NEXT GEN

เผย 5 วิธีเข้าถึงผู้บริโภคที่คำนึงถึงความยั่งยืน ด้วยนวัตกรรมสื่อ

31 มีนาคม 2564…ในปี 2564 SD Perspectives ติดตามข้อมูลพบว่า การมีส่วนร่วมกับความยั่งยืน จะเป็นสิ่งจําเป็นสําหรับทุกแบรนด์

การสํารวจของ BCG พบว่าโควิดไม่เพียงจะทําให้ทั่วโลกตระหนักถึงปัญหาสิ่งแวดล้อมและความยั่งยืน ผู้ตอบแบบสอบถาม 75% เห็นว่า

1.ประเด็นสิ่งแวดล้อมเป็นสิ่งที่น่ากังวลเท่า ๆ กับ หรือบางทีอาจจะมากกว่า ประเด็นด้านสุขภาพ โดยความต้องการความยั่งยืนไม่ได้หายไป
2.แบรนด์สามารถได้รับประโยชน์อย่างมาก จากการทําให้ความยั่งยืนเป็นส่วนสําคัญของข้อเสนอของแบรนด์ ผลวิจัยได้แสดงให้เห็นว่า แบรนด์สามารถมอบมูลค่าเพิ่ม เพิ่มประสิทธิภาพ ดึงดูดคนเก่งให้มาร่วมงาน และตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค เรื่องนี้เป็นจริงในหลาย ๆ อุตสาหกรรม ไม่ว่าจะเป็นอาหาร แฟชั่น การเงิน ฯลฯ
3.ผู้บริโภคต้องการให้แบรนด์ ช่วยพวกเขาให้บรรลุเป้าหมายความยั่งยืนของตนเอง
4.ผู้บริโภคยังตั้งใจเป็นเจ้าของแบรนด์ ที่มีส่วนรับผิดชอบต่อการทําให้โลกเป็นสถานที่ที่น่าอยู่ด้วย

เมื่อเข้าสู่ปี 2564 Forrester รายงานว่า 68% ของผู้บริโภคที่มีกำลังซื้อสูงวางแผนที่จะเพิ่มความพยายามในการระบุถึง แบรนด์ที่ลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม  และเพื่อแก้ไขปัญหานี้ แบรนด์จําเป็นต้องทําให้ความยั่งยืนเป็นเสาหลักของบริษัท อย่าทําผิดพลาดเพราะผู้บริโภคจะรู้ และพวกเขาจะเรียกแบรนด์เหล่านั้นว่า ทำให้ผู้บริโภคเข้าใจผิดด้วยการโฆษณาสินค้าหรือองค์กรให้มีภาพลักษณ์ว่า รับผิดชอบต่อสังคมโดยการรักษาสิ่งแวดล้อม ทั้ง ๆ ที่ในความเป็นจริงไม่ได้รับผิดชอบสังคมเช่นนั้น (Green Washing)

ก่อนหน้านี้ ได้เคยมีการคุยกันถึงประเด็นความยั่งยืนที่สําคัญสําหรับผู้บริโภค และกลยุทธ์คลาสสิกบางอย่างที่แบรนด์สามารถใช้เพื่อดึงดูดพวกเขามาแล้ว ล่าสุดการใช้เครื่องมือ Futurecaster ได้ระบุถึงแนวทางที่แบรนด์สามารถเข้าถึงผู้บริโภคที่มีใจรักความอย่างยั่งยืนในรูปแบบใหม่ที่น่าสนใจ

จากผลของ Futurecaster แบรนด์ควรพิจารณาวิธีใช้ประโยชน์จากขอบข่ายนวัตกรรมสื่อเหล่านี้เพื่อเข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคที่มีใจชื่นชอบความยั่งยืน เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด

ด้วย 5 วิธีการ

1.การขยายตัวของสื่อนอกบ้าน (OOH)ช่วยทำให้ผู้บริโภคมีโอกาสที่จะมีส่วนร่วมโดยตรงกับแบรนด์ รูปแบบสื่อนี้สามารถใช้เนื้อหาแบบเฉพาะเจาะจงแต่ละบุคคล เนื้อหาแบบไดนามิก หรือมอบประสบการณ์ที่เป็นรูปธรรมแก่ผู้ชม ขณะที่ถ้าเป็นสื่อนอกบ้านแบบอิเลคโทรนิคส์ (EOOH) แบรนด์ควรมุ่งเน้นสร้างความฮือฮา และใช้ประโยชน์จากประสบการณ์ สร้างความตระหนักในภารกิจของพวกเขา ผ่านช่วงเวลาแบ่งปันเรื่องราวที่น่าสนใจ หรือองค์ประกอบแบบโต้ตอบ

