NEXT GEN

ของต้องมี ! สร้อยข้อมือทำจากคาร์บอนที่จับจากบรรยากาศรอบตัว

11 พฤศจิกายน 2562…ที่เห็นเรียกว่า Negative สร้อยข้อมือแต่ละอันเป็นสัญลักษณ์ และเป็นตัวอย่างรูปธรรม  สร้อยข้อมือแต่ละอัน มีตัวจับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ เปลี่ยนสภาพเป็นของแข็งของ นำเทคโนโลยีล้ำหน้ามาใช้ในการรับมือวิกฤตสภาพภูมิอากาศ


จุดเด่น Negative

-ทำจากคาร์บอนที่อยู่ในบรรยากาศรอบตัว : สร้อยข้อมือแต่ละอันมีตัวจับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ เปลี่ยนสภาพเป็น ของแข็ง
-รองรับการแก้ปัญหาสภาพภูมิอากาศ : นำเทคโนโลยีล้ำหน้ามาใช้ในการรับมือวิกฤตสภาพภูมิอากาศ
-กำหนดมาตรฐานสำหรับผลิตภัณฑ์คาร์บอน: สร้อยข้อมือ Negative แต่ละอันระบุชัดว่า กำจัดคาร์บอนไดออกไซด์ได้เป็นจำนวนเท่าใด รวมทั้งแสดงมูลค่าด้วย

Negative เป็นสร้อยข้อมือที่ทำจากการจับก๊าซคาร์บอนในบรรยากาศรอบตัว ก๊าซคาร์บอนนี้ทำให้โลกร้อนขึ้น ตอนนี้มันผูกอยู่บนข้อมือของแต่ละคนแทนลูกปัดบนสร้อยข้อมือแบบเดิม  โดยลูกปัด Negative แต่ละลูกมีส่วนผสมของคาร์บอนในบรรยากาศ และดินเหนียวจากแหล่งธรรมชาติ เส้นใยธรรมชาติยึดโยงลูกปัดไว้ด้วยกัน ทั้งหมดอยู่บนข้อมือด้วยเข็มกลัดแม่เหล็ก

ส่วนผสมในบรรยากาศเหล่านี้ ไม่มีอยู่นอกห้องปฏิบัติการจนกระทั่งเมื่อไม่นานมานี้ ดังนั้น เราจึงยังคงเรียนรู้สิ่งที่เป็นไปได้ เป้าหมายสูงสุดที่มีตอนนี้ คือ การสร้างสร้อยข้อมือที่ดูดซับคาร์บอนในบรรยากาศได้ถึง 100% (หรือที่เรียกว่า Air Diamonds ) สร้อยข้อมือ ที่กล่าวมาข้างต้นถือเป็นก้าวแรกสู่ทิศทางนั้น
รองรับเทคโนโลยีภูมิอากาศที่ทันสมัย

ในการสร้าง Negative ผู้ผลิตร่วมมือกับ Startup ด้านเทคโนโลยีสภาพภูมิอากาศชั้นนำของโลก 2 แห่ง ได้แก่ Climeworks และ Carbon Upcycling Technologies ใช้ร่วมกัน

-คาร์บอนบนข้อมือคุณ: คาร์บอนที่มีอยู่ในสร้อยข้อมือ Negative แต่ละตัว เป็นเทคโนโลยีของ Carbon Upcycling Technologies (CUT) ทีมนักวิทยาศาสตร์และวิศวกรผู้คิดค้นวิธีการเก็บคาร์บอนไดออกไซด์เข้มข้นในวัสดุที่เป็นของแข็ง  โดย CUT เป็นผู้เข้ารอบสุดท้ายใน Carbon XPRIZE การแข่งขันระดับโลกเพื่อเปลี่ยน CO2 ให้เป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้งานได้
-เก็บคาร์บอนไว้ในธนาคาร : เพื่อให้ Negative มีคุณสมบัติสมชื่อ จึงต้องทำได้มากกว่าใส่คาร์บอนไว้ในสร้อยข้อมือ ในการเปลี่ยน CO2 ที่ปล่อยออกมาระหว่างการผลิต และการจัดส่งสร้อยข้อมือแต่ละอัน มีความร่วมมือกับ Climeworks บริษัท ผู้สร้างเทคโนโลยีกำจัดคาร์บอนเชิงพาณิชย์เครื่องแรกของโลก

นวัตกรรมของพวกเขาสามารถจับ CO2 จากอากาศรอบ ๆ จากนั้นก็ปั๊มลงไปใต้ดินและเปลี่ยนเป็นก้อนหิน สิ่งนี้ล็อคคาร์บอนได้ดี

ทั้ง 2 บริษัท และคนอื่น ๆ พวกเขากำลังวิจัยด้านวิศวกรรมที่สำคัญที่สุดในโลก หากพวกเขาสามารถแก้ปัญหานี้ได้ในระดับที่คนทุกระดับสามารถจับจองเป็นเจ้าของ เทคโนโลยีนี้ก็จะช่วยโลกได้มาก

