BIODIVERSITY & REGENERATIVE

พลิกวิกฤต #COVID19 สู่โอกาสในการเติบโตครั้งใหม่ ด้วย “AOS” ฉบับบทสรุปผู้บริหาร

17 พฤษภาคม 2563…ปิยะชาติ อิศรภักดี CEO แบรนดิ คอร์ปอเรชั่น นักเขียนหนังสือเรื่อง Busiess as Unusual และ Branding 4.0 เผยแนวคิดการก้าวสู่ การเป็นองค์กรที่สามารถกลับมา (Resilience) ได้อย่างแข็งแกร่ง

ปิยะชาติ เกริ่นนำถึงเราจะฝ่าวิกฤตครั้งนี้ไปได้อย่างไร ธุรกิจของเรายังมีอนาคตหรือไม่ เราต้องปรับอะไรบ้างเพื่อให้ไปต่อได้ ถ้าเกิดเหตุการณ์แบบนี้อีกเราจะทำอย่างไร

Above the Ocean Strategy (AOS) หรือ  กลยุทธ์เหนือน่านน้ำ ประกอบไปด้วย มุมมองใหม่ที่จะทำให้ธุรกิจของคุณอยู่เหนือวิกฤต และการแข่งขันของตลาด (Ocean) พร้อมทั้งสร้างระบบนิเวศแห่งความสำเร็จในแบบฉบับของตนเอง จะทำให้ธุรกิจมองเห็นภาพรวมของการเปลี่ยนผ่านในครั้งนี้แบบ 360 องศา และเข้าถึงหัวใจของปัญหา พร้อมทั้งวิธีเปลี่ยนให้กลายเป็นโอกาส

คลิกภาพเพื่อขยาย

AOS ประกอบไปด้วย 4 แนวคิดสำคัญได้แก่

1.ทำความเข้าใจ “วัฎจักรของน่านน้ำ” (Undetstand Ocean Cycle)

คล้ายกับการเล่นหุ้น ธุรกิจที่ประสบความสำเร็จต้องเติบโตได้ทั้งในช่วงเวลาปกติ และช่วงเวลาที่เกิดวิกฤตหรือการเปลี่ยนแปลงอย่างฉับพลัน (ซึ่งจะเกิดถี่ขึ้น รุนแรงขึ้น) ในช่วงเวลาปกติ ทุกอย่างชัดเจน ระบบ (System) สำคัญที่สุด

แต่ในช่วงวิกฤต หลายอย่างไม่เหมือนเดิม ระบบไม่สามารถใช้ได้ Mindset และ Communication ที่ยอดเยี่ยม กลายเป็นหัวใจสำคัญเพื่อให้ธุรกิจปรับตัวได้อย่างมีประสิทธิภาพ

2.เลือกน่านน้ำของคุณเอง (Identify the Ocean)

หลายคนรู้จักน่านน้ำสีคราม (Blue Ocean) หลายคนเคยได้ยินเรื่องของน่านน้ำสีเขียว (Green Ocean) และอีกหลายน่านน้ำมากมาย ภายใต้สังคมที่คุณค่าเหล่านี้หลอมรวมและภายใต้การเปลี่ยนแปลงที่ทำให้คำว่า กำไร ไม่ใช่คำตอบเดียว เราคงบอกไม่ได้ว่าอะไรดีกว่ากัน เพราะความสำเร็จจะเกิดขึ้นได้จากการออกแบบระบบคุณค่าของธุรกิจเอง หรือการเลือกน่านน้ำแบบผสมผสานนั่นเอง

3.ออกแบบน่านน้ำด้วยมุมมองใหม่ (Design Above the Ocean)

คุณจะเป็นผู้เล่น หรือเป็นผู้สร้างเกมส์ ขึ้นอยู่กับว่าคุณมองจากตรงไหน การก้าวออกมาอยู่เหนือน่านน้ำ และมองจากด้านบนจะทำให้ธุรกิจเข้าใจกติกาใหม่บทบาทใหม่ และความสัมพันธ์ใหม่ได้ดียิ่งขึ้น ทำให้การดำเนินกลยุทธ์เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ตลาดจนสามารถออกแบบระบบนิเวศที่เปลี่ยนการแข่งขันที่มีเพียงแค่บางคนชนะ (Compete to Win) มาเป็นทุกคนชนะได้ (Collaborate to Grow) ได้

4.สำเร็จผ่านการเติบโตของน่านน้ำ (Succeed through the Ocean Growth)

การเป็นผู้สร้าง ทำให้ธุรกิจไม่สามารถรับผิดชอบเฉพาะความสำเร็จของตัวเองที่วัดจากผลกำไร (Profit) เพียงอย่างเดียวได้ การสร้างระบบนิเวศ (Ecosystem) หรือน่านน้ำของตนเองขึ้นมา ทำให้ธุรกิจต้องรับผิดชอบต่อ Profit People และ Planet ของระบบนิเวศเช่นกัน แต่นั่นทำให้ธุรกิจอยู่เหนือการเปลี่ยนแปลง ปรับตัว และสามารถเติบโตได้อย่างยั่งยืน

คลิกภาพเพื่อขยาย

คลิกภาพเพื่อขยาย

คลิกภาพเพื่อขยาย

 

ปิยะชาติ กล่าวในท้ายที่สุด ในฐานะบริษัทที่ปรึกษาด้านการบริหารจัดการโดยมีแบรนด์เป็นศูนย์กลาง ไม่มีสิ่งใดที่เราจะทำได้ดีไปกว่าการตกผลึกแนวทางที่จะช่วยเหลือภาคธุรกิจได้ในเวลาแบบนี้ ช่วยเศรษฐกิจไม่ได้ถดถอย ส่วนคุณค่าของมันแค่เปลี่ยนรูปแบบ

 

รายละเอียดเพิ่มเติม
brandistofficial

 

 

You Might Also Like