ACTIVITIES

AIS Go Green รวมพลัง 17 พันธมิตรกลุ่มกรีนพหลโยธิน และเขตพญาไท เร่งสร้างพื้นที่สีเขียว

4 กันยายน 2565… AIS ต่อยอดนโยบายผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เข้าสู่ชุมชนย่านพหลโยธิน เขตพญาไท ด้วยแผนการปลูกต้นไม้ 10,000 ต้นในพื้นที่เขตพญาไท พร้อมชวน 17 องค์กรพันธมิตร กลุ่ม กรีน พหลโยธิน ปลูกต้นไม้ 800 ต้นบริเวณใต้ทางด่วน

สายชล ทรัพย์มากอุดม หัวหน้าฝ่ายงานประชาสัมพันธ์ เอไอเอส เบญญา อินทรวงศ์โชติ ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพญาไท และพล.ต.อ.อดิศร์ งามจิตสุขศรี ที่ปรึกษาผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงความร่วมมือในครั้งนี้ เป็นการผนึกกำลังทั้ง 3 ฝ่าย ภาครัฐ เอกชน และภาคประชาชนในพื้นที่อย่างพันธมิตรกลุ่มกรีนพหลโยธิน

“เป้าหมายของโครงการ AIS Go Green คือ การสร้าง Green Network ในทุกมิติ ผ่านการเข้าร่วมปลูกต้นไม้กับกรุงเทพมหานคร ต่อเนื่องให้ได้รวม 100,000 ต้น ภายใน 4 ปี เพื่อสร้างร่มเงา ดูดซับคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2 ) และสร้างความหลากหลายทางชีวภาพ รวมถึงเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยแก้ไขปัญหาสภาพภูมิอากาศ ดังนั้น นอกเหนือจากเป้าหมายดังกล่าวแล้ว ในฐานะชาวชุมชนพหลโยธิน เขตพญาไท ซึ่งมีหน้าที่ในการดูแลพื้นที่รอบบ้านของเรา จึงได้ร่วมกับสำนักงานเขตพญาไทในการกำหนดแผนการปลูกต้นไม้ 10,000 ต้นในพื้นที่เขตพญาไท กับกลุ่มกรีนพหลโยธิน”

สายชลอธิบายต่อเนื่องถึงกิจกรรม “AIS Go Green @Phaya Thai” ปลูกต้นไม้ 800 ต้น ประกอบด้วย ต้นอโศกอินเดีย ที่สามารถดูดซับฝุ่นได้อย่างดี และต้นแก้ว ไม้พุ่มกลิ่นหอม เหมาะกับการเป็นสวนสาธารณะ บนพื้นที่150 ตารางเมตร บริเวณสวนหย่อมใต้ทางด่วนเลียบคลองประปา ริมถนนย่านพหลโยธิน ประดิพัทธ์ 5 (ปากซอยร่วมมิตร) กรุงเทพมหานคร ในพื้นที่เขตพญาไท ซึ่งถือเป็นการสานต่อภารกิจ AIS Go Green ครั้งที่ 2 หลังคิกออฟเปิดตัวโครงการ “AIS Go Green” ปลูกต้นไม้ 100,000 ต้น โดยนำร่องปลูกต้นไม้ 5,000 ต้นไปแล้วเมื่อต้นเดือนส.ค.ที่ผ่านมา บนพื้นที่กว่า 2.4 ไร่ ที่สวนวชิรเบญจทัศ หรือสวนรถไฟ”

