ALTERNATIVE

3 เคล็ดลับบูรณาการการตระหนักรู้เรื่องท่องเที่ยวกับสิ่งแวดล้อมเข้าด้วยกัน

17 ตุลาคม 2565…การเดินทางเป็นหนึ่งในการผจญภัยที่ยิ่งใหญ่ที่สุดที่ไม่ว่าใครก็สามารถทำได้เรื่อย ๆ ตลอดชีวิต การผจญภัยไปยังสถานที่ที่สวยงามของโลกล้วนรอสิ่งพิเศษรออยู่ ทั้งการได้สัมผัสทุกสิ่งด้วยตัวเอง การดําดิ่งสู่ธรรมชาติและความเจริญรุ่งเรืองที่ไม่ธรรมดาของแต่ละจุดหมายปลายทาง ประวัติศาสตร์อันยาวนาน

การเดินทางเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต  บางคนถึงกับเรียกมันว่าสิ่งมหัศจรรย์เหนือกาลเวลา ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาการเดินทางก็เบ่งบานและเฟื่องฟูอย่างแท้จริงกลายเป็นปรากฏการณ์ที่น่าทึ่งทั่วโลก และดูเหมือนว่าจะเติบโตขึ้นเรื่อย  ๆ ในนาทีนี้ ไม่มีอะไรในโลกนี้ที่เหมือนกับการได้สัมผัสกับโลกด้วยตัวคุณเอง

วันนี้เมื่อเราตระหนักถึงผลกระทบที่มนุษยชาติมีต่อโลกใบนี้ (ทั้งดีและไม่ดี) มากขึ้น ปัจเจกบุคคลที่ต้องการเดินทางก็เริ่มมีจริยธรรมและจิตสํานึกที่ยั่งยืนมากขึ้นทุกครั้งที่พวกเขาเดินทาง ยิ่งเดินทางมากเท่าไหร่ พวกเขาก็ยิ่งคิดถึงสิ่งแวดล้อมมากเป็นเงาตามตัว โชคดีที่วันนี้มีวิธีบูรณาการการท่องเที่ยวและความตระหนักด้านสิ่งแวดล้อมเข้าด้วยกัน

คิดถึงเรื่อง Green
กับทุกการเดินทาง

ไม่ว่าจะเริ่มต้นทัวร์ป่าอเมซอน หรือแบกเป้ไปทั่วออสเตรเลีย ตั้งใจมั่นให้การเดินทาง เน้นเรื่อง Green หรือเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากที่สุด

เบื้องต้น เห็นได้ชัดว่า การเดินทางทั่วโลกส่วนใหญ่ใช้เครื่องบิน แต่เมื่อต้องเดินทางระหว่างเมืองถ้าเป็นไปได้ให้ใช้รถบัส แทนที่จะใช้เครื่องบิน

ขณะที่ส่วนอื่นๆ มีขั้นตอนที่เกี่ยวกับ Green มากมาย เช่น แทนที่จะนั่งแท็กซี่หรือ Ubers ไปรอบ ๆ เมือง หรือเช่าสกู๊ตเตอร์ สิ่งที่ดีกว่า คือ ใช้จักรยาน การทําสิ่งที่ดูเหมือนเล็ก ๆ น้อย ๆ เหล่านี้ จะสร้างผลกระทบยิ่งใหญ่เมื่อเวลาผ่านไป

หาข้อมูลบริษัททัวร์
ที่ใช้บริการก่อนเสมอ

หลายคนอาจคิดว่ามีชื่อบริษัททัวร์สมบูรณ์แบบในมือเรียบร้อยแล้ว แต่ถ้าใช้เวลาหาข้อมูลพวกเขามากขึ้น คุณอาจประหลาดใจกับผลลัพธ์ที่ได้ บทวิจารณ์ของ Google นั้นยอดเยี่ยม แต่อย่าลืมเจาะลึกลงไปดูในโซเชียลมีเดียต่างๆ ด้วย – โดยทั่วไปแล้ว คนส่วนใหญ่ล้วนซื่อสัตย์ ชอบรีวิว ไม่โกหกเกี่ยวกับสิ่งที่พบเจอ

สุดท้ายให้มองหาบทความหรือบทสัมภาษณ์ใด ๆ ที่ไม่ได้เป็นของบริษัททัวร์เท่านั้น แต่ยังควรขยายออกไปการท่องเที่ยวแบบอื่นๆด้วย ประเด็นสำคัญคือ บางบริษัทปฏิบัติตามมาตรฐานทางจริยธรรมสูงสุด ขณะที่บางบริษัทก็ทําไม่ได้ หรือไม่ทำเลย ยิ่งกว่านั้น บางครั้งบางคราว ยังทำให้การท่องเที่ยวในภาพรวมเสียหาย และเรื่องเหล่านั้นไม่ได้ถูกบันทึกเป็นข้อมูลแก่นักท่องเที่ยวแต่อย่างใด

เปลี่ยนสิ่งจําเป็นที่ใช้ในการเดินทาง
ด้วยตัวเลือกที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

ไม่ว่าจะเป็นแปรงสีฟัน ยาสีฟัน หรือขวดน้ำที่พกติดตัวไปทั่วโลก ให้เปลี่ยนจากพลาสติกเป็นตัวเลือกที่ยั่งยืนมากขึ้น ซึ่งปัจจุบันตัวเลือกมากมาย นักท่องเที่ยวอาจเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นเล็กน้อย แต่ก็จะพบว่าผลิตภัณฑ์ใช้งานได้ยาวนานและมีคุณภาพสูงกว่าเช่นกัน เช่น เปลี่ยนแปรงสีฟันพลาสติกเป็นแปรงสีฟันไม้ ซื้อแก้วสแตนเลส หรือขวดแบบใช้ซ้ำได้อื่น ๆ ทั้งหมดนี้เป็นตัวเลือกการท่องเที่ยวที่ดีกว่า หากทุกคนทําอย่างแข็งขัน สม่ำเสมอ

ที่มา

 

You Might Also Like