NEXT GEN

ดื่มกาแฟจากพลังงานสะอาด 100%

29-30 กรกฎาคม 2566…Banpu NEXT x Roots เปิดตัว “ป๊อปอัพคาเฟ่พลังงานสะอาด 100% แห่งแรกของไทย” ชูต้นแบบ Smart Business ร่วมผลักดัน Net Zero เปิดตัวแคมเปญ “Infinite Cafe Powered by Banpu NEXT” วันนี้-24 กันยายน 2566 ณ สวนเบญจกิติ กรุงเทพฯ บริเวณลานจอดรถทุกวันในเวลา 7.00 – 13.00 น.

สินนท์ ว่องกุศลกิจ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บ้านปู เน็กซ์ จำกัด และ วรัตต์ วิจิตรวาทการ เจ้าของ Roots ร่วมกันเล่าถึงโซลูชั่นต้นแบบสำหรับผู้ประกอบการที่สนใจการใช้พลังงานสะอาด

สินนท์ ว่องกุศลกิจ (ซ้าย) และ วรัตต์ วิจิตรวาทการ (ขวา) เปิดตัวแคมเปญ “Infinite Cafe Powered by Banpu NEXT”

 

ปัจจุบันเป็นที่นิยมกันคือ Solar Roof เพราะไม่เพียงแต่จะลดค่าไฟฟ้าได้จริงเท่านั้น หากยังได้สิทธิพิเศษอัตราดอกเบี้ยต่ำจากสินเชื่อธนาคารแทบทุกแบรนด์ แถมยังขายคืนให้การไฟฟ้าได้ในหลายกรณี แม้ว่าแบตเตอรี่เก็บไฟยังมีราคาสูงมากและประชาชนทั่วไปยังไม่สามารถจ่ายได้ก็ตาม

นอกจากความสนใจดังกล่าวแล้ว คนจำนวนไม่น้อยอยากเป็นผู้ประกอบการโดยเฉพาะร้านกาแฟ คนไทยในปัจจุบัน ที่พบว่ากิจวัตรการดื่มกาแฟในแต่ละวันเพิ่มขึ้นเฉลี่ย 15% หรือประมาณ 300 แก้วต่อคนต่อปี* (*ข้อมูลจาก SME THAILAND CLUB) ขณะเดียวกัน คนไทยสนใจความยั่งยืนในปี 2565 ที่พบว่า คนไทยหาข้อมูลเรื่อง Net-Zero เพิ่มขึ้นถึง 330%** (**ข้อมูลจาก Google Year in Search: เจาะเทรนด์ผู้บริโภคและแนวทางสำหรับธุรกิจในปี 2023)

จากข้อมูลเบื้องต้น บ้านปู เน็กซ์ ผู้ให้บริการโซลูชันพลังงานสะอาดชั้นนำในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก จึงสร้างสรรค์โปรเจกต์พิเศษร่วมกับ Roots แบรนด์ร้านกาแฟที่ให้ความสำคัญกับทุกคนที่มีส่วนเกี่ยวข้องตั้งแต่ต้นทางถึงปลายทาง เปิดตัวแคมเปญ “Infinite Cafe Powered by Banpu NEXT” ต้นแบบ Smart Cafe ที่ใช้พลังงานสะอาด 100% แห่งแรกของไทย เพื่อเป็นสื่อกลางเชื่อมโยงพลังงานสะอาดสู่ชีวิตประจำวันของทุกคนได้ง่ายขึ้น และให้ทุกคนได้มีโอกาสขับเคลื่อนสังคมไร้คาร์บอนไปด้วยกัน ผ่านกิจวัตรการดื่มกาแฟ โดยบ้านปู เน็กซ์ รับผิดชอบการออกแบบ ก่อสร้างป๊อปอัพคาเฟ่ และนำโซลูชันพลังงานสะอาดแบบครบวงจรมาใช้ให้ตอบโจทย์ธุรกิจร้านกาแฟ

 

แบตเตอรี่เก็บไฟจาก Solar Roof อยู่หลังร้าน ข้าง ๆ ถังขยะแยกทิ้ง ซึ่งแก้วที่ใช้สามารถย่อยสลายได้ 100%

 

สินนท์ อธิบายต่อเนื่อง Infinite Cafe Powered by Banpu NEXT ดำเนินงานด้วยแนวคิด “A Cup to Net-Zero ร่วมผลักดันสังคมไร้คาร์บอน ด้วยกาแฟเพียงแก้วเดียว” คำนึงถึงความยั่งยืนทุกขั้นตอนตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ เริ่มจากการผลิตเมล็ดกาแฟที่ใส่ใจความยั่งยืน (Sustainable Coffee) การออกแบบเมนูที่ลดการปล่อย COและการจัดการในร้าน การก่อสร้างและใช้วัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม โดยมีไฮไลต์สำคัญคือ การใช้โซลูชันพลังงานสะอาดแบบครบวงจร ได้แก่

