วนเฟอร์นิเจอร์บางชิ้นก็เป็นหนัง Nappa ซึ่งเป็นหนังเสมือนเพื่อลดการใช้ผลิตภัณฑ์จากสัตว์ คือทุกดีเทลที่เราใส่เข้าไปในร้านมันมีเรื่องราว มีที่มาที่ไปซึ่งทุกคนสัมผัสได้ 100% ถึงสิ่งที่เราต้องการสื่อสาร เพราะคำว่า Sustainability ในปี 2023 มันไม่ใช่เทรนด์อีกต่อไป แต่มันคือพื้นฐานของมนุษย์เราทุกคน”

อีกหนึ่ง “The Face of Pride” เจ้าของธุรกิจคาเฟ่แนวมินิมอลชื่อดัง Early เจ้าของรางวัล Room Editor’s Choice Award 2023 เค-เคฑิตา ชัยศักดิ์ศิริ เล่าถึงธุรกิจแบบ Sustain ในแบบของตัวเองว่า “เราสนใจเรื่องสิ่งแวดล้อมมาตั้งแต่เด็กและเริ่มเห็นปัญหามากขึ้นเรื่อยๆ เราจึงเริ่มต้นที่ธุรกิจคาเฟ่ของเราเองเพื่อสื่อสารถึงเรื่องนี้ด้วยวิธีง่ายๆ ผ่านการนำวัสดุเหลือใช้มาแปรรูปเป็น Alternative material ในการตกแต่งร้าน เพื่อจุดประกายรักษ์โลกแบบที่ไม่ยัดเยียดแนวคิดมากเกินไป เราอยากบอกทุกคนว่า ควรลองทำเพื่อสิ่งแวดล้อมในแบบที่เราทำไหวไปก่อน เพราะถ้าเราไม่เริ่ม เราจะไม่มีทางรู้เลยว่าเราทำได้หรือเปล่า เริ่มจากสเตปหนึ่งค่อยๆ เพิ่มไปสอง เพิ่มไปเรื่อยๆ แล้วเราจะทำมันได้ทุกวันอย่างยั่งยืนจริง ๆ”

The Face of Pride ทั้งสองยังได้แบ่งปันแนวคิดการทำธุรกิจรักษ์โลกแบบง่ายๆ โดยให้ทบทวนตั้งแต่การหา Resource ที่ช่วยสนับสนุนเกษตรกรและผู้ผลิตในประเทศ ตลอดจนเรื่อง Supply chain เพื่อช่วยลดคาร์บอนจากการขนส่งให้น้อยที่สุด และสุดท้ายคือการ Renew โดยนำบรรจุภัณฑ์ต่างๆ มาใช้งานซ้ำให้คุ้มค่ามากที่สุด และสำหรับคนทั่วไป วิธีการที่ง่ายที่สุดก็คือการสั่งอาหารเท่าที่เรากิน ไม่กินทิ้งกินขว้างเพื่อลด Food waste ตลอดจนการคัดแยกขยะเปียกนำเพื่อไปทำปุ๋ย หรือขยะรีไซเคิลเพื่อเข้าสู่กระบวนการแปรรูปและนำกลับมาใช้ใหม่อย่างเหมาะสมต่อไป

 

หลังจบงานยังได้มอบชุดอุปกรณ์ Upcycling Tool Kits แก่ผู้เข้าร่วมกิจกรรมให้นำไปใช้ที่บ้าน เพื่อต่อยอดแนวคิด Upcycling ในเชิงปฏิบัติอย่างต่อเนื่องต่อไป และส่งเสริมให้ทุกคนร่วมสร้างคุณค่าใหม่ๆ ให้แก่ทรัพยากรบนโลกอย่างรู้คุณค่า เพื่อมุ่งหน้าสู่สังคม Zero Waste

 

You Might Also Like