แบรนด์ทั่วโลกใช้ EOOH เพื่อแสดงการมุ่งเน้นความยั่งยืนให้กับผู้บริโภค

Cr.คลิกที่ภาพ

เช่น O2 ผู้ให้บริการเครือข่ายในลอนดอนได้เปิดตัว Living Billboard ที่เพิ่มข้อความ “Go Green” แทบตลอดทุกช่วงเวลา เมื่อรวมกับใบปลิวกระดาษรีไซเคิลที่เต็มไปด้วยเมล็ดดอกไม้ป่าที่ผู้บริโภคได้รับ ให้นำกลับบ้านและเริ่มไปปลูกเอง แคมเปญนี้เป็นวิธีสร้างสรรค์ในการแสดงความมุ่งมั่นของพวกเขาเพื่อความยั่งยืน ในยุโรปเราได้เห็น McDonald’s สร้างโรงแรมผึ้งในที่พักพิงรถบัสหันหน้าไปทางทิศเหนือเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์ผึ้งและ E.ON ใช้ AR แบบบูรณาการ OOH เพื่อสร้างความตระหนักเรื่องมลพิษของอากาศที่ผู้คนหายใจ

Cr.คลิกที่ภาพ

2. การค้นหาด้วยภาพ (Visual Search)

การค้นหาด้วยภาพช่วยให้ผู้บริโภคมีวิธีง่ายดายในการค้นหาผลิตภัณฑ์หรือค้นหาข้อมูลโดยใช้กล้องโทรศัพท์มือถือเป็นอินพุต มันเป็นดินแดนนวัตกรรมที่เพิ่มขึ้นทั้งในการยอมรับและการรับรู้ในช่วง COVID ส่วนใหญ่ ท่ามกลางกระแสไร้สัมผัส ในความเป็นจริง 65% ของผู้บริโภคในสหรัฐอเมริกาสนใจหรือใช้เครื่องมือค้นหาด้วยภาพแล้ว การค้นหาด้วยภาพเป็นองค์ประกอบที่มีประสิทธิภาพในการส่งเสริมการขาย ซึ่งช่วยนําผู้บริโภคไปยังข้อมูลเฉพาะหรือเนื้อหาเพิ่มเติม

Cr.คลิกที่ภาพ

มีหลายวิธีในการนำการค้นหาด้วยภาพเข้ากับแคมเปญ : การใช้ QR codes อาจเป็นวิธีง่ายที่สุดในการใช้งาน แต่แบรนด์ควรพิจารณาการรวมเข้ากับเลนส์ (Google, Pinterest ฯลฯ ) หรือแอพที่เป็นเจ้าของที่พวกเขาเป็นพันธมิตรกับ บริษัท ที่เพิ่งเริ่มต้นเพื่อพัฒนาเครื่องมือค้นหาภาพที่เป็นเจ้าของ อย่างไรก็ตามนี่เป็นพื้นที่ที่สวยงามสําหรับทุกสิ่งที่ไม่เกี่ยวกับแฟชั่น และยังเป็นพื้นที่สีขาวที่มีการแข่งขันน้อย

3. ความจริงเสมือน (Virtual Reality)

ความงดงามของ VR คือ มันสามารถมอบประสบการณ์ดื่มด่ำ ซึ่งดึงดูดผู้ใช้อย่างเต็มที่ อย่างไรก็ตาม การใช้ VR ในอดีตมาพร้อมกับปฏิกิริยาผสมและ ROI ที่น่าสงสัยในฐานะช่องทางสื่อ แต่ปัจจุบันการใช้ในงานอีเว้นท์หรือประสบการณ์ในสถานที่อื่น ๆ มักเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมสําหรับบริษัทห้างร้านในการแบ่งปันการส่งข้อความที่ยั่งยืนโดยเฉพาะอย่างยิ่งสําหรับองค์กรการกุศล และองค์กรอื่นๆเพื่อส่งเสริมภารกิจของพวกเขา

แนวโน้มตัวเลขที่มีนัยสำคัญระบุว่า ปี 2020 จำนวน 73% ของผู้บริโภคอายุ 18-34 ปี มีความสนใจในการมีส่วนร่วมในประสบการณ์ VR และภายในปี 2023 ตลาดซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ VR คาดว่าจะเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่า หรือมีมูลค่า 5.1 พันล้านเหรียญสหรัฐ

ต้องขอบคุณพลังที่ทำให้สามารถลงลึกไปในข้อมูลที่ดื่มด่ำ VR นําเสนอโอกาสพิเศษในการมอบข้อมูลให้แก่ใครบางคนตามประสบการณ์เฉพาะ เป็นไปตามการคัดสรรของแบรนด์ เมื่อไม่นานมานี้สมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ ได้เปิดตัว MY World 360 ° คอลเลกชันของภาพยนตร์ VR 360 ° ที่เน้นเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน ช่วยให้แขกผู้รับเชิญเข้าร่วมงานมีส่วนร่วมอย่างเต็มที่ในสิ่งที่ถูกกล่าวถึง