1.Smart Energy ติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าแบบ 100% Off-Grid ที่มีระบบโซลาร์พร้อมแบตเตอรี่ เพื่อผลิตและกักเก็บไฟฟ้า โดยไม่พึ่งพาโครงข่ายไฟฟ้าหลัก
2.Smart Operation & Digital Platform นำดิจิทัลแพลตฟอร์ม ใช้มอนิเตอร์ข้อมูลการใช้พลังงานในคาเฟ่แบบเรียลไทม์ ดูยอดการผลิตและกักเก็บไฟฟ้า ยอดลดการปล่อย COจากการใช้พลังงานสะอาดและการจัดการขยะ ผ่านจอแดชบอร์ดที่คาเฟ่ และยังมี e-Receipt ขึ้นที่จอแคชเชียร์ แสดงยอดลดการปล่อย COจากเมนูเครื่องดื่มที่ลูกค้าซื้อ
3.Smart Waste Management มีระบบจัดการขยะอย่างถูกวิธี
4.Smart Mobility ให้บริการรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้า MuvMi สำหรับผู้ที่มาใช้บริการคาเฟ่ โดยเรียกรถผ่านแอปพลิเคชัน “MuvMi”

วรัตต์ ขยายความถึงการทำธุรกิจด้วยแนวคิด Cup to Farm ให้ทุกคนที่มีส่วนเกี่ยวข้องตั้งแต่เกษตรกรจนถึงผู้บริโภคได้เติบโตไปด้วยกัน การเปิดป๊อปอัพคาเฟ่ที่ใช้พลังงานสะอาดแบบครบวงจร ซึ่งพลังงานสะอาดถือเป็นจิ๊กซอว์สำคัญที่กำลังเข้ามามีบทบาทในการดำเนินงานของทุกธุรกิจทั้งในยุคนี้และในอนาคต สอดรับกับพฤติกรรมของผู้บริโภคที่หันมาสนใจเรื่องรักษ์โลกกันมากขึ้น

 

เลือกเมนูไหน

 

“Roots จะทำหน้าที่จัดหาเมล็ดกาแฟ คิดสูตรเมนูเครื่องดื่ม และการจัดการในร้าน ซึ่งเราได้ปรึกษาร่วมกับผู้เชี่ยวชาญจากบ้านปู เน็กซ์ สร้างสรรค์กิมมิกพิเศษในทุกเมนู คือ การคำนวณปริมาณลดการปล่อย COต่อ 1 แก้ว เช่น Sugarcane Cold Brew with Oat & Honey Foam ซึ่งเป็น Signature Drink ช่วยลดการปล่อย COได้สูงสุดประมาณ 750 กรัม เรียกได้ว่าทุกคนสามารถมีส่วนร่วมในการผลักดันสังคมไร้คาร์บอนได้ง่าย ๆ ด้วยกาแฟเพียงแก้วเดียวจาก Infinite Cafe Powered by Banpu NEXT”

สินนท์ กล่าวในท้ายที่สุดถึงการตั้งเป้าว่าตลอดระยะเวลากว่า 2 เดือนที่ป๊อปอัพคาเฟ่เปิดให้บริการ จะช่วยลดการปล่อย COได้มากกว่า 5,000 กิโลกรัม*** อีกทั้ง ต้นแบบ Smart Cafe แห่งนี้ยังช่วยกระตุ้นให้ผู้ประกอบการธุรกิจหันมาพัฒนาธุรกิจให้เป็น Smart Business เพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงาน ลดค่าใช้จ่ายรอบด้าน สร้างโอกาสทางธุรกิจให้เติบโตในระยะยาว และบรรลุเป้าหมายด้านความยั่งยืน

“ในอนาคตบ้านปู เน็กซ์ จะนำโมเดลธุรกิจนี้ไปต่อยอดเป็นโซลูชันใหม่สู่ตลาด เจาะกลุ่มหลากหลายธุรกิจ โดยเฉพาะธุรกิจที่มีหลายสาขา เช่น ร้านกาแฟ ร้านอาหาร ซูเปอร์มาร์เก็ต ห้างสรรพสินค้า โรงแรม คอมมูนิตี้มอลล์ ฯลฯ ที่มีกำลังการติดตั้งเริ่มต้น 10 กิโลวัตต์ต่อสาขาหรือค่าไฟรายเดือนเฉลี่ย 10,000 บาทขึ้นไป****”

***คำนวณจากการผลิตเมล็ดกาแฟ ส่วนผสมในเครื่องดื่ม บรรจุภัณฑ์ การทำเครื่องดื่มและการจัดการในร้านที่ใช้โซลูชันพลังงานสะอาด และการจัดการขยะ
****การติดตั้งเป็นไปตามที่บริษัทกำหนด / กำลังการติดตั้งรวมทุกสาขาขั้นต่ำ 200 กิโลวัตต์ / เฉพาะสาขาในกรุงเทพฯและปริมณฑล
*****โปรโมชันตั้งแต่วันที่ 18 กรกฎาคม – 24 กันยายน 2566 / ตรวจสอบเงื่อนไขเพิ่มเติมที่ร้าน Infinite Cafe Powered by Banpu NEXT

You Might Also Like