ACTIVITIES

Chefs for Chance ทุกคำคือ การให้โอกาส ทุกรสชาติคือ ชีวิตที่เท่าเทียม เพื่อผู้ก้าวพลาด

13 กุมภาพันธ์ 2563…ภาพข้างต้น ผู้ก้าวพลาดหันหลังกลับแสดงความขอบคุณ 6 เชฟ ที่ถ่ายทอดเทคนิคทำอาหารเพื่อเป็นอาชีพ และได้เสิร์ฟจริงในมื้ออาหารสำคัญงานประชุมนานาชาติ Sustainable Brand 2020 Chantaboon Moonshots to Dream Food

รายชื่อเชฟประกอบด้วย -เชฟเจ๊จง ร้านหมูทอดเจ๊จง -เชฟพี่หนึ่ง สลัดไฮโซ -เชฟเนตร ที่สั่งสมประสบการณ์จาก Le Cordon Bleu และร้านอาหารชื่อดังมากมาย -เชฟจากัวร์ เจ้าของฉายา “พ่อครัวข้าวแกงเงินล้าน” -เชฟพลอย Top Chef Season 2 ครูสอนทำอาหารและขนมร้าน A Little Something -เชฟปริญญ์ ร้านสำรับสำหรับไทย และอดีตหัวหน้าพ่อครัวแห่ง Nahm และเชฟผู้ช่วยอีกมากมาย ที่มาร่วมพัฒนาทักษะให้กำลังใจ แบ่งปัน การเรียนรู้และการสู้ชีวิต โดยก่อนจะถึงวันงาน เชฟทั้งหกขึ้น-ลง กรุงเทพฯ-เรือนจำ จันทบุรี เพื่อมาสอนผู้ก้าวพลาด 4 ครั้ง ในที่สุดก็ได้ลิ้มรสรสมือลูกศิษย์ ที่เตรียมจะมีอาชีพเป็นเชฟเช่นกันหลังพ้นโทษ

“เรามี 6 เชฟที่มีชื่อเสียง ซึ่งก็คือ Personal Brand มีเอกลักษณ์ทำอาหาร ไปสอนการทำอาหารผู้ก้าวพลาดในเรือนจำ ให้มีทักษะการทำอาหาร แม้ว่าไม่ใช่เรื่องใหม่เขาทำมาแล้วทั้งโลก แต่ที่เราทำในฐานะที่เราเกี่ยวข้องกับแบรนด์ เชฟที่ไปสอนพร้อมให้โอกาสผู้ก้าวพลาดทุกคนที่จะต้องออกจากเรือนจำ อยากประกอบอาชีพเรื่องอาหาร มีโอกาส Co-Brand เช่นหมูทอดสูตรเจ๊จง เพื่อให้มีโอกาสสร้างรายได้ กลับเนื้อกลับตัว”

 

บรรยากาศในมื้ออาหารของ Chefs for Chance

ดร.ศิริกุล เลากัยกุล SB Thailand Country Director ขยายความต่อเนื่องในมื้ออาหาร Inclusive Dinner ณ ลานหน้าพระตำหนักเทา วังสวนบ้านแก้ว มหาวิทยาลัยราชภัฏรำไพพรรณี จังหวัดจันทบุรี ซึ่งขณะนั้นเมนูอาหารโดยเชฟทั้งห้า ก็ทยอยออกมา พร้อมกับการปรากฏตัวของเชฟ และตัวแทนผู้ก้าวพลาด 4 คนที่ได้รับอนุญาตจากผู้บัญชาการเรือนจำ จังหวัดจันทบุรี ในการออกเพื่อลงมือทำอาหารให้กับผู้ร่วมงานทุกคน

“อาหารที่เห็น และรสชาติที่เกิดขึ้น เป็นฝีมือของผู้ก้าวพลาดในเรือนจำจังหวัดจันทบุรีที่สนใจอยากมีอาชีพทำอาหารขายเมื่อพ้นโทษ” เชฟทั้งหมดกล่าวถึงเมนูอาหารบนโต๊ะอาหาร

เชฟหนึ่ง

1 ในผู้ก้าวพลาด ได้เล่าถึงการเลือกทำสลัด โดยบอกว่า “สิ่งที่เชฟสอนเรื่องหนึ่งคือ ต้องเลือกใช้ผักใหม่ สดเพื่อความสะอาด การที่เลือกเรียนทำสลัด เพราะเป็นของที่เราชอบทาน แต่วันนี้ได้ลงมือทำแล้ว”
1 ในผู้ก้าวพลาด ไม่สามารถเล่าถึงสิ่งที่เรียนรู้จากเชฟได้ เพราะดูเหมือนมีก้อนจุกที่คอ และน้ำตาแห่งความตื้นตันที่มีโอกาสลงมือทำอาหาร