สร้างมาตรฐานใหม่ผลิตภัณฑ์ดูดคาร์บอน

อีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้ คาดว่ามีหลาย บริษัทจะใช้ผลิตภัณฑ์ที่ “เป็นมิตรกับสภาพอากาศ หรือ Climate-Friendly” (จะเรียกว่าดีหรือไม่ก็ตาม คือ ผู้บริโภคสามารถดูดคาร์บอนรอบตัวใส่ลงในอะไรก็ได้!) ถึงที่สุดแล้ว นี่เป็นสิ่งที่ดีสำหรับเทคโนโลยีสภาพอากาศ แต่มีความเสี่ยงสำคัญว่า เรื่องปริมาณคาร์บอนจะกลายเป็นประเด็น Greenwashing แทน

ดังนั้น จึงต้องการให้ Negative กำหนดมาตรฐานสำหรับทุกคนที่อ้างสิทธิ์ในสภาพภูมิอากาศเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ของตน ตัวอย่างเช่น การมอบเงินสนับสนุนให้แก่ Direct Air Aapture (DAC) เพื่อการจัดเก็บ CO2 ที่เป็นรูปธรรม

ข้อเท็จจริงสำคัญข้อหนึ่งคือ ถ้าบริษัทผลิตสร้อยข้อมือเล็ก ๆ แห่งหนึ่งทำได้ บริษัทในฟอร์จูน 500 ก็ย่อมทำได้เช่นกัน

อนาคตที่ทุกผลิตภัณฑ์ที่เราซื้อเป็น Carbon-Negative ด้วยการสนับสนุนแคมเปญข้างต้น มาตรฐานใหม่ของการแก้ปัญหาเรื่องนี้ก็กำลังขยับสูงขึ้นตามไปด้วย

เลือกสไตล์และขนาดที่เหมาะ

ผู้ผลิตอยากให้ผู้ใช้รู้สึกดีที่ได้สวมกำไล Negative หลังจากทดลองวัสดุ และสไตล์ที่แตกต่างหลากหลาย ในที่สุดก็ได้สร้อยข้อมือ 3 ประเภท:

1.Negative Black: สร้อยข้อมือระดับ Entry-Level ทำจากดินเหนียวธรรมชาติ, คาร์บอนในบรรยากาศ, เส้นใยธรรมชาติและเข็มกลัดแม่เหล็ก สร้อยที่ทำนี้ยังจับ CO2 ที่ปล่อยออกมาในระหว่างการผลิตและการจัดส่งในสัดส่วน 200% (2X) (ลองจินตนาการดูว่า ถ้าทุก ๆ ผลิตภัณฑ์ในโลกทำแบบนี้จะเป็นอย่างไร)

2.Negative Silver: สร้อยข้อมือพรีเมียมเพิ่มลูกปัดเงิน ซึ่งเน้นแก้ปัญหาสภาพภูมิอากาศมากขึ้น มีการจับ CO2 ที่ปล่อยออกมาระหว่างการผลิตและจัดส่ง 5X (500%)

3.Negative Gold: สร้อยข้อมือรุ่น Limited Edition เพิ่มลูกปัดทอง 18k ดึงดูดสายตาทุกคน จับ CO2 ที่ปล่อยออกมาระหว่างผลิตและจัดส่ง10X (1,000%)

เช่นเดียวกับผลิตภัณฑ์เครื่องประดับใด ๆ สิ่งสำคัญ คือ การได้รับของที่พอเหมาะพอดี เมื่อได้รับข้อมูลสนับสนุนโครงการ ผู้ผลิตจะส่งแบบสำรวจ เพื่อรับทราบขนาด มีตั้งแต่ข้อมือ 5.5 นิ้ว (ขนาดเด็ก) ไปจนถึง 8.5 นิ้ว

สร้าง Solutions แก้ปัญหาสภาพภูมิอากาศในมือคุณ

ปัจจุบัน แม้เป็นสิ่งประดิษฐ์คิดค้นที่ดีที่สุดของมวลมนุษยชาติก็ไม่สามารถหยุดการปล่อยคาร์บอนทั้งหมดได้ เพราะผลที่ตามมาจากวิกฤตสภาพอากาศอยู่รอบตัวเรา  ทว่า Negative ถูกสร้างมา เพื่อให้ง่ายสำหรับทุกคนในการนำโซลูชันแก้ปัญหาสภาพอากาศมาไว้ในมือคุณ การสนับสนุนแคมเปญทำได้โดย

-ช่วยโดยเป็นสมาชิกของ Direct Air Capture (DAC) เทคโนโลยีพลิกโฉมเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ
-จ่ายเงินเพื่อมีส่วนร่วมในการผลิตสร้อยข้อมือ Negative ลดคาร์บอนจากบรรยากาศรอบตัว
-แสดงให้นักลงทุน องค์กรขนาดใหญ่ และนักการเมืองเห็นว่า พวกเราต้องการผลิตภัณฑ์แบบ Negative

Cr.เรื่อง/ภาพ

You Might Also Like