CIRCULAR ECONOMY

Elon Musk ร่วมบุกเบิกระบบหมุนเวียนแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้า

19-20 กันยายน 2563…มีความคิดมากมายเกี่ยวกับแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้า และศักยภาพที่มีมหาศาลสําหรับการรีไซเคิล และการนํามาใช้ใหม่

ขณะที่ตลาดรถยนต์ไฟฟ้าเริ่มทะยานขึ้น แต่นั่นก็หมายความว่า ท้ายที่สุดแบตเตอรี่ EV หลายร้อยล้านชิ้นจะนำมาใช้งานและถูกทิ้งด้วยอุตสาหกรรมจึงจำเป็นต้องคิดใหม่ทำใหม่เรื่องกระบวนการผลิตแบตเตอรี่ EV ให้สามารถใช้ซ้ำ และรีไซเคิลได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

ทำไมต้องทำเช่นนั้น มีเหตุผลหลายประการ

-วัตถุดิบที่ใช้ผลิตแบตเตอรี่มีค่ามาก และต้องใช้เงินทุนจํานวนมากในการขุดโลหะเหล่านั้นจากใต้ผิวโลกที่ลึกลงไป
-กระบวนการผลิตแบตเตอรี่ EV สิ้นเปลืองมาก ซึ่งหมายความว่า บริษัทมีโอกาสสูญเสียเงินจํานวนมากผ่านวัตถุดิบสูญเปล่า
-หลังจากแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าไม่ดีพอที่จะใช้ขับเคลื่อนรถอีกต่อไป มันสามารถนําไปใช้ทำประโยชน์อย่างอื่น เช่น โครงข่ายไฟฟ้า (Power Grid) ซึ่งใช้งานได้อีกหลายปี
-แบตเตอรี่ EV มีวัสดุที่สร้างมลพิษได้ จึงจําเป็นต้องรีไซเคิลให้ปลอดภัย และจัดการอย่างรับผิดชอบเมื่อเลิกใช้
-บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ EV กําลังพยายามวาง Position ตําแหน่งตัวเองให้เป็น Green มีระบบแบตเตอรี่ที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น เป็น Circular ซึ่งจะช่วยสร้างความแข็งแกร่งให้กับแบรนด์
– ต้นทุนการผลิตแบตเตอรี่ EV จำเป็นต้องถูกกว่านี้ หากต้องการเข้าสู่ตลาดที่เป็น Mainstream การนำแบตเตอรี่มาใช้ใหม่ต้องลดต้นทุนกระบวนการผลิตแบตเตอรี่ได้ด้วย

ด้านหนึ่ง การพัฒนาผลิตภัณฑ์และระบบที่ลดหรือกําจัดของเสียที่นําไปสู่ผลกําไรมากขึ้นและมลพิษน้อยสําหรับโลก แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนเป็นตัวเลือกที่ชัดเจนอย่างยิ่งสําหรับการคิดนวัตกรรมที่เน้นเรื่อง Circular

การนำแบตเตอรี่มาใช้ใหม่และรีไซเคิลนี้ เกิดขึ้นจาก Redwood Materials สตาร์ทอัพซึ่งก่อตั้งโดย JB Straubel อดีตประธานเจ้าหน้าที่ด้านเทคโนโลยีของ Tesla

ทั้งนี้ บริษัทมีแผนที่จะใช้เศษโลหะจากการผลิตแบตเตอรี่ EV และการใช้งานที่วัตถุดิบของแบตเตอรี่ EV อื่น ๆ ด้วยการจัดหาวัตถุดิบเหลือใช้จากโรงงานในปัจจุบัน บริษัทสามารถลดต้นทุนการผลิตแบตเตอรี่และลดของเสียที่ควบคุมได้ โดย Redwood Material กําลังทํางานกับพานาโซนิค (พันธมิตรผู้ซัพพลายแบตเตอรี่ของเทสลา) โดยจะใช้เศษโลหะจากโรงงานขนาดใหญ่ในเนวาดา

Straubel กล่าวว่า เขาคิดว่า ภายใน 10 ปี บริษัท สามารถส่งวัตถุดิบแบตเตอรี่จากของใช้แล้ว เป็นครึ่งหนึ่งเทียบกับต้นทุนขุดวัตถุดิบใหม่จากเหมือง

Straubel เป็นวิศวกรหนุ่มที่เกือบ 20 ปีที่แล้ว เป็นคนโน้มน้าว Elon Musk ว่าแบตเตอรี่ลิเธียม อิออน จะราคาถูกลง และมีประสิทธิภาพเพียงพอที่จะใช้ขับเคลื่อนรถยนต์ ผลที่ได้คือเทสลาและ Straubel ทุ่มเทให้กับบริษัทมากมาย จนกระทั่ง Musk ให้เขาเป็นผู้ก่อตั้งร่วม

ที่มา…

You Might Also Like