กลุ่มองค์กรดังกล่าว จัดขึ้นโดยการทำงานร่วมกันเป็นเครือข่ายกับ 17 องค์กร ประกอบด้วย สำนักงานเขตพญาไท, บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด(มหาชน),สถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก,โรงพยาบาลพญาไท2,ธนาคารกรุงเทพ จำกัด(มหาชน),ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย,บริษัท ไอบีเอ็ม ประเทศไทย จำกัด,ธนาคารกสิกรไทย จำกัด(มหาชน),ธนาคารกรุงไทย จำกัด(มหาชน),ธนาคารยูโอบี จำกัด(มหาชน),ธนาคารเกียรตินาคินภัทร จำกัด(มหาชน),บริษัท ฟอร์ท สมาร์ท เซอร์วิส จำกัด(มหาชน),ธนาคารออมสิน,สถานีตำรวจนครบาลบางซื่อ, บริษัท เงินติดล้อ จำกัด(มหาชน),ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย,โรงพยาบาลวิมุต และ ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (EXIM BANK) เพื่อร่วมรณรงค์และสร้างประโยชน์ต่อสังคม โดยเฉพาะอย่างยิ่งการดูแลสิ่งแวดล้อมร่วมกัน ซึ่งได้เริ่มการทำงานร่วมกันในส่วนของการบริหารจัดการขยะอิเล็คทรอนิกส์ หรือ E-Waste ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2562

บางตัวอย่าง ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (EXIM BANK),บริษัท ฟอร์ท สมาร์ท เซอร์วิส จำกัด (มหาชน),โรงพยาบาลวิมุต ร่วมลูกต้นไม้กิจกรรม “AIS Go Green @Phaya Thai”

สำหรับพื้นที่เขตพญาไทถือเป็นอีกหนึ่งพื้นที่ศูนย์กลางทางธุรกิจ(CBD) ส่วนต่อขยายหรือแลนด์มาร์คความเจริญแห่งใหม่ อีกแห่งของกรุงเทพฯ ที่มีปัญหาเรื่องฝุ่นควันจากท่อไอเสียรถจนทำให้เกิดฝุ่น PM 2.5 หนาแน่น ซึ่งนโยบายเดินหน้าปลูกต้นไม้ล้านต้น สร้างพื้นที่สีเขียวและกำแพงกรองฝุ่นทั่วกรุง ของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ถือเป็นสิ่งที่เราพร้อมให้ความร่วมมือและขานรับนโยบาย

“การรวมพลังของภาคประชาชน ภาครัฐ และเอกชน ในการจัดกิจกรรม AIS Go Green @Phaya Thai เป็นความร่วมมือที่สร้างประโยชน์ต่อสังคมและสิ่งแวดล้อมในย่านนี้เป็นอย่างมาก ซึ่งต้องขอขอบคุณทางผู้บริหารและพนักงานของเอไอเอส กลุ่มกรีนพหลโยธิน และกรุงเทพมหานครด้วย ที่เห็นความสำคัญของการปลูกต้นไม้ และตระหนักถึงปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน เพื่อประโยชน์ของส่วนรวม” เบญญา กล่าว

พล.ต.อ.อดิศร์ แสดงความรู้สึกดีใจมากที่เห็นการทำงานร่วมกันระหว่างภาครัฐและภาคเอกชน โดยเฉพาะการดูแลชุมชนของพื้นที่เขตพญาไท ย่านพหลโยธิน ในเรื่องสิ่งแวดล้อม ที่ถือเป็นภารกิจของคนไทยทุกคน

“กิจกรรม AIS Go Green @Phaya Thai เชื่อว่าจะเป็นโมเดลจะส่งต่อไปยังพื้นที่อื่นๆ รวมถึงปลูกฝังแนวคิดนี้ให้แก่ชาว กทม. ในทุก Generation ร่วมเชื่อมต่อและสร้างพลังเครือข่ายทำงานด้านสิ่งแวดล้อมและงานอื่นๆร่วมกัน”

AIS Go Green @Phaya Thai  เป็น 1 ภารกิจในเป้าหมายปลูกต้นไม้ร่วมกับกรุงเทพมหานครทั่วพื้นที่กรุงเทพฯ ต่อเนื่อง ทั้งนี้คาดว่าพื้นที่ต่อไปจะเป็นโรงขยะอ่อนนุช, ศูนย์การเรียนรู้เกษตรฯ ถนนอักษะ และโรงขยะหนองแขม เป็นต้น โดยผู้เข้าร่วมสามารถติดตามการเติบโตของต้นไม้ในโครงการ AIS Go Green ตามพิกัดพื้นที่ปลูกในสถานที่อื่นๆ ได้ทาง LINE : @tomorrowtree และ Facebook: AIS Sustainability

 

You Might Also Like