เชฟจากัวร์

“ทุกคนมีโอกาสยืนอยู่ในสังคมอย่างมีวิชาชีพ มีศักดิ์ศรี เพราะฉะนั้นการให้โอกาสโดยบรรดาเชฟเหล่านี้ น่าอัศจรรย์ เราพร้อมต้องการเปลี่ยนชีวิต เราต้อง Respect ชีวิตทุกคนเท่าเทียมกันไม่มีใครน้อยกว่าใคร วันนี้เป็นวันโอกาส ไม่ใช่เพียงนั่งกินข้าวด้วยกัน แต่เป็นวันที่ร่วมแสดงความยินดี”

เชฟปริญญ์

ดร.ศิริกุล ยืนยันต่อว่า Inclusives Dinner วันนี้ ไม่ทิ้งใครไว้เบื้องหลัง เราจะมองผู้ก้าวพลาดมีศักดิ์ศรี ความเป็นคน ซึ่ง Chefs for Chance จะเกิดไม่ได้หาไม่ได้รับความกรุณาจาก เอนก ทองลอย ผู้บัญชาการเรือนจำจังหวัดจันทบุรี

ดร.ศิริกุล และเอนก กล่าวถึงงาน Chefs for Chance

“ที่จันทบุรี น่าจะเป็นเรือนจำแห่งแรกของไทย ที่ได้พาเชฟมืออาชีพชื่อดังมาสร้างอาชีพทำอาหารในเรือนจำ ประทับใจเชฟเจ๊จง ไม่เพียงสอนทำอาหารหมูทอด แต่ได้สอนการใช้ชีวิตให้ผู้ก้าวพลาดระหว่างสอนทำอาหาร โดยสอนว่า ท่านเองเคยเป็นหนี้ ตั้งใจว่าเมื่อตั้งตัวได้จะใช้หนี้ให้หมด และสอนความซื่อสัตย์ รับผิดชอบ กตัญญู”

ผู้บัญชาการเรือนจำจังหวัดจันทบุรี ย้ำว่า Chefs for Chance เป็นการให้โอกาส ให้อาชีพผู้ก้าวพลาดทุกคนที่จะต้องออกไปดูแลสังคม ขอบุญกุศลที่ท่านให้โอกาส Chefs for Chance ให้แล้วรู้สึกดี ผลตอบแทนสูงเหลือเกิน เชฟทำมากกว่าทำอาหาร

เชฟเนตร

1 ใน 6 เชฟอย่างเจ๊จงบอกว่า “เจ๊สอนหมูทอดเจ๊จงออริจินัล เอาหมูสามชั้นไปทอด น้อง ๆ ทำได้ดี สำหรับเมนูปูจ๋ามื้อนี้ ใช้หมู 5 กิโลกรัม น้อง ๆ ลงมือทำ เจ๊ไม่อยากบอกว่า…อร่อยมาก”

เชฟเจ๊จง

และเมื่อปูจ๋าเคี้ยวในปาก เพื่อนร่วมโต๊ะอาหารลงความเห็นว่า อร่อยมาก…

Chefs for Chance คือโครงการที่ทาง Sustainable Brands Thailand ริเริ่มขึ้นมาเพื่อให้แบรนด์ไม่ว่าจะเล็กใหญ่ หรือคนทั่วไป ได้มีส่วนร่วมในการทำสิ่งดี ๆ เพื่อส่งต่อความยั่งยืนให้แก่สังคม โดยผ่านการให้จากเหล่าเชฟสู่คนที่ต้องการได้รับโอกาสในชีวิต ไม่ว่าจะเป็น ผู้ต้องขัง ผู้สูงอายุ เด็กกำพร้า หรือผู้ที่ขาดโอกาสทางสังคมอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบการสอนทำอาหาร การฝึกทักษะ หรือการทำแบรนด์ร่วมกันจากเครือข่ายแบรนด์ของ Sustainable Brands Thailand เพื่อการยังชีพ สร้างอาชีพที่ยั่งยืน เราหวังว่าโครงการนี้จะถูกส่งต่อไปในวงกว้าง และมีเชฟเข้าร่วมโครงการนี้เพิ่มขึ้นอีกเพื่อส่งต่อสิ่งดีๆ แบบนี้ให้แก่สังคม

ดร.ศิริกุลกล่าวในท้ายที่สุดว่า Chefs for Chance ตั้งใจทำระยะยาว ขยายสู่เรือนจำอื่น ๆ เพื่อเป็น Plantform Chefs ที่มี Good Heart

เชฟพลอย

1 ในผู้ก้าวพลาด เห็นการลงมือทำของเชฟ และมีโอกาสมายืนต่อหน้าคนจำนวนมาก ได้บอกว่า “ถ้าหนูได้ออกไป มีโอกาสเริ่มต้นชีวิตด้วยการทำอาหารขาย จะขอตอบแทนด้วยการกลับมาสอนผู้ก้าวพลาดที่เรือนจำ จันทบุรี”

ขอขอบคุณภาพบางส่วน

  • Sakulthip Keeratiphantawong
  • Lookpong Tor Chanthaburi

เนื้อหาเกี่ยวเนื่อง

You Might Also Like