เมื่อต้นปีที่ผ่านมา โครงการสิ่งแวดล้อมแห่งสหประชาชาติได้ร่วมมือกับ ‘Dreams’ (แพลตฟอร์ม Sony Playstation ที่มีการเชื่อมต่อ VR) เพื่อสร้างประสบการณ์เสมือนจริงเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่มีภัยพิบัติ สภาพภูมิอากาศที่เป็นไปได้ และการสร้างภาพการปล่อย CO2 ต่อบุคคล ประสบการณ์ทั้งสองใช้ประโยชน์จากพลังของการเล่าเรื่อง ซึ่ง VR ช่วยให้ผู้ชมเห็นภาพสดๆ และมีส่วนร่วมในประสบการณ์ เพิ่มการรับรู้ ส่งเสริมการลงมือทำในทันที

4. การขนส่งแบบ On-Demand

เมื่อการส่งมอบตามความต้องการ หรือ on-demand delivery ได้กลายเป็นเดิมพันครั้งใหม่ของอุตสาหกรรม โดยการศึกษาด้านโลจิสติกส์ของ Coyote พบว่า 84% ของผู้ตอบแบบสอบถามระบุว่าแนวทางปฏิบัติด้านความยั่งยืนด้านลอจิสติกส์ของแบรนด์มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจซื้อของพวกเขา

นอกจากนี้ในฐานะที่เป็นองค์ประกอบสําคัญในห่วงโซ่อุปทาน มันเป็นพื้นที่ที่แบรนด์ลงทุนมากขึ้น ความยั่งยืนจึงกลายเป็นหนึ่งในข้อพิจารณาสําหรับดินแดนแห่งนวัตกรรมนี้เช่นกัน

หลายแบรนด์กําลังใช้การชดเชยคาร์บอนเพื่อช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ของการจัดส่งตามความต้องการ ขณะที่การชดเชยคาร์บอนบางครั้งถูกมองว่าเป็นวิธีที่ง่าย เป็นจุดเริ่มต้นที่ดี

Cr.คลิกที่ภาพ

บริการจัดส่งตามความต้องการของสเปน Glovo ได้ร่วมมือกับ Pachama เพื่อชดเชย 100% ของการปล่อยคาร์บอนทั้งหมดจากแอพภายในสิ้นปี 2021 ขณะที่ Hello Fresh ได้มุ่งมั่นที่จะบรรลุเป้าหมายนี้และลงทุนในการบรรจุรีไซเคิลทั้งหมด พาร์ทเนอร์อย่าง Cloverly ของแอป  sustainability-as-a-service  หรือ Shop สามารถช่วยแบรนด์ชดเชยคาร์บอนจากหลากหลายพื้นที่ รวมถึงนำเสนอบริการจัดส่งตามความต้องการ

5. พื้นที่สื่ออื่น ๆ ที่ต้องพิจารณา

ขณะที่แบรนด์ใดแบรนด์หนึ่งมุ่งเน้นไปที่ดินแดนนวัตกรรมที่มีแรงดึงดูดผู้บริโภคที่มุ่งเน้นความยั่งยืนมากที่สุด แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า พื้นที่อื่นๆแบรนด์จะไม่สามารถใช้ เช่น แบรนด์ควรพิจารณาว่า แบรนด์สามารถใช้โซเชียลคอมเมิร์ซอย่างไร บางทีอาจสามารถชักชวนบริจาคผ่าน Instagram ได้

Wearables (อุปกรณ์ถูกออกแบบมาให้สวมใส่ตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย เช่น Smart Watch  Smart Band สามารถเก็บข้อมูลผู้ใช้ แล้วนำไปประมวลผลต่อ) อาจสามารถสร้างโอกาสที่น่าสนใจ จากการติดตามการเคลื่อนไหว และความใกล้ชิด รวมถึงสามารถนํามาใช้เพื่อส่งเสริมให้ผู้บริโภคเดินทางในแต่ละสถานที่ เพื่อชดเชยการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ของตัวเอง เพิ่มการรับรู้เรื่องคุณภาพอากาศตามตําแหน่งปัจจุบันของพวกเขา

วิธีการใหม่และน่าสนใจในการดึงดูดผู้ชมกลุ่มนี้ไม่มีที่สิ้นสุด และเมื่อพิจารณาถึงความสำคัญในการรวมเอาความยั่งยืนเป็นหลักในการดำเนินธุรกิจ และข้อความทางการตลาดนี่เป็นข้ออ้างที่สมบูรณ์แบบสำหรับแบรนด์ในการเพิ่มนวัตกรรมเข้าไปในแผนการโฆษณาและ เริ่มทดลองในพื้นที่ใหม่และน่าตื่นเต้น

ที่มา

You Might